Vì sao đề thi trắc nghiệm THPT quốc gia lại có 4 đáp án

Tại sao các đáp án của câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm lại chỉ có 4 đáp án mà không phải lá 3 hay 5. Lý giải về nguyên nhân ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng của Bộ GD&ĐT trả lời.

vi-sao-de-thi-trac-nghiem-thpt-quoc-gia-lai-co4-dap-an
Vì sao đề thi trắc nghiệm THPT quốc gia lại có 4 đáp án

Trước đó theo phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017, ngoại trừ môn Ngữ Văn thì tất cả các môn trong kỳ thi THPT quốc gia đều phải thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với hình thức thi như vậy  không ít người cho rằng nên tăng lựa chọn ở phần đáp án trả lời để nâng cao sự minh bạch cũng như để đánh giá được học sinh tốt hơn, tránh trường hợp đánh máy rủi. Tuy nhiên Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên phương mỗi câu hỏi chỉ có 4 đáp án.

Mỗi câu hỏi có 4 đáp án là lựa chọn tối ưu

Về vấn này ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo cho rằng: “Trong đề thi trắc nghiệm mỗi một đáp án là một câu hỏi dành cho thí sinh. Trong khi đó, đề thi trắc nghiệm chỉ để 3 đáp án khi thí sinh lựa chọn sẽ không đảm bảo được yêu cầu về chất lượng thi cử. Hơn nữa nếu để 5 đáp án thì vô cùng khó khăn cho thí sinh và mang tính thách thức đánh đố cao, công sức làm đề thi sẽ tăng gấp nhiều lần. Do đó Bộ Giáo Dục & Đào Tạo quyết định để 4 đáp án trong đề thi trắc nghiệm.”

Cũng cùng lý giải về quan điểm này ông Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: “Trong đề thi trắc nghiệm càng nhiều đáp án thì việc thí sinh lựa chọn đáp án đúng và dựa vào độ may rủi là càng thấp. Trong quá trình nghiên cứu cách tổ chức thi cũng ra đề của nhiều nước trên thế giới. Thông thường trong các đề thi trắc nghiệm có từ 3 đến 5 đáp án để thí sinh lựa chọn, trong đó đa phần các nước lựa chọn phương án 4 đáp án cho 1 câu hỏi trắc nghiệm là lựa chọn tối ưu.”

Trước đó cũng có những thông tin xoay quanh đề thi trắc nghiệm minh họa môn Hóa học tỉ lệ các đáp án đúng được chia đều cho cho 4 đáp án. Tức là có khoảng 2-3 điểm của các bài thi sẽ vào đáp án A, B, C, D. Tuy nhiên theo ông Hồng giải thích đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên do máy tính lựa chọn. Những người làm đề thi sẽ tính toán để thí sinh đánh ngẫu nhiên  không thể đạt điểm cao và cũng có thể bị điểm liệt.

Trước những băn khoăn về điểm liệt cho mỗi môn thi trong bài thi trắc nghiệm không dễ do đánh bừa cũng có thể được 2 điểm. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm đinh chất lượng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo khẳng định mức điểm liệt như vậy là chấp nhận được: “Không thể có phương án thi trọn vẹn, mà chỉ có phương án hợp lý và dần được hoàn chỉnh” ông Trinh cho biết:

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *