Cấp tốc dạy và học thi trắc nghiệm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

Để học sinh sớm làm quen với hình thức thi trắc nghiệm  kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Sở GD&ĐT các địa phương đã có công văn chỉ đạo các trường cấp tốc dạy và học trắc nghiệm.

cap-toc-on-thithpt
Cấp tốc dạy và học thi trắc nghiệm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

Theo đó các trường sẽ chủ trương tổ chức kiểm tra học kì 1 đối với khối 12 theo hình thức trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn với các môn như: Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và giáo dục công dân theo đúng cấu trúc thi.

Phát huy vai trò của tổ chuyên môn để dạy học

Theo thầy Nguyễn Quang Hưng – Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám Đà Nẵng cho biết sau khi có phương án thi THPT quốc gia năm nay nhà trường đã tập chung các thầy cô giáo để cùng nhau xây dựng ngân hàng đề thi trắc nghiệm. Nhà trường thực hiện với các biện pháp xây dựng đề thi theo từng bài từng chương để nhằm mục đích bám sát chương trình sách giáo khoa. Trên cơ sở cũng phân tích mức độ khó dễ của đề thi minh họa để biết được các ra đề theo ma trận đề thi 4 mức: Nhận biết, thông hiểu và vận dụng và vận dụng cao. Nhà trường cũng đã lập các tổ phản biện để rà soát các câu hỏi khi lập.
Đối với trường THPT Ngô Quyền Đà Nẵng cũng chủ chương mỗi tổ chuyên môn là một đơn vị bồi dưỡng chuyên môn sát với thực chất nội dung chương trình và phương pháp của mỗi tổ khác nhau. Chính vì thế mà theo Thầy Lê Văn Dũng – Hiệu trưởng nhà trường thì quan điểm của BGH là trong sinh hoạt tổ chuyên môn cần chú trọng đến việc giải quyết và bàn bạc những khó khăn, lúng túng về nội dung, phương pháp mà tổ nêu ra và đề xuất. Trong đó nhấn mạnh đến việc trao đổi các kỹ năng xây dựng đề trắc nghiệm, phương pháp giảng dạy phù hợp với cách thức tổ chức kiểm tra, đánh giá theo đề thi trắc nghiệm…

tuyen-sinh-lop10-bang-ki-thi-danh-gia-nang-luc
Cấp tốc dạy và học thi trắc nghiệm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

Cẩn trọng với đề trắc nghiệm tham khảo

Kết quả bài kiểm tra một tiết của 9 môn thi tốt nghiệp năm nay được BGH và các tổ chuyên môn của trường THPT phân tích rất kỹ. Thầy Lê Văn Dũng nhận xét rằng, ngoài môn Anh văn – HS đã làm quen với đề thi trắc nghiệm thì thống kê điểm bài kiểm tra của các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và môn Toán đều cho thấy thấp hơn mặt bằng của năm ngoái. “Học trò vẫn chưa quen với tốc độ làm bài thi trắc nghiệm, chưa có kỹ năng giải toán nhanh” – thầy Dũng nhận xét.
Cô Trần Thị Kim Vân – Hiệu trưởng Trường THPT Tôn Thất Tùng (Đà Nẵng) thì cho rằng, thực ra, HS thích ứng rất nhanh với kiểu đề thi trắc nghiệm. Thế nên, một phần nguyên nhân của điểm bài kiểm tra một tiết của các môn xã hội và môn Toán thấp là do “nhiều GV chưa xác định được mức độ đề thế nào là phù hợp với kiểm tra một tiết. Thời lượng phải tương thích với mức độ khó của đề nhưng GV chưa hình dung hết được trong 45 phút đó thì HS làm được chừng nào” – cô Kim Vân phân tích.
Chính vì vậy, BGH Trường THPT Tôn Thất Tùng đã cùng sinh hoạt với các tổ chuyên môn, rút kinh nghiệm trên từng đề kiểm tra cụ thể. “Ngoài việc phải đảm bảo kiến thức, cần phải có độ nhiễu, như với các môn xã hội, HS sẽ loại suy 2 đáp án chắc chắn sai, với 2 đáp án còn lại mà có sự phủ định nhau rồi thì độ nhiễu là quá lộ liễu.
Trong biên bản họp các tổ chuyên môn, phải có nội dung đánh giá chất lượng đề của từng thành viên, chỗ nào chưa chính xác về kiến thức, chưa hay, rút kinh nghiệm cái gì” – cô Kim Vân cho biết. Với mỗi GV, khi nộp đề kiểm tra cho tổ trưởng tổ chuyên môn đều phải kèm theo phân tích đề và phân tích chất lượng bài làm, dự kiến sẽ có bao nhiêu HS đạt mức điểm từ 5 trở lên. Nhà trường cũng cung cấp và hướng dẫn cho GV sử dụng phần mềm xáo đề trắc nghiệm.
Trao đổi với phóng viên, nhiều cán bộ quản lý có chung nhận xét rằng, đến thời điểm này, hệ thống câu hỏi và đề thi trắc nghiệm tham khảo rất phong phú. Tuy nhiên, mức độ đáp ứng theo định dạng đề thi như đề trắc nghiệm minh họa mà Bộ GD&ĐT đã công bố hay chưa thì chưa được kiểm chứng.
Vì vậy, theo cô Kim Vân: “Giáo viên khi tham khảo cần có sự đối chiếu với chuẩn kiến thức kỹ năng và yêu cầu phân hóa theo ma trận đề. Với đề thi trắc nghiệm, xây dựng câu hỏi dẫn và các phương án trả lời phải hết sức thận trọng. Các phương án trả lời trong một câu hỏi phải cùng chung một hình thức, một mặt kiến thức chứ không đơn thuần là lắp ghép các phương án không liên quan gì đến nhau.
Chính vì vậy, khi tham khảo, giáo viên cần phải có sự rà soát và kiểm tra lại xem có phù hợp hay không” – cô Kim Vân chia sẻ.

Nhớ theo dõi thông tin tuyển sinh trên THPT quốc gia để cập nhật những kiến thức mới nhất về kì thi sắp tới.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *