Xuất hiện nhiều tổ hợp xét tuyển mới, teen 2k có nhiều lựa chọn?

Mới đây, nhiều trường công bố phương án tuyển sinh năm 2018 với nhiều tổ hợp xét tuyển mới. Điều này giúp gia tăng lựa chọn cho học sinh hay chỉ là chiêu trò của các trường nhằm lôi kéo thí sinh để đủ chi tiêu?

Xuất hiện nhiều tổ hợp xét tuyển mới, teen 2k có nhiều lựa chọn?

Xuất hiện nhiều tổ hợp xét tuyển mới, teen 2k có nhiều lựa chọn?

Nhiều tổ hợp mới không liên quan đến ngành tuyển sinh

Mùa tuyển sinh năm 2018, thí sinh lại tiếp tục chứng kiến sự ra đời của các tổ hợp xét tuyển mới. Chẳng hạn như, thí sinh xét tuyển ngành Công nghệ Thực phẩm có thể đăng ký với tổ hợp Văn, Hóa, Sử. Ngành Công nghệ Thông tin có thể xét tuyển với tổ hợp Văn, Địa, Giáo dục Công dân.

Trên trang góc sinh viên, nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc xét tuyển những tổ hợp này đối với các ngành được cho là liên quan nhiều đến khoa học tự nhiên hơn. Việc có thêm tổ hợp xét tuyển sẽ tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Tuy nhiên với những tổ hợp không có sự đồng nhất với ngành học, các em học sinh sẽ gặp khó khăn trong quá trình học tập tại trường Đại học sau này. Các trường cũng sẽ không thể chắc chắn được chất lượng đầu vào và đầu ra của sinh viên trong quá trình đào tạo sau này. Chính bởi vậy, nhiều người bao gồm cả các chuyên gia về Giáo dục cho rằng đây là cách các trường đại học đang “vét” thí sinh để đủ chi tiêu.

Có thể nói, đảm bảo chỉ tiêu xét tuyển là 1 điều cần thiết nhưng các trường cũng cần phải chọn tổ hợp xét tuyển phù hợp chuẩn đầu ra của ngành đào tạo. Còn các em học sinh cũng đừng nôn nóng chạy theo kết quả “ảo” mà lựa chọn khối xét tuyển không phù hợp để tránh tình trạng không theo kịp chương trình sau khi nhập học, lãng phí thời gian và tiền của vô ích.

Càng lựa chọn lại càng hoang mang

Càng lựa chọn lại càng hoang mang

Càng lựa chọn lại càng hoang mang

Đó là tâm trạng của nhiều thí sinh hiện nay khi đứng trước các tổ hợp xét tuyển. Dù chỉ cần 3 tháng nữa, các em sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018 nhưng vẫn còn nhiều em lo lắng lựa chọn các môn học để thi và xét tuyển. Tâm lý chung của các em cũng như các bậc phụ huynh là học càng nhiều môn thì càng xét được nhiều khối, tức là tăng thêm tỉ lệ đỗ Đại học, Cao đẳng…

Tuy nhiên, việc dàn trải quá nhiều môn vừa khiến học sinh mệt mỏi vừa không  tập trung kiến thức dễ gây xao nhãng… Các em học sinh nên xác định một tổ hợp xét tuyển chắc chắn để ôn luyện hiệu quả thay vì học quá tải các môn để có được kết quả thi cao nhất.

Các trường hợp được bảo lưu điểm để xét tốt nghiệp năm 2018

Các trường hợp được bảo lưu điểm để xét tốt nghiệp năm 2018

Các trường hợp được bảo lưu điểm để xét tốt nghiệp năm 2018

Theo thông tin tuyển sinh mới đây cho biết, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2018. Theo hướng dẫn này quy định về cách thức đăng ký và xác nhận điểm bảo lưu để xét công nhận tốt nghiệp đối với các thí sinh dự thi, nhưng chưa được xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017 và không vi phạm quy chế thi.

Thí sinh được bảo lưu điểm của các bài thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp của kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 để xét công nhận tốt nghiệp năm 2018 nếu bài thi đạt từ điểm 5 trở lên.

Thí sinh chỉ được bảo lưu điểm của bài thi tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5 điểm trở lên và điểm các môn thành phần trong bài thi tổ hợp không có môn nào dưới 1 điểm. Khi đăng ký bảo lưu điểm của bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi đủ điểm từng môn của bài thi tổ hợp đó trong Phiếu đăng ký dự thi.

Điểm bảo lưu do Sở Giáo Dục và Đào tạo địa phương nơi thí sinh đã đăng ký dự thi THPT Quốc Gia 2017 xác nhận.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *