Đề thi THPT quốc gia 2017 – Đảm bảo khác nhau 80% Để tránh tình trạng thí sinh gian lận và sao chép bài trong thi cử, các thí sinh sẽ có một mã đề thi riêng và đảm bảo độ khác nhau giữa các đề thi trắc nghiệm là 80%. Dạy và học cho kỳ thi THPT quốc gia: Cần đổi mới ngay từ đầu năm
Đề thi THPT quốc gia 2017 – Đảm bảo khác nhau 80%

Đề thi THPT quốc gia 2017 – Đảm bảo khác nhau 80%

297
CHIA SẺ

Để tránh tình trạng thí sinh gian lận và sao chép bài trong thi cử, các thí sinh sẽ có một mã đề thi riêng và đảm bảo độ khác nhau giữa các đề thi trắc nghiệm là 80%.

thi-thptquoc-gia
Đề thi THPT quốc gia 2017 – Đảm bảo khác nhau 80%

Trước đó thì Bộ đã điều chỉnh mỗi thí sinh có một đề thi riêng thành mỗi thí sinh sẽ có 1 mã đề thi riêng những vấn đảm bảo 80% sự khác biệt trong đề khi công bố phương án thi tuyển trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Phải có ngân hàng thi đủ lớn để đảm bảo sự khác nhau?

Với mỗi mã đề thi riêng và phần lớn các câu hỏi trong đề thi khác nhau đến 80%, điều này chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng tiêu cực và gian lận trong thi cử. Nhưng trái lại Bộ phải tích cực để soạn thảo ra một ngân hàng câu hỏi đủ lớn để đáp ứng với số lượng đề lớn. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng băn khoăn trong công tác lựa chọn  câu hỏi cũng như để có thể soạn thảo ra với số lượng câu hỏi lớn như vậy.

Theo ông Đặng Quang Huỳnh Chủ nhiệm môn Vật lý trường Đại học Sư phạm TPHCM cho biết: “Tôi không thể lường trước khi thực hiện phương án này, dẫn chứng thuyết phục của mình cho ông cho rằng với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy địa lý với khoảng 40 bài học trong sách giáo khoa lớp 12 khi thực hiện chỉ có thể tạo ra tối đa 500 câu hỏi. Nhưng để phục vụ cho kỳ thi này tối thiểu phải sử dụng trên 1.000 câu hỏi. Do đó việc tao ra ngân hàng câu hỏi là điều không thể. Ông này cho hay có chăng chỉ tạo ra các câu hỏi khác nhau từ việc sử dụng từ ngữ khác nhau cho cùng một vấn đề”.

Có sự chênh lệch giữa các mã đề thi

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng nếu có quá nhiều đề thi sẽ dẫn đến có sự chênh lệch và sự không  công bằng trong các đề thi. Theo như một số lãnh đạo của một trường Đại học ở Hà Nội cho biết thì điều này là hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc biệt là đối với bối cảnh như năm nay giữa việc chuyển đội hình thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm. Hơn nữa thời gian gấp gáp do đó sẽ ảnh hưởng phần nào đến việc soạn thảo đề thi.

Hiện tai về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có công văn chỉ đạo hoặc quy chế chính thức tuy nhiên Bộ cũng sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp. Sắp tới Bộ sẽ đưa ra Quy chế dự thảo tuyển sinh năm 2017. Và Bộ cũng đã chuẩn bị rất nhiều cho việc đảm bảo để có được 80% sự khác nhau trong đề thi trắc nghiệm điều này là có cơ sở. Một lãnh đạo của Bộ cho hay.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)