Các tỉnh thành đồng loạt chỉ đạo kiểm tra học kì I cho học sinh lớp 12

Đây là chỉ đạo chung của nhiều Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố trong việc tạo điều kiện chuẩn bị tốt cho học sinh hướng tới kì thi THPT quốc gia năm 2017.

to-chuc-ky-thi-hoc-ky-1-nhu-thi-thpt-quoc-gia-nam-2017-3
Các tỉnh thành đồng loạt chỉ đạo kiểm tra học kì I cho học sinh lớp 12

Nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo có công văn chỉ đạo các trường THPT

Dựa trên những Công văn chỉ đạo của Bộ. năm nay kỳ thi THPT quốc gia đã được Bộ GD&ĐT  thông tin sớm ngay từ sau khi kết thúc mùa tuyển sinh của năm 2016. Bộ đã có những điều chỉnh về hình thức và thời gian và phạm vị kiến thức…cùng đó là các môn thi trong kì thi THPT quốc gia.

Theo đó đến thời điểm hiện tại các Sở GD&ĐT đã có những quyết định tổ chức kỳ thi học kỳ 1 theo hình thức giống như kỳ thi THPT quốc gia được Bộ chỉ đạo để giúp thí sinh làm quen với hình thức thi này. Trước đó Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những văn bản gửi đến các trường THPT và các Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn thành phố và nêu rõ. Về mặt hình thức và cách thức kiểm tra các trường tổ chức kiểm tra chất lượng học kỳ I sẽ được tổ chức theo hình thức thi như hình thức thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Theo đó các môn thi sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan duy chỉ có môn Ngữ văn là thi theo hình thức tự luận.

thi-sinh-lam-bai-kiem-tr-hoc-ki
Sở GD&ĐT chỉ đạo cho học sinh kiểm tra bằng hình thức trắc nghiệm hết học kì I
 

Nội dung văn bản cũng yêu cầu rõ, đây là cơ hội để kiểm tra chất lượng giảng dạy và học tập của cả thầy và trò trong thời gian qua. Dựa trên kết quả đó sẽ có hướng điều chỉnh cho phù hợp và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Học sinh các trường THPT sẽ phải trải qua 4 môn, trong đó có 3 bài kiểm tra trức nghiệm bắt buộc và 1 bài kiểm tra trắc nghiệm tổ hợp. Đối với học sinh các trường Giáo dục thường xuyên thì phải trải qua 3 bài kiểm tra, trong đó có 2 bài kiểm tra bắt buộc.

Sở GD&ĐT cũng có những chỉ đạo trong nội dung ra kiến thức trong đề thi được gói gọn trong chương trình học lớp 12 tính đến thời điểm thi học kỳ. Đối với môn thi Ngữ văn sẽ được dọc phách và chấm theo đơn vị cụm trường. Điểm thi sẽ lấy làm kết quả kiểm tra học kỳ 1 để đánh giá.

to-chuc-ky-thi-hoc-ky-1-nhu-thi-thpt-quoc-gia-nam-2017vinhphuc
Các tình khác cũng đồng loạt thực hiện kiểm tra như hính thức thi THPT quốc gia 

Đối với Sở GD&ĐT Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “ngay từ tháng 11, Sở đã cho tổ chức khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 theo dạng bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia. Mục đích của khảo sát này theo ông Phê là nhằm đánh giá chất lượng dạy và học giúp học sinh làm quen với bài thi có dạng thức tương tự như bài thi minh họa của đề thi THPT quốc gia 2017 Bộ ra trước đó.

Theo vào đó theo ông Phê, Sở đang lên kế hoạch thi thử cho học sinh lớp 12 vào khoảng tháng 4 năm sau để đánh giá và có kế hoạch bổ sung điều chỉnh kịp thời trước khi các thí sinh bắt tay vào ôn luyện.

Đối với Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Lê Huy Trưởng phòng khảo thí của Sở này cho rằng. Vì điểm kiểm tra học kì I của học sinh là học sinh cuối cấp THPT và chiếm 50% điểm xét tốt nghiệp cho học sinh nên việc tổ chức kì thi các trường phải hết sức quan trọng để không làm ảnh hưởng đến kết quả. Ông Huy cũng cho rằng trước đó Sở đã chỉ đạo xuống các trường trên địa bàn về kì thi thử để kiểm tra học kì I. Điều này sẽ giúp học sinh tránh được những bỡ ngỡ và sai lầm không đáng có trong kì thi sắp tới.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *