Phương pháp ôn thi môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018

Với đề thi môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018, đòi hỏi thí sinh phải viết đủ ý, sáng tạo, ngắn gọn và hệ thống logic trong thời gian 120 phút.

Phương pháp ôn thi môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018

Phương pháp ôn thi môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018

“Với đề thi dạng 180 phút, nhiều em có thói quen viết dài và lan man. Tuy nhiên với 120 phút, dung lượng viết sẽ giảm đáng kể. Phương pháp tối ưu dành cho các em là lập ý bằng sơ đồ tư duy”, lời chia sẻ của cô Lê Thu – giảng viên giảng dạy online Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Phần câu hỏi đọc – hiểu

Thí sinh cần nắm vững lý thuyết về phương thức, phong cách, chủ đề và các biện pháp nghệ thuật của văn bản. Câu số 4 của phần đọc hiểu trả lời thật ngắn gọn, đảm bảo đủ 3 ý: Nhận thức, thái độ và hành động cần phải có.

Thí sinh có thể tập giải bài đọc hiểu bằng sơ đồ, sau đó so với đáp án để đảm bảo viết ngắn gọn, xúc tích, rõ ràng, khiến giám khảo dễ dàng tìm ý cho điểm.

Phần nghị luận xã hội

Đề bài phần nghị luận xã hội trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 yêu cầu chỉ viết trong 200 chữ, thí sinh cần thực hiện ngắn gọn, không lặp mà vẫn đủ ý.

Học sinh chỉ cần trả lời 4 câu hỏi: Cái gì (giải thích), ai (nêu dẫn chứng), tại sao (phân tích), làm thế nào (bài học cho bản thân). Nếu trả lời đầy đủ 4 câu hỏi trên, học sinh hoàn toàn có thể đạt điểm tối đa.

Như vậy, 5/10 điểm hoàn toàn không phụ thuộc chủ quan của người chấm. Học sinh cũng hoàn toàn không phải học thuộc hay ghi nhớ kiến thức. Thậm chí, học sinh chọn ban tự nhiên có thể không cần rèn luyện nhiều, chỉ cần tư duy mạch lạc là tự tin lấy điểm trọn vẹn nội dung này.

Ôn thi môn Văn THPT Quốc gia 2018

Ôn thi môn Văn THPT Quốc gia 2018

Phần nghị luận văn học

Để phân hóa học sinh, trong đó lưu ý đề thi có thể đòi hỏi tổng hợp các thao tác nghị luận: Giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận và so sánh.

Học sinh phải nhận diện được yêu cầu và đảm bảo đầy đủ các thao tác nghị luận. Nhiều học sinh quá chú trọng thao tác phân tích mà quên mất các thao tác khác dẫn đến mất điểm.

Với phương pháp sơ đồ hóa, đề bài yêu cầu viết 600 chữ hay 200 chữ (180 phút hay 120 phút), cách học sẽ không khác nhau. Để viết đoạn văn ngắn, học sinh không cần phải diễn đạt thêm vẫn đảm bảo nội dung đầy đủ và không lặp ý.

Khi viết bài văn dài, các em chỉ cần diễn đạt theo khung có sẵn, sẽ có bài văn hoàn chỉnh với bố cục rõ ràng.

Lộ trình ôn tập môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018

Lộ trình ôn tập môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018

Lộ trình ôn tập môn ngữ Văn THPT Quốc gia 2018

Năm nay, theo thông tin tuyển sinh mới nhất, nhiều em lựa chọn dự thi cả 2 tổ hợp môn, hơn nữa đề thi năm nay sẽ bao gồm cả lớp 11 và lớp 12 vì thế các sĩ tử phải có lộ trình ôn thi thích hợp để đạt kết quả cao nhất.

  • Giai đoạn 1: học sinh cần hệ thống hóa toàn bộ kiến thức phần đọc hiểu, rà soát các văn bản đọc hiểu trong sách giáo khoa từ văn bản chính khóa đến văn bản đọc thêm. Các em nên tổng hợp lại các chủ đề nghị luận xã hội căn bản trong sách giáo khoa như sống đẹp, lý tưởng, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, thông điệp phòng chống AIDS, vấn đề giao thông…
  • Giai đoạn 2: học sinh luyện các chủ đề nâng cao, chú ý những vấn đề xã hội mang tính thực tiễn. Nghị luận văn học, ngoài thao tác phân tích, phải rèn luyện thêm các thao tác lập luận giải thích, chứng minh, bình luận và so sánh.
  • Giai đoạn 3: là thời điểm sau khi đã hoàn thành chương trình, bắt đầu ôn tập theo chuyên đề như chuyên đề thơ, truyện, nghị luận một ý kiến bàn về văn học, so sánh các văn bản.
  • Giai đoạn 4: cần luyện đề tổng hợp, mở rộng đọc hiểu các văn bản ngoài sách giáo khoa. Khi nắm vững kiến thức căn bản, học sinh bắt đầu làm các đề thi thử môn ngữ Văn THPT Quốc gia năm 2108 và các năm trước để đánh giá năng lực của mình.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *