Đề thi Ngữ văn thpt quốc gia dạng đối chiếu 2 tác phẩm khó có điểm cao

Bộ đã công bố đề thi minh họa Ngữ Văn thpt quốc gia năm 2018, tuy nhiên với câu nghị luận văn học có tính khái quát và phân hóa cao rất khó có điểm cao. 

Đề thi Ngữ Văn dạng đối chiếu 2 tác phẩm

Câu nghị luận xã hội trong đề thi Ngữ văn thpt quốc gia đã thay đổi. 

Dạng đề nghị luận xã hội so sánh hay đối chiếu giữa nhiều tác phẩm hay nhiều nhân vật trong các tác phẩm đã được ra cách đây nhiều năm. Tuy nhiên, đối với những đề khó hoặc dạng khó này cũng như có độ phân hóa cao thí sinh. Đa phần các câu hỏi dạng này thường xuất hiện trong các đề thi Đại học Khối C tuyển sinh vào các trường khi mà chưa có kỳ thi thpt quốc gia ra đời.

Dựa trên đề thi minh họa thpt quốc gia đối với môn Ngữ Văn vừa được Bộ vào giữa tuần qua. Chúng ta có thể thấy được tỉ lệ phân hóa thí sinh ở mức độ cao như nào. Muốn đạt được điểm cao ở câu hỏi này đòi hỏi các em học sinh không chỉ biết phân tích và cảm thụ tác phẩm văn học đã học mà còn phải biết tư duy tổng hợp, đánh giá… Đây cũng sẽ là câu hỏi dành phân loại những thí sinh có nguyện vọng vào đại học.

Theo cô Nguyễn Thị Hà – Giáo viên giảng dạy môn Ngữ Văn trên fanpage Kỳ thi thpt quốc gia đánh giá đề thi minh họa Ngữ Văn thpt quốc gia năm nay tương đối dài. Nếu học sinh không có kiến thức hoặc chỉ học tủ một bài khó có thể làm bài được tốt. Đây cũng là câu hỏi sẽ loại bỏ tình trạng văn mẫu cái mà các thầy cô hay học sinh hay tham khảo.

Xem thêm bài: Hướng dẫn ôn thi Ngữ Văn thpt quốc gia năm 2018

Chính vì thế học sinh cũng như giáo viên đang giảng dạy tại các trường trung học phổ thông với Bộ môn Ngữ Văn nói riêng sẽ phải thay đổi phương pháp dạy và học. Tránh cung cấp những tác phẩm học 1 chiều hay chỉ phân tích 1 tác phẩm văn học khi mà hướng của Bộ đã nhắm đến là kiến thức tổng hợp nhiều hơn.

Trong quá trình học các em học sinh nên chú trọng việc rút ra những đặc điểm giống và khác nhau của cùng một tác giả hay hoặc các tác giả tác phẩm có cùng một chủ đề tương tự.

Cũng theo cô Hà cách ra đề Ngữ văn kiểu này rất hay và có tính phân loại cao. Thí sinh nếu không có khả năng bao quát tốt cũng chỉ làm được một phần hoặc 1 nửa câu hỏi là dừng lại.

(thptquocgia.org tổng hợp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *