Vận dụng đề thi minh họa Vật lý 2018 như nào cho hiệu quả Đề thi minh họa Vật lý thpt quốc gia năm nay được đánh giá là có độ khó hơn một chút so với năm 2017. Vậy thí sinh – học sinh cần chú ý những gì trong cách ra đề năm nay của Bộ.  Đề thi trắc nghiệm Hóa thpt quốc gia năm 2018 Kiến
Vận dụng đề thi minh họa Vật lý 2018 như nào cho...

Vận dụng đề thi minh họa Vật lý 2018 như nào cho hiệu quả

770
CHIA SẺ

Đề thi minh họa Vật lý thpt quốc gia năm nay được đánh giá là có độ khó hơn một chút so với năm 2017. Vậy thí sinh – học sinh cần chú ý những gì trong cách ra đề năm nay của Bộ. 

Vận dụng đề thi minh họa Vật lý 2018 như nào cho hiệu quả

Vận dụng đề thi minh họa Vật lý 2018 như nào cho hiệu quả

Theo đó, với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy ông thi Vật lý trung học phổ thông cũng như ôn thi vào các trường Đại học – Cao đẳng. Cô Lê Thanh Hương – giảng viên đang giảng dạy online tại fanpage Kỳ thi thpt quốc gia có thể giúp các em nhận diện đề thi minh họa thpt quốc gia năm nay và áp dụng vào cho kỳ thi quan trọng vào cuối tháng 6.

Theo đó thứ nhất đối với đề thi Vật lý minh họa thpt quốc gia năm nay các em cần chú ý trước tiên đó là:

Cấu trúc đề thi tham khảo Vật lý đảm bảo phân chia tỉ lệ hợp lí theo từng mức độ, sắp xếp theo trình tự khó dần, trong đó tổng số câu hỏi thuộc mức độ 1, 2 (nhận biết và Thông hiểu) chiếm tỉ lệ 50% (20 câu); mức độ 3 (vận dụng) chiếm khoảng 25%; còn lại mức độ 4 (vận dụng cao), chiếm 25%.

Thứ hai đó là: Nội dung kiến thức nằm trong chương trình, sách giáo khoa lớp 11 và 12, trong đó số lượng câu hỏi thuộc chương trình lớp 11 là 8 câu (chiếm 20%), còn lại thuộc chương trình lớp 12. Các câu hỏi trải đều phạm vi kiến thức chứ không tập trung nhiều vào một số nội dung. Cô Hương lưu ý tỉ lệ 20 – 25% kiến thức lớp 11 theo đó có khoảng trên dưới 1/4 câu hỏi cho kiến thức lớp dưới này.

Cô Hương cũng cho rằng nhiều câu hỏi cần phải vận dụng cả kiến thức lớp 10 chứ không phải lớp 11. Vì thế học sinh nếu mất gốc hoặc không xem lại kiến thức lớp 10 cũng sẽ khó khăn trong việc hóa giải những câu hỏi này. Đây đa phần nằm trong các câu hỏi khó để phân loại thí sinh vào Đại học.

Cô Hương cho rằng với đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2018 thí sinh nếu chỉ nắm kiến thức cơ bản chỉ dành được điểm trung bình. Nếu muốn điểm cao cần phải có kĩ năng phân tích tổng hợp tốt.

Theo cô Hương với dạng đề minh họa tổng hợp kiểu này các em tránh học máy móc. Điều đặc biệt mà cô nhận ra sau khi cho các em làm đề thi minh họa là rất hay mất điểm ở những câu dễ. Bởi học sinh thường nhìn qua câu hỏi và đáp án nên nhiều khi đề bẫy trùng lặp. Đấy là câu hỏi mất điểm đáng tiếc nhất mà lẽ ra cẩn thận thêm chút chúng ta đã có 1/4 điểm.

Tuyệt đối tránh việc chỉ ghi nhớ công thức mà không hiểu rõ bản chất vấn đề, khi làm bài không biết phân tích dữ kiện, hiện tượng dẫn đến tư duy không đúng và có kết quả sai lệch khi làm bài.

Ngoài ra, học sinh cần tham khảo thêm các tài liệu mới, các sách hướng dẫn ôn tập của các tác giả và nhà xuất bản uy tín để học, có thể sử dụng các tạp chí có tính cập nhật như tập chí “Vật lí tuổi trẻ”.

Học sinh nên ôn tập lại toàn bộ kiến thức đã học lớp 11 và các phần đã học ở lớp 12, sau đó tích cực làm các đề thi tổng hợp để rèn luyện kĩ năng làm bài, căn thời gian. Làm nhiều đề ôn tập sẽ giúp học sinh củng cố kiến thức, tăng cường khả năng đọc nhanh và chính xác đề bài, rèn kĩ năng tư duy và khả năng tính toán chính xác.

(thptquocgia.org tổng hợp)