Bí kíp giúp teen 2k đạt điểm cao bài nghị luận xã hội môn Văn THPT Quốc gia

Nghị luận xã hội 200 từ liệu có đang làm các bạn học sinh lúng túng? Cùng tìm hiểu bí kíp làm bài dưới đây để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia nhé!

Bí kíp giúp teen 2k đạt điểm cao bài nghị luận xã hội môn Văn THPT Quốc gia

Bí kíp giúp teen 2k đạt điểm cao bài nghị luận xã hội môn Văn THPT Quốc gia

Để đạt được điểm tối đa cho môn Ngữ Văn là điều không dễ, tuy nhiên kỳ thi THPT Quốc gia mỗi năm vẫn có khá nhiều thí sinh đạt điểm 8, điểm 9. Để không đau đầu chuyện làm thế nào để đạt điểm cao trong bài nghị luận xã hội, teen 2k hãy thực hiện theo các bước sau:

Đọc kĩ đề và xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình làm bài. Bởi nếu không đọc kĩ đề, thí sinh rất dễ làm sai yêu cầu và dẫn đến xác định sai vấn đề cần nghị luận. Nếu những bài làm như vậy, thí sinh sẽ khó đtạ điểm cao thậm chí mất điểm hoàn toàn. Trước hết khi đọc đề, các em nên gạch chân những từ, cụm từ đặc biệt sau đó nhận định xem đây là dạng bài thuộc nghị luận về Tư tưởng đạo lý hay Hiện tượng đời sống?

Xây dựng câu mở đoạn

Trang góc sinh viên cho biết, đa số các thí sinh thường mắc ở phần này. Câu mở đoạn có thể dùng 1-3 câu để mở đoạn. Tuy nhiên nên gói gọi ý trong khoảng từ 1-2 câu tránh diễn đạt dài dòng lan man.

Nên viết theo hướng nêu nội dung khái quát rồi dẫn vào câu nói hoặc vấn đề nghị luận.

Đọc kĩ đề và xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Đọc kĩ đề và xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Xây dựng phần thân đoạn

Vẫn bao gồm các thao tác cơ bản như khi làm bài văn nghị luận xã hội:

  • Giải thích
  • Phân tích
  • Bàn luận
  • Chứng minh

Lưu ý khi giải thích các từ, cụm từ cần lựa chọn từ ngữ gần gũi, ngắn gọn đơn giản và làm rõ nghĩa của từ. Bàn luận vấn đề nên đưa ra những câu hỏi để được trả lời như: Vì sao? Cách giải quyết? Hậu quả? Đồng thời các dẫn chứng phải phù hợp, chính xác tuyệ đối tránh tình trạng sáo rỗng, xa sự thật. Đặc biệt, học sinh nên có thêm phần liên hệ mở rộng vấn đề và rút ra bàn học cho bản thân để thể hiện quan điểm, suy nghĩ cá nhân tạo dấu ấn riêng cho bài viết của mình.

Viết câu kết đoạn

Nếu kết đoạn bằng một câu danh ngôn hay câu nói nổi tiếng được nhiều người biết đến. Kiểu kết đoạn này đễ gây được thiện cảm với người chấm và thể hiện được sự hiểu biết kiến thức của thí sinh.

Kết đoạn cần đảm bảo cô đọng được nội dung của đoạn, thể hiện được ý kiến cá nhân trong đó.

Xem thêm: Những lưu ý khi làm bài thi môn ngữ Văn THPT Quốc gia năm 2018

Một số lưu ý khi làm bài nghị luận xã hội

Một số lưu ý khi làm bài nghị luận xã hội

Một số lưu ý khi làm bài nghị luận xã hội

Để bài Văn đạt điểm cao cần đáp ứng được điều kiện cần đó là các kỹ năng và kiến thức được đưa ra thí sinh nên nắm chắc một cách toàn diện, sâu sắc, đồng thời điều kiện đủ là hình thức trình bày sạch sẽ, chuẩn mực, và rõ ràng.

Lưu ý khi trình bày bài văn, mỗi khi kết thúc đoạn thí sinh cần lưu ý viết lùi đầu dòng từ 3-4 chữ, thêm nữa khi viết bài theo phương pháp diễn dịch, câu mở đầu cần ấn tượng và nổi bật để có thể thu hút người chấm.

Phân bố thời gian một cách hợp lý: Do thời gian không có nhiều nên nếu lập dàn ý chi tiết sẽ mất khá nhiều thời gian nên chỉ cần lập dàn ý cơ bản, đưa ra một số ý chính sau đó bắt đầu viết bài để tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả nhất.

Dẫn chứng là yêu cầu cần thiết cho một bài văn nghị luận xã hội, đặc biệt các dẫn chứng nên khéo léo, ngắn gọn, chọn lọc và giàu sức thuyết phục.

Tuy nhiên dẫn chứng không phải là yếu tố sống còn của một bài nghị luận xã hội, bên cạnh đó các bạn thí sinh cần đưa ra lý lẽ và lập luận thuyết phục để nêu bật quan điểm của mình về một vấn đề.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *