Hướng dẫn ôn thi Ngữ Văn thpt quốc gia năm 2018

Nội dung ôn tập Ngữ văn thpt quốc gia năm 2018 sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11 và 12. Những kiến thức chung dưới đây sẽ giúp thí sinh tổng hợp để chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới. 

Học sinh ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia 2018

Hướng dẫn ôn thi Ngữ Văn thpt quốc gia năm 2018

Theo đó dựa trên đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2018 đã được Bộ GD&ĐT đưa ra. Thí sinh thi lại kỳ thi thpt quốc gia sử dụng môn Ngữ văn cũng như học sinh đang theo học lớp 12 có thể chú ý những kiến thức sau. 

Nhìn chung đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2018 chỉ khác cấu trúc đề thi 2017 ở câu nghị luận văn học. Mặc dù chỉ có một sự khác biệt nhưng thí sinh cần phải chú ý, vì câu hỏi phần này chiếm đến một nửa tổng số điểm và độ khó của đề sẽ tăng lên rất nhiều, yêu cầu nhiều kiến thức trong chương trình hơn. Trong khi đó thời gian làm bài vẫn không thay đổi vẫn là (120 phút).

Đối với phần đọc hiểu, các mức lượng giá kiến thức tăng dần theo độ khó của từng câu hỏi.

Câu 1: Nhận biết về kiến thức văn bản, kiến thức tiếng Việt nói chung. Câu này thường là 0,5 điểm, khá dễ vì chỉ cần xác định đúng là được. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn mất điểm do không vững về kiến thức, hoặc do vội vàng. Cần chú ý nữa là câu hỏi này có tính chất đúng/sai rõ rệt nên thí sinh phải trả lời chắc chắn, dứt khoát.
Ở câu 2, đề yêu cầu “chỉ ra” từ văn bản sau khi đọc. Thang điểm cũng chỉ 0,5 điểm. Để làm tốt câu này, thí sinh cần đọc kỹ toàn bộ văn bản, xác định đúng và đầy đủ những phần cần trả lời, nên đưa phần trả lời vào ngoặc kép.
Ở câu 3, đề thường cho theo dạng trích một vài câu văn hay, tiêu biểu của văn bản, sau đó yêu cầu thí sinh giải thích. Câu này thường là 1 điểm. Thí sinh cần vận dụng tốt thao tác giải thích theo từng bước: từ, ngữ, vế, cả câu và rút ra ý nghĩa chung cho cả vấn đề, theo cách tìm hiểu nhiều lớp nghĩa. Không nên viết thành đoạn, mà nên theo các ý gạch đầu dòng.

Câu 4 của phần đọc hiểu được xem là khó nhất (chiếm 1 điểm), đề thường trích một ý kiến từ văn bản và yêu cầu thí sinh bình luận, nhận định. Cách hỏi thường có 2 vế: vế đầu yêu cầu thí sinh phải có ý kiến tán thành/đồng ý hay không. Vế sau, thí sinh phải giải thích vì sao lựa chọn chính kiến ấy. Nên chia thành 2 vế rạch ròi trong câu trả lời. Ở vế sau cần có sự lý giải thuyết phục, có thể đưa thêm những dẫn chứng liên hệ…
Ở câu 1/phần làm văn (viết đoạn văn xã hội, khoảng 200 chữ), thí sinh nên vận dụng thao tác 3 phần của đoạn văn: mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn và các thao tác lập luận có ưu tiên (giải thích, phân tích, bình luận, chứng minh, so sánh, bác bỏ…).
Câu nghị luận văn học theo đề tham khảo có tính tích hợp. Đây là câu hỏi có sự thay đổi và quan trọng nhất của đề thi năm nay. Trước hết thí sinh phải có kiến thức hệ thống của toàn bộ chương trình lớp 12 và lớp 11. Đề thường tích hợp theo yêu cầu từ chương trình lớp 12 trước, sau đó liên hệ với chương trình lớp 11. Thang điểm thường được tính là chương trình lớp 12: 2/3, lớp 11: 1/3. Đề tích hợp cho nên cách hỏi theo hướng mở và vô cùng phong phú, đa dạng về yêu cầu.

Khảo sát toàn bộ 2 chương trình, có thể thấy các cách tích hợp sau: Hai tác phẩm của cùng một tác giả (như đề minh họa 2018); theo nhóm nhân vật, nhóm đề tài, nhóm chủ đề; theo phong cách sáng tác; tích hợp để so sánh làm nổi bật 2 trào lưu văn học; tích hợp so sánh một khía cạnh nào đó về nội dung (như giá trị hiện thực, nhân đạo), giá trị nghệ thuật (như tình huống, bố cục, cách kết thúc)…
Một lời khuyên cho những thí sinh đó là nên lập dàn ý cho bài làm để phát triển một cách hợp lý nhất. Trên đây là những kiến thức tổng hợp để làm một đề thi Ngữ Văn thpt quốc gia dành cho thí sinh và học sinh.
(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *