Bộ chính thức bỏ điểm sàn Đại học năm 2018

Kỳ tuyển sinh năm 2018 các trường Đại học sẽ tự quy định điểm sàn Đại học và tự chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo của mình.

 

Bỏ điểm sàn Đại học năm 2018

Bộ chính thức bỏ điểm sàn Đại học năm 2018

Cụ thể theo thông tin tuyển sinh vừa mới được cập nhật, theo đó bắt đầu từ năm nay  Bộ GD&ĐT sẽ không quy định chung ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) cho các trường như năm 2017 trở về trước.

Thay vào đó các trường tự xác định điểm sàn theo tình hình thực tế, đây là một hình thức trong quy định tự chủ đại học được bắt đầu bằng hình thức  tự chủ tuyển sinh. Năm 2017 là năm cuối cùng Bộ xác định mức điểm sàn Đại học từ năm 2018, các trường đại học, cao đẳng được tự xác định điểm sàn và công bố trên Trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng

Đến thời điểm hiện tại nhiều trường đã công bố phương án tuyển sinh vào các trình độ đào tạo của trường mình bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên đa phần nhiều trường vẫn tin dùng kết quả thi tuyển của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 do Bộ tổ chức. Ngoài ra nhiều trường cũng dùng thêm các phương án tuyển sinh riêng như bài thi đầu vào của Đại học Quốc gia, tuyển thẳng thí sinh, hay xét bằng hình thức học bạ trung học phổ thông. 

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý chỉ có các trường Đại học Sư phạm có điểm sàn riêng. Mục đích là để nâng cao chất lượng đầu vào và đảm bảo chất lượng giáo dục. Theo đó, Bộ sẽ chỉ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường đại học, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên. Còn tất cả các trường khác mức điểm sàn Đại học năm 2018 sẽ do các trường quy định. Xem thêm: Mẫu phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2018.

Đây cũng là tín hiệu tốt để các trường có thể tự do hơn trong công tác tuyển sinh, cũng như có trách nhiệm hơn đối với sinh viên của mình. Cũng theo đó từ năm 2018 các trường cũng được tuyển sinh thành nhiều đợt trong năm và báo cáo về Bộ theo quy định. 

Cũng thông tin thêm về tuyển sinh vào các trường đào tạo sư phạm. Trong đó các trường cũng có thể mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với các học sinh đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông chuyên của các tỉnh vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đoạt giải. Điều kiện xét tuyển là thí sinh có 3 năm học trung học phổ thông chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh của trường.

Để được xét tuyển vào ngành này ở trình độ đại học, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Trình độ cao đẳng, trung cấp xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

(thptquocgia.org – tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *