6 lỗi đánh mất điểm đáng tiếc trong bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia

Những lỗi tưởng chừng rất nhỏ trong cách làm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia mà thí sinh hay  mắc phải lại là những lỗi làm bài thi ảnh hưởng đến kết quả nhiều nhất.

6 lỗi đánh mất điểm đáng tiếc trong bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia

Để không bị mất điểm oan ở các bài thi trắc nghiệm các em cần phải biết được những lỗi mà chúng ta thường sẽ mắc phải, sau khi biết các em sẽ dễ dàng tránh được những lỗi đó một cách dễ dàng.

Không kiểm tra đề thi và quên điền thông tin cá nhân

Có rất nhiều thí sinh chủ quan ở lỗi này, tuy nhiên có rất nhiều thí sinh chỉ vì những lý do nhỏ này mà đã bị hủy toàn bộ bài thi trong các kỳ thi THPT quốc gia các năm trước. Do đó các thí sinh  nhớ kiểm tra lại xem đã điền đủ số câu như tên, số báo danh và các mục yêu cầu còn thiếu gì không, xem các trang của đề thi có bị mất nét không và nhớ để ý xem các trang của đề thi có cùng 1 mã đề không, khi thấy có dấu hiệu bất thường phải báo ngay với giám thị để được xử lý.

Dùng hai màu mực trong bài thi hoặc dùng bút mực hay bút bi tô đáp án trắc nghiệm

Trong phiếu trả lời các em lưu ý chỉ được sử dụng 1 loại mực cũng như bài thi tự luận Ngữ văn và tuyệt đối không sử dụng bút bi hoặc bút mực để tô, dùng bút chỉ tô kín phần đáp án mà các em đã chọn. Không được tích vào ô hoặc sử dụng kí hiệu riêng để chọn đáp án như vậy bài của các em sẽ không được chấm.

Tẩy đáp án đã chọn trước đó và không cho là đúng không sạch

Việc chấm thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy quét, vì thế nếu các thí sinh tẩy những đáp án đã chọn trước đó và không cho là đúng mà chọn đáp án khác thì phải tẩy sạch.

Khi quyết định chọn đáp án khác các em nhớ là phải tẩy sạch đáp án cũ đi, nếu không em tẩy không sạch thì khi đưa vào máy máy sẽ hiểu nhầm rằng các em chọn 2 đáp án đấy và như vậy sẽ đồng nghĩa với việc câu đó các em không được tính điểm vì có đến 2 hoặc nhiều đáp án.

Tránh đánh nhầm đáp án trắc nghiệm

Đánh “nhầm” đáp án trắc nghiệm khách quan

Có một số em sau khi chọn được đáp án chưa tô vội vào phiếu mà lại ghi vào đề, rồi đến khi gần hết thời gian các em cuống và có khi còn tô nhầm đáp án. Vì thế một lời khuyên cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay đó là khi đã chắc chắn câu trả lời các em nên tô luôn vào phiếu để tránh trường hợp trên và luống cuống tô nhầm.

Phân phối thời gian trả lời câu trắc nghiệm không hợp lý

Để không bị rơi vào tình trạng này các thí sinh nên đọc lướt đề một lần, những câu nào dễ làm trước, tô trước, câu nào khó làm sau, tránh tình trạng chỉ tập trung vào làm câu khó mà quên làm câu dễ, các em nên nhớ điểm của câu khó và câu dễ đều bằng nhau và không như bài thi tự luận.

Tận dụng “Phương pháp loại trừ” và “đánh lụi”

Phương pháp này có tác dụng khi chúng ta đã có đáp án nhưng chưa chắc chắn về đáp án – đề thi đó, để khẳng định về đáp án đã chọn chúng ta tiến hành loại từng đáp án một. Nhờ phương pháp này mà 1 hoặc 2 đáp án bị loại đi, từ đó chúng ta có tỉ lệ chọn đúng đáp án cao hơn.

Còn với phương án khoanh lụi, khi thời gian gần hết, các em nên thống kê đáp án nhìn xem đáp án nào ít được chọn nhất thì chọn những câu còn lại là đáp án đó. Tuy nhiên phương pháp này chỉ đúng khi số câu các em đã làm là đúng, ngoài ra các em không nên lạm dụng quá nhiều phương pháp này mà quên đi các kiến thức đã học, hãy sử dụng nó một cách thông minh nhé.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *