Thi trắc nghiệm THPT quốc gia: Đánh bừa liệu có được 2 điểm?

Trước những thông tin thắc mắc trong bài thi trắc nghiệm thí sinh chỉ cần đánh nguyên 1 đáp án A hoặc nguyên một đáp án B, C, D cũng có thể tránh được điểm liệt.

thi-trac-nghiem-thpt-quoc-gia-danh-nguyen-mot-dapn
Thi trắc nghiệm THPT quốc gia: Đánh bừa liệu có được 2 điểm?

Thí sinh đánh nguyên một đáp án liệu có tránh được điểm liệt?

Theo thông tin này cho rằng sẽ có 25% các số điểm chia đều cho các đáp án và các thí sinh chỉ cần chọn nguyên bài thi với 1 đáp án là có thể tránh được điểm liệt để xét tốt nghiệp THPT. Trước đó theo cô Trần Thị Phương, giáo viên tại trường THPT Mỹ Đức B Hà Nội chia sẻ với báo chí:

 “Qua tham khảo đề thi minh họa trắc nghiệm môn Hóa học được công bố để phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vừa qua, trong 4 đáp án của đề thi thì có từ 11 đến 15 câu đúng. Như vậy , mỗi đáp án đúng trong đề thi sẽ chiếm trong khoảng từ 22% đến 30 %, nếu như thế thì thí sinh chỉ cần đánh 1 nguyên 1 đáp án A hoặc B,C,D là có thể đạt được khoảng 2 điểm. Do đó với những thí sinh không cần học bài cũng sẽ tránh được điểm liệt.” Không những tránh được điểm liệt trong xét tốt nghiệp ngược lại nếu trong xét tuyển đại học 2 môn còn lại thí sinh được điểm cao thì khả năng cao đỗ đại Đại học Cao đẳng của thí sinh đó vẫn có cơ hội.

Trước những băn khoăn đó của giáo viên ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Việc này chưa thể khẳng định được, vì trong đề thi các đáp án sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên. Những người làm đề thi sẽ tính toán để khi thí sinh đánh ngẫu nhiên sẽ không thể đạt được kết  quả cao và có thể bị điểm liệt”. Cũng đồng quan điểm với Bộ, ông Sái Công Hồng Trung tâm khảo thí ĐHQGHN giải thích: “Hiện nay đề thi đều do  máy tính rút ngẫu nhiên nên cũng chưa thể khẳng định được rằng nếu thí sinh chỉ lựa chọn 1 đáp án A hoặc B,C,D có thể đạt 2 điểm”

Về phía các trường Đại học khẳng định nếu những thí sinh đó khoanh bừa để xét tuyển vào đại học và không bị điểm liệt thì chỉ có thể xét tuyển vào những trường ĐH – CĐ  tốp dưới có mức điểm sàn thấp còn đối với các trường tốp trên cơ hội là rất khó. Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết.

Trước những lo ngại về điểm liệt cho mỗi cấu phần thi trong bài thi tổ hợp cũng như bài thi trắc nghiệm đối với môn Toán và Ngoại ngữ có thể tránh được điểm liệt nếu chọn một đáp án, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí Đảm bảo chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định mức điểm liệt như vậy là hợp lý và không thể có phương án thi trọn vẹn hơn mà chỉ có phương án hợp lý và dần được hoàn chỉnh.

Lam hạ (theo thptquocgia. org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *