Bộ GD&ĐT giải đáp về việc tổ chức, coi thi và chấm thi cho Kỳ thi THPT quốc gia Công tác tổ chức, coi thi và chấm thi THPT quốc gia năm  2017 nay khác gì so với mọi năm? Và  các khâu tổ chức coi thi tại các cụm thi được chuẩn bị như thế nào.  Hướng dẫn cách làm bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 Đề thi
Bộ GD&ĐT giải đáp về việc tổ chức, coi thi và chấm...

Bộ GD&ĐT giải đáp về việc tổ chức, coi thi và chấm thi cho Kỳ thi THPT quốc gia

226
CHIA SẺ

Công tác tổ chức, coi thi và chấm thi THPT quốc gia năm  2017 nay khác gì so với mọi năm? Và  các khâu tổ chức coi thi tại các cụm thi được chuẩn bị như thế nào. 

Bộ GD&ĐT giải đáp về việc tổ chức, coi thi và chấm thi cho Kỳ thi THPT quốc gia

Đây là nhiều câu hỏi được  thí sinh cũng như phụ huynh gửi về tại cuộc họp của Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT giải đáp về việc tổ chức, coi thi và chấm thi cho Kỳ thi THPT quốc gia

Theo đó tại cuộc họp mới nhất do Bộ GD&ĐT tổ chức, GS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã giải đáp nhiều vấn đề về công tác tổ chức, coi thi, chấm thi THPT quốc gia 2017.

Thứ nhất về công tác chấm bài thi trên máy tính

Theo GS.TS Mai Văn Trinh, hiện tại ngân hàng đề thi phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia đã khá lớn và đủ đáp ứng tốt để kiểm tra kiến thức của thí sinh. Đề thi phải đảm bảo kiểm tra kiến thức toàn diện của học sinh nhưng vẫn có sự phân hóa trình độ để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng.

Năm nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu hội đồng thi phải thu lại đề thi của thí sinh sau khi kết thúc môn thi thứ nhất và thứ hai. Việc làm này nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh đều làm mỗi phân môn bài thi trong 50 phút. Ngoài ra, tránh tình trạng học sinh có thể tập trung thời gian làm các môn thi để xét tuyển vào các trường đại học, chứ không chú trọng làm các môn thi khác.

Về công tác chấm thi, ông Trinh cho biết, năm nay, thí sinh thi 5/6 môn thi, bài thi theo hình thức trắc nghiệm nên việc chấm thi sẽ thực hiện trên máy tính.

Thứ hai: Mỗi địa phương chỉ còn 1 cụm thi do Sở GD&ĐT tổ chức

Theo ông Trinh, sau khi xem xét, cân nhắc thời gian thi phù hợp và thuận lợi nhất cho thí sinh, Bộ quyết định thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được đẩy lên sớm hơn so với những năm trước.

Kỳ thi năm 2017 sẽ được tổ chức từ ngày 21-24/6, trong đó thời gian thực tế thi là 2,5 ngày (năm 2016, kỳ thi diễn ra trong 4 ngày).

Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đang được tiến hành tích cực tại từng địa phương, từng cơ sở giáo dục. Trước khi bước vào thời điểm đăng ký chính thức, các địa phương cũng tổ chức khảo sát đăng ký nguyện vọng của học sinh, lấy đó làm căn cứ để tổ chức ôn tập, đồng thời đánh giá được mức độ đón nhận của các em với hình thức thi chủ yếu là trắc nghiệm và bài thi tổ hợp.

Năm nay, với việc mỗi địa phương chỉ còn một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì nên công tác rà soát và xác định các điểm thi sao cho phù hợp, vừa đảm bảo thuận lợi cho thí sinh, vừa đảm bảo an toàn cho kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chặt chẽ.

Thứ 3: Điều giảng viên đại học về coi thi tại các địa phương

Mới đây, Bộ GD&ĐT cũng vừa ký quyết định giao nhiệm vụ cho các trường ĐH, CĐ sư phạm điều cán bộ tham gia công tác thi và tuyển sinh năm nay. Theo đó, tổng số cán bộ tham gia công tác kỳ thi THPT quốc gia 2017 khoảng 42.000, so với khoảng 60.000 năm ngoái, giảm 18.000.

Dù không còn trực tiếp chủ trì một cụm thi như năm trước song vai trò của các trường đại học vẫn thể hiện rõ nét trong kỳ thi năm nay thông qua việc cử cán bộ giảng viên tham gia coi thi trực tiếp tại các địa phương theo tỷ lệ 1-1 (1 địa phương, 1 trường đại học).

Thứ 4:  Chủ động cho việc khắc phục thí sinh “ảo”

Hệ thống công nghệ thông tin phục vụ kỳ thi đã và đang được chuẩn bị theo hướng thông suốt, an toàn và chính xác. Trong các ngày 9-10/3/2017, Bộ đã tổ chức tập huấn về quy chế, nghiệp vụ tổ chức thi và sử dụng phần mềm quản lý thi, tuyển sinh năm 2017.

Lãnh đạo phụ trách thi, tuyển sinh của 63 Sở GD-ĐT, 270 trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và cán bộ, chuyên viên làm công tác thi, tuyển sinh, cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin của các đơn vị đã tham gia tập huấn.

Năm 2017, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, cùng với việc tiếp tục cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, Bộ xây dựng phần mềm xét tuyển chung giúp hỗ trợ các trường hạn chế bớt số lượng thí sinh “ảo”.

Bộ cũng yêu cầu các trường phải chủ động có giải pháp khắc phục tình trạng thí sinh “ảo” như: xác định chỉ tiêu phù hợp với với năng lực đào tạo và nhu cầu của thị trường lao động; nâng cao chất lượng đào tạo; làm tốt hơn công tác truyền thông.

(THPT quốc gia tổng hợp)