Bí quyết ôn tập và làm bài thi điểm cao môn Địa lý

Lần thứ hai trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, môn Địa lý được thi theo hình thức trắc nghiệm. Để đạt được điểm cao trong môn thi Địa lý, thí sinh cần biết những bí quyết sau đây

Bí quyết ôn tập và làm bài thi điểm cao môn Địa lý

Bí quyết ôn tập và làm bài thi điểm cao môn Địa lý

Ôn tập theo từng chủ đề

Trong đề thi THPT Quốc gia 2018, môn Địa lý có 4 mức độ yêu cầu thí sinh về nhận biết, đọc hiểu, vận dụng cấp thấp, vận dụng cấp cao. Kiến thức đều nằm trong chương trình sách giáo khoa và không quá khó. Đề thi thể hiện rõ sự phân hóa với các câu về tự nhiên, câu dân cư, xã hội, các ngành, vùng kinh tế và kỹ năng làm bài đọc bản số liệu Atlat.

Với cấu trúc đề thi như trên, các thầy cô giảng dạy online Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên các thí sinh nên ôn tập theo từng chủ đề. Qua đó, vận dụng sơ đồ tư duy hệ thống kiến thức dễ dàng và chính xác. Ví dụ, trong từng chủ đề thì có bài nào, trong từng bài thì có những phần nào. Việc vận dụng sơ đồ tư duy giúp thí sinh vào phòng thi dễ dàng khái quát kiến thức, biết được kiến thức nằm ở đâu để làm. Là năm đầu tiên đề ra theo lối trắc nghiệm, thí sinh nên cố gắng rèn luyện bằng cách làm bài để quen câu hỏi, quen thời gian.

Ôn tập theo từng chủ đề

Ôn tập theo từng chủ đề

Không nên học vẹt, học tủ

Là năm thứ hai cấu trúc đề thi ra theo hình thức trắc nghiệm, mang tính vận dụng cao, và đề thi sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12. Theo đó thí sinh nên học dưới dạng hiểu bài, tránh học tủ, học vẹt và vận dụng vào cuộc sống. Ví dụ, câu hỏi có những di sản văn hóa phi vật thể, di sản thiên nhiên nào bắt buộc thí sinh phải cập nhật thông tin xã hội thường xuyên, vì mỗi năm nhà nước công nhận 1 vài di sản. Trong quá trình làm bài, thí sinh lưu ý các kỹ năng đọc bảng số liệu, nhận xét, xử lý bằng số liệu, tính toán và nhớ các phép tính trừ, chia, quy tắc năng suất… để tính tỉ trọng, cơ cấu, năng suất.

Bên cạnh đó, để đạt điểm cao hơn khi xét tuyển vào đại học, thí sinh nên rèn kỹ năng nhận xét, nhận dạng biểu đồ. Lưu ý các từ khóa để làm bài chính xác hơn. Ví dụ nói đến biểu đồ đường thì phải nhớ tốc độ, biểu đồ cột thì có cột dọc, cột đôi, tức là so sánh, cột chồng là thể hiện trong tổng; nhận xét hoặc vẽ thì phải nhớ có từ quy mô, cơ cấu (nếu 3 năm trở xuống là biểu đồ tròn, 3 năm trở lên là biểu đồ miền), đối với biểu đồ kết hợp, nếu 2 đại lượng (1 đơn vị là triệu héc, 1 đơn vị triệu tấn) không đồng thì đó có thể là biểu đồ kết hợp…

Ngoài ra, để có thể ghi nhớ kiến thức tốt nhất các thí sinh cũng nên làm thật nhiều bài tập và các đề thi thử môn Địa lý THPT Quốc gia 2018 và những năm trước.

Sử dụng hiệu quả atlat địa lý Việt Nam

Sử dụng hiệu quả atlat địa lý Việt Nam

Sử dụng hiệu quả atlat địa lý Việt Nam

Đối với môn Địa lý, atlat có vai trò hết sức quan trọng. Thí sinh có thể lấy kiến thức trong atlat để làm bài thi, atlat sẽ là phương tiện nhớ kiến thức, giúp thí sinh giảm bớt việc học.

Để sử dụng hiệu quả, thí sinh nên nhớ mục lục nằm ở đâu, phải nhớ trang ký hiệu, là ngôn ngữ bản đồ, nên rèn luyện, làm thường xuyên.

Bên cạnh đó, các thí sinh cũng lưu ý, trước khi đi thi, thí sinh phải trang bị ít nhất 3 bút chì chuốt sẵn, tẩy, thước… để tránh các sự cố không đáng có. Khi làm bài thi không nên bỏ trống câu, câu nào dễ làm trước, khó làm sau để tránh mất thời gian, rối tinh thần.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *