4 lưu ý cho học sinh 2000 làm hồ sơ thpt quốc gia năm 2018

3 ngày nữa Bộ sẽ chính thức phát hành hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2018, theo đó thí sinh làm hồ sơ cần chú ý những nội dung sau.

Những lưu ý cho học sinh khi làm hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia

4 lưu ý cho học sinh 2000 làm hồ sơ thpt quốc gia năm 2018

Theo đó, cũng giống như kỳ thi thpt quốc gia năm 2017, hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT quốc gia năm 2018 gồm một bì là phiếu ĐKDT, bên trong có phiếu số 1, phiếu số 2 và hướng dẫn ghi phiếu ĐKDT THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào ĐH, CĐ. Phiếu số 1, phiếu số 2 cũng tương tự phiếu ĐKDT.

Thí sinh  chỉ cần ghi đúng theo hướng dẫn ghi phiếu ĐKDT thì hồ sơ ĐKDT xem như hợp lệ. Tuy nhiên, để tránh mất thời gian cũng như có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi thpt và xét tuyển vào các trường Đại học năm nay thí sinh cần lưu ý 4 điểm sau đây trước khi bắt tay vào làm hồ sơ. Xem thêm:Bao giờ phát Hồ sơ thi thpt quốc gia năm 2018

Thông tin cá nhân đăng ký thi thpt quốc gia phải chính xác

Theo đó, sau khi xem phiếu đăng ký thi thpt quốc gia và xét tuyển vào Đại học, ở mục 5, ngoài các thông tin cần thiết, những thí sinh được hưởng ưu tiên xét tốt nghiệp hoặc xét tuyển ĐH, CĐ (liên quan đến mục 18) theo hộ khẩu thường trú tại các xã (phường) thuộc diện đặc biệt khó khăn theo quy định, cần khai thêm mã xã/phường. Mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận) và mã xã (phường) [chỉ đối với các xã (phường) thuộc khu vực 1] sẽ do Bộ GD-ĐT quy định và có thể thay đổi so với những năm trước. Do đó, thí sinh cần tham khảo thông tin chính xác về các mã này tại nơi ĐKDT.
Tương tự, ở mục 6, thí sinh cần tham khảo “Danh mục mã trường THPT 2018” do Bộ GD-ĐT công bố để ghi chính xác.

Đánh dấu X vào mục số 9 mới được xét tuyển đợt 1

Trong phần thông tin đăng ký dự thi (mục 9 – 14), thí sinh cần xác định rõ mục đích của việc tham dự kỳ thi và đăng ký bài thi (đối với học sinh hoặc thí sinh chưa tốt nghiệp THPT) hoặc môn thi thành phần (đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT).
Ở mục 9, tất cả thí sinh sau khi dự thi THPT quốc gia đều được cấp giấy chứng nhận kết quả thi (GCNKQT). Tuy nhiên, chỉ  thí sinh nào có đánh dấu “X” vào ô bên cạnh của mục 9 mới được đưa tên vào dữ liệu xét tuyển đợt 1 (từ ngày 3 – 5.8.2018). Những thí sinh  không đánh dấu “X” chỉ được tham gia xét tuyển các đợt bổ sung do các trường tự thực hiện sau đợt 1.

Cân nhắc khi đăng ký bài thi khoa học 

Mục 14, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh  học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) gồm các môn lý, hóa, sinh hoặc bài thi tổ hợp khoa học xã hội (KHXH) gồm các môn sử, địa, giáo dục công dân đối với thí sinh  học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn sử, địa đối với thí sinh  học chương trình GDTX. Thí sinh  học chương trình GDTX phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là toán, ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. thí sinh  được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh  cần cân nhắc khi ĐKDT cả 2 bài thi tổ hợp vì đã ĐKDT cả 2 thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu bỏ một trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Hơn nữa, khi dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, thí sinh  phải thi tất cả 9 môn thi, trong khi các thí sinh  chọn 4 bài thi chỉ phải thi 6 môn. Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh  được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông
Phần thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT (mục 15 – 16) dành cho tất cả các thí sinh  chưa tốt nghiệp, dù có đánh dấu “X” ở mục 9 hay không.
Tại mục 15, thí sinh  được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT hoặc có một trong các chứng chỉ theo quy định, có giá trị sử dụng đến ngày 23.6.2018. thí sinh  được sử dụng chứng chỉ môn ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi bài thi này trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.

Cẩn trọng đăng ký nguyện vọng

Từ mục 17 – 21 là phần thông tin tuyển sinh dùng để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Trong đó mục 21, thí sinh  cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của trường có nguyện vọng học được đăng tải trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin của các trường để có thông tin chính xác về mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp môn xét tuyển.
Lưu ý, tuy thí sinh được ĐKXT không giới hạn số lượng nguyện vọng (NV) nhưng trong đợt xét tuyển đầu tiên (đợt 1) từ ngày 3 – 5.8.2018, mỗi thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một NV theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Ở những năm 2015, 2016, thí sinh được quy định cứng chỉ có 4 NV. Ở năm 2017, thí sinh được ĐKXT không giới hạn số lượng NV nhưng trên thực tế phần lớn thí sinh cũng chỉ đăng ký 3 – 4 NV.
Thí sinh cần cân nhắc khi chọn số lượng NV và sắp xếp thứ tự NV ưu tiên ở mục 21 để hạn chế việc phải điều chỉnh, bổ sung NV sau khi biết điểm thi (năm 2017 có đến 74% thí sinh có điểm thi trên mức điểm sàn quy định đã thay đổi NV sau khi biết điểm thi).

 (thptquocgia.org – tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *