Bí kíp luyện thi THPT quốc gia với môn Sinh học

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án thi THPT quốc gia trong đó Sinh học là một cấu phần nằm trong tổ hợp môn tự nhiên và là điều kiện để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Vậy làm cách nào để có quá trình ôn tập tốt và giành điểm cao đối với môn tự nhiên này. 

bi-kip-trac-nghiem-mon-sinh-hoc
Bí kíp luyện thi THPT quốc gia với môn Sinh học

Bí kíp luyện thi THPT quốc gia đối với môn sinh học.

Muốn hoàn thành tốt bất cứ công việc gì chúng ta phải lên lịch và sắp xếp công việc một cách khoa học kĩ lưỡng về thời gian và phương pháp. Đối với kì thi có tính chất quyết định và cạnh tranh cao như kì thi THPT quốc gia thì điều này càng trở nên cần thiết bao giờ hết. Sau đây là những bí kíp nhỏ mách bạn để có một kì thi hoàn hảo nhất.

Phân chi thời gian ôn thi trắc nghiệm đối với môn sinh học

Đối với các môn thi nói chung và ôn thi trắc nghiệm sinh học THPT quốc gia nói riêng thí sinh nên phân chia thời gian ôn thi ra làm 3 gian giai đoạn, kinh nghiệm này sẽ giúp các bạn học sinh có thể chủ động trong việc ôn tập:

  • Giai đoạn 1: Nên bắt đầu ôn tập từ cuối năm lớp 11 và chậm nhất là thời điểm vào đầu năm lớp 12 cho đến khi kết thúc học kì 1 lớp 12. Vậy thì các bạn học và ôn tập những gì trong giai đoạn này. Trong giai đoạn này các bạn học kiến thức mới trong chương trình sinh học lớp 12 kết hợp làm các bài kiểm tra sau khi kết thúc mỗi chương  với mỗi chủ đề nhằm củng cố kiến thức và khắc sâu những kiến thức đã học.
  • Giai đoạn 2: Trong quá trình ôn thi trắc nghiệm nên bắt đầu từ kì 2 đến tháng 4. Đây cũng là lúc chương trình cũng đã đến giai đoạn kết. Thời gian này các bạn nên chuyển qua làm các đề thi thử. Việc này không những giúp các bạn làm quen dần với cấu trúc đề thi mà còn giúp các bạn phát hiện ra những yếu điểm của mình và tự khắc phục và những lỗ hổng về kiến thức. Việc làm đê thi thử chỉ có ích khi bạn biết rút kinh nghiệm mỗi lần giải các đề thi thử. Thật ra những đề thi thử này giúp bạn đang đứng ở đâu trong mớ kiến thức cồng kềnh kia. Và nếu bạn là người không chịu khuất phục thì bạn biết mình nên làm những gì để cải thiện.
  • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn tổng lực được bắt đầu từ giữa tháng 4 đến khi sát ngày thi. Giai đoạn này bạn nên tổng hợp tất cả các kiến thức và tăng cường tối đa với thời gian 1 câu trắc nghiệm với 1,25 phút. Vì kể cả câu khó hay dễ thì bạn cũng chỉ có ngần ấy thời gian cho một câu hỏi. Nếu có điều  kiện thi bạn nên đang kí tham gia vào các đề thi thử của một số trường Đại học hay các trường khác hoặc trong các cuộc thi liên quan đến môn Sinh học. Hoặc không phải tốn quá nhiều chi phí khi trên mạng internet có nhiều đề thi với giới hạn thời gian online.

Phương pháp học thi trắc nghiệm đối với môn sinh học.

Đối với thi trắc nghiệm THPT quốc gia với môn sinh học cấu trúc đề thi lý thuyết sẽ là 60% và thực hành 40% do đó bạn cũng nên chia thời gian ôn tập cho phù hợp với hai mảng này.

Với lí thuyết kiến thức được nằm chủ yếu trong sách giáo khoa lớp 12 nhiệm vụ là phải nhớ và hiểu và vận dụng tính huống khác nhau. Để làm được điều này bạn nên tự lập các bảng so sánh, phân biệt các khái niệm và các hiện tượng, cơ chế, quy luật….lập sơ đồ tư duy và làm các bài kiểm tra lí thuyết ở cuối sách mỗi chương.

Đối với bài tập để hiểu và làm được các bài tập trắc nghiệm sinh học THPT quốc gia bạn nên hiểu và vận dụng các công thức và mẹo tính toán nhanh, biết phân loại các dạng bài tập. Với cách này bạn yên tâm là kiến thức sinh học sẽ nằm chắc trong đầu bạn và sẽ chẳng có câu hỏi nào làm khó với bạn.

(Theo thptquocgia.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *