Tuyển sinh năm 2018: Dễ dàng đầu vào học sinh nghi ngờ chất lượng

Mùa tuyển sinh năm 2018 đã chính thức bắt đầu, đến thời điểm nhiều trường đã công bố phương án tuyển sinh chính thức, có nhiều khối ngành với điều kiện xét tuyển rất dễ dàng. 

Tuyển sinh năm 2018: Dễ dàng đầu vào học sinh nghi ngờ chất lượng

Tuyển sinh năm 2018: Dễ dàng đầu vào học sinh nghi ngờ chất lượng

Cụ thể với chính sách tự chủ trong đào tạo giáo dục và tự chủ trong tuyển sinh. Hơn nữa năm nay là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT công bố chính thức bỏ điểm sàn đại học. Điều này đồng nghĩa với việc các trường hoàn toàn có thể tuyển sinh bằng nhiều cách mà không nhất thiết phải dựa vào điểm của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.

Có nhiều trường công bố phương án tuyển sinh đầu vào với các chuyên ngành đào tạo rất dễ dàng như chỉ cần xét học bạ trung học phổ thông hoặc thí sinh tham dự bài thi khoa học xã hội cũng có thể đăng ký xét vào các chuyên ngành kĩ thuật sửa chữa máy móc…

Điều này cho thấy chỉ mới bước đầu của mùa tuyển sinh nhưng điều kiện học đại học đã thực sự dễ dàng. Nhiều học sinh đang nghi ngờ về chất lượng kiểu vơ bèo vạt tép, ép tuyển sinh bằng được sau đó để đào tạo còn chất lượng thì chưa biết ra sao.

Đại diện Bộ GD&ĐT Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Chất lượng đào tạo và uy tín của trường sẽ bị giảm sút khi  tuyển sinh bằng cách “vơ bèo vạt tép”, người sử dụng lao động sẽ nghi ngờ chất lượng đào tạo của trường, không muốn nhận sinh viên của trường.

Bà Phụng cũng cho hay: “Chúng tôi tin rằng, những trường lựa chọn tổ hợp xét tuyển trên không nhiều. Nhưng đã có hiện tượng như vậy, chúng tôi sẽ theo dõi sát tình hình nếu thấy những tổ hợp quá bất sẽ yêu cầu nhà trường giải trình. ” xem thêm: Tuyển sinh năm 2018 – “Xé rào”học sinh học khối C xét tuyển khối A

Bà Phụng cũng cho biết: Theo Luật Giáo dục đại học và Quy chế tuyển sinh các trường được đảm bảo quyền tự chủ nhưng phải có trách nhiệm giải trình về việc các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển có gắn với yêu cầu của ngành đào tạo và quy trình xác định tổ hợp tuyển sinh như thế nào. “Thông thường, tổ hợp xét tuyển của các tường phải có một hoặc hai môn thi trong tổ hợp là môn kiến thức nền tảng, môn tiên quyết để có thể vào học chương trình đào tạo”

Cũng như nhiều chuyên gia về giáo dục, việc điều kiện tuyển sinh trái với ngành đào tạo sẽ gây bật lợi và khó khăn cho người học sau này trên qui mô lớn.  Trước hết là dư luận xã hội nghi ngờ chính sách, chất lượng của trường và khối trường đang đào tạo cùng ngành sẽ đánh giá thấp những trường như thế. Thí sinh tốt sẽ không chọn trường này, dẫn đến trường chỉ chọn được những thí sinh kém, không có tinh thần thực học thực nghiệp, học chỉ để kiếm bằng…

Theo thông tin tuyển sinh thì sắp tới đến ngày 1.04 Bộ sẽ phát hành phiếu đăng ký dự  thi thpt quốc gia và xét tuyển vào các trường Đại học. Sau đó thí sinh có 20 ngày để đăng ký bài thi khoa học cũng như nguyện vọng vào các trường Đại học của mình. Thời điểm nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 20 – 24-04 năm 2017.

(thptquocgia.org – tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *