Điểm qua các nhóm ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất

Đứng trước bước ngoặt lớn của cuộc đời học sinh, nhiều thí sinh băn khoăn không biết nên đăng ký học ngành nào? Vậy đâu là các nhóm ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất?

Điểm qua các nhóm ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất

Điểm qua các nhóm ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất

Điểm qua các nhóm ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và xét tuyển Đại học, Cao đẳng có ý nghĩa quyết định về tương lai của hàng nghìn thí sinh. Ở kỳ thi năm 2017, cả nước có hơn 600.000 thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học. Các ngành học được đăng ký đa dạng, trong đó khối ngành Kinh Doanh tăng 12,6%, khối ngành Ngôn ngữ – Văn hóa tăng 6,7% và xếp thứ ba là nhóm ngành đào tạo giáo viên với tỉ lệ là 6,2%.

Nhóm các ngành Luât, Y Dược, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật… lần lượt là các ngành chiếm tỷ lệ đăng ký cao từ 23.000 – 34.000.

Dựa vào thống kê và thông tin tuyển sinh theo từng ngành cụ thể, ngành Quản trị Kinh Doanh là ngành được nhiều thí sinh lựa chọn nhất với khoảng 36000 người đăng ký. Đứng ngay sau đó là ngành Y đa khoa với hơn 31.000 người đăng ký chiếm đến 98% tổng số thí sinh đăng ký nhóm ngành Y. Ngành Luật xếp thứ ba với khoảng 26.000 người đăng ký, ngành Ngôn ngữ Anh đứng ở vị trí thứ 4 với khoảng 24.000 người đăng ký.

Ngành CNTT là ngành được lựa chọn nhiều nhất trong nhóm ngành CNTT với hơn 22.000 thí sinh đăng ký chiếm 83%. Đáng chú ý trong nhóm ngành giáo viên đó là ngành giáo viên mầm non chiếm 33%.

Từ các số liệu thống kê có thể thấy thí sinh chọn ngành dựa trên nhu cầu của xã hội và khả năng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Trước đây thí sinh thi sư phạm đăng ký nhiều ở ngành sư phạm trung học thì bây giờ đã chuyển sang đăng ký sư phạm tiểu học do nhu cầu của ngành này tăng cao.

Thời điểm này chỉ còn một vài ngày nữa sẽ bắt đầu nhận phiếu đăng ký dự thi của thí sinh. Năm 2018 với những thay đổi trong phương án thi nhằm phân loại chất lượng thí sinh một cách rõ ràng hơn nhiều người đang kỳ vọng phổ điểm vào các khối ngành sẽ không còn quá cao như năm trước nữa. Các thí sinh có thể tham khảo tỷ lệ đăng ký các ngành của năm 2017 để đưa ra lựa chọn phù hợp cho năm 2018.

“Các thí sinh lựa chọn ngành học không chỉ dựa trên nhu cầu của xã hội mà cần xem xét năng lực và sở thích của bản thân để đưa ra quyết định chính xác nhất”, ý kiến của các chuyên gia giáo dục trên trang góc sinh viên.

Từ những đánh giá, nhận xét khách quan về năng lực của bản thân, thí sinh có thể thiết kế lộ trình ôn tập cho mình để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *