Xét tuyển Đại học năm 2018 cân nhắc kỹ ngành học mới

Thời điểm hiện tại khi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học – Cao đẳng năm 2018 đang đến rất gần, cũng là lúc các trường Đại học giới thiệu, quảng bá các ngành học mới để chiêu mộ thí sinh.

Xét tuyển Đại học năm 2018 cân nhắc kỹ ngành học mới

Xét tuyển Đại học năm 2018 cân nhắc kỹ ngành học mới

Hàng loạt các ngành nghề mới được mở

Thi vào ngành nghề nào? Trường nào? Ở đâu? Là những câu hỏi quen thuộc của các bạn học sinh vào những đợt tuyển sinh mỗi năm. Hầu như các bạn trẻ đang ở ngưỡng cửa chọn lựa nghề nghiệp đều ý thức được đây là bước quan trọng trong cuộc đời.

Chọn đúng nghề nghiệp phù hợp từ sớm sẽ giúp các bạn có bước khởi đầu tốt. Không nên chạy theo số đông hay chọn những ngành nghề mới, chưa hề tìm hiểu kỹ thông tin. Trước khi cân nhắc nộp hồ sơ thi vào trường nào, chọn ngành nghề nào, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Theo thông tin mà Ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được thì trong mùa tuyển sinh năm nay sẽ có hơn 100 ngành học mới, với ưu điểm là ngành học mới nên sẽ dễ dàng được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì nghĩ rằng tính cạnh tranh về việc làm sau khi ra trường sẽ không cao. Tuy nhiên, thực tế lại không hề dễ dàng như cách bạn vẫn nghĩ, thí sinh, phụ huynh và các Nhà trường cần có cái nhìn khách quan và đầy đủ về các ngành mới mở.

Để thu hút thí sinh đăng ký vào trường, trong mùa tuyển sinh năm nay các trường đều mở thêm các ngành mới, nhiều trường đã mở thêm đến 6 ngành.

Xem thêm: Tuyển sinh Đại học – Cao đẳng tăng thêm hơn 100 ngành mới

Hàng loạt các ngành nghề mới được mở

Hàng loạt các ngành nghề mới được mở

Xét tuyển Đại học năm 2018 cân nhắc kỹ ngành học mới

Có thể nói, việc các trường mở thêm các ngành mới là tín hiệu đáng mừng đối với giáo dục nước nhà, điều đó cho thấy các trường đang đi đúng hướng – đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn đời sống. Tuy nhiên, xu hướng này cũng sẽ mang đến không ít những rủi ro, mà trước hết là đối với các thí sinh theo học các ngành nghề mới này. Nếu không có những tính toán, bước đi thận trọng thì chính những điều mới này lại mang lại những hệ lụy không đáng có:

  • Thứ nhất, điều dễ thấy là những ngành mới này chất lượng đào tạo sẽ không được đảm bảo như những ngành truyền thống nhiều năm khác.
  • Thứ hai, đội ngũ giảng viên cũng chưa được tiếp xúc, kiểm chứng nhiều qua thực tế, đây được coi là những bước đi đầu tiên nên mọi thứ từ cơ sở vật chất để học và thực hành cũng chưa được chuẩn bị đầy đủ như những ngành học cũ.
  • Và thứ ba, kinh nghiệm quản lý cũng như giảng dạy của Nhà trường cũng chưa có. Chính điều này khiến mức độ rủi ro về nghề nghiệp sau khi ra trường đối với sinh viên theo học ngành này cũng khá cao.

Thời gian đào tạo Đại học đối với mỗi ngành nghề trung bình là 4 – 5 năm, thực tế cũng đã cho thấy, thời điểm các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học ngành này được cho là HOT, nhưng đến thời điểm 4 – 5 năm sau đó khi các thí sinh đã tốt nghiệp ra trường thì nhu cầu ngành đó đối với xã hội lại giảm đi đáng kể, dẫn đến tình trạng thất nghiệp tràn lan. Đây cũng là điều mà các thí sinh cần lường trước, trước khi đăng ký chọn ngành để theo học.

Các thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi chọn ngành để theo học

Các thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi chọn ngành để theo học

Trên trang góc sinh viên, có nhiều bạn đặt câu hỏi “có nên chọn ngành hot, ngành mới không?”.

Tất nhiên là nên chọn ngành mà thị trường đang hút nhân lực bởi bạn sẽ có nhiều khả năng tìm được công việc tốt ngay sau khi ra trường. Nhưng không nên chạy theo số đông, theo đuổi những ngành không phù hợp với mình. Chẳng hạn như bạn không giỏi những con số, không tỉ mỉ, chỉn chu, rất khó để bạn có thể trở thành một nhân viên tài chính. Môn hóa, sinh không phải là sở trường của bạn thì rất khó để thi vào trường y và trở thành một bác sĩ sau này.

Nên cân đối và chọn ra ngành nghề đáp ứng được giữa nhu cầu của thị trường và khả năng, tính cách của mình. Đừng quên, chọn nghề chỉ là bước đầu, điều quan trọng chính là khả năng học tập và làm việc của bạn sau này.

Việc mở thêm các ngành mới phù hợp với nhu cầu của xã hội là điều tất yếu, tuy nhiên việc làm này cần có sự tính toán kỹ lưỡng với những bước đi thận trọng và sự chuẩn bị chín muồi cả từ phía Nhà trường và người chọn ngành học.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *