“Mòn mỏi” chờ đề thi minh họa THPT Quốc gia 2018

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ GDĐT vẫn chưa công bố đề thi minh họa THPT quốc gia 2018, để giáo viên và học sinh có thể làm quen với định dạng của các đề thi.

“Mòn mỏi” chờ đề thi minh họa THPT Quốc gia 2018

“Mòn mỏi” chờ đề thi minh họa THPT Quốc gia 2018

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất từ Bộ GD&ĐT, việc giới thiệu đề thi minh họa sẽ vào khoảng cuối tháng 1-2018. Dẫu thế, vẫn còn nhiều băn khoăn từ phía học sinh, phụ huynh và cả giáo viên về việc đề thi THPT quốc gia năm nay sẽ có thêm phần kiến thức lớp 11.

“Mòn mỏi” chờ đề thi minh họa THPT Quốc gia 2018

Trước đó, Bộ GDĐT đã cho hay một trong những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018  là trong đề thi sẽ có thêm các câu hỏi kiểm tra kiến thức lớp 11, chứ không chỉ riêng lớp 12 như mọi năm. Cảm giác chờ đợi đề thi minh họa, lại càng khiến tâm lý của người học bồn chồn hơn, bởi không biết cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2018 khi có thêm câu hỏi kiểm tra kiến thức lớp 11 sẽ như thế nào. 

Trong lúc chờ đợi đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, hầu hết các trường THPT đã chủ động cho học sinh ôn luyện theo các đề thi từ những năm trước hoặc lựa chọn đề thi từ các trường ĐH, sách tham khảo… .Tuy nhiên, không chỉ riêng học sinh, phụ huynh mà các nhà trường cũng đang nóng lòng chờ đợi hướng dẫn cụ thể của Bộ GD&ĐT về việc ôn luyện theo cấu trúc đề thi minh họa, trong đó có thêm phần kiểm tra kiến thức lớp 11 để ôn tập, đánh giá học sinh hiệu quả, thực chất hơn.

“Năm 2018 là năm đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia kiểm tra cả kiến thức trong sách giáo khoa lớp 11 nên đa phần nguyện vọng của giáo viên, học sinh và phụ huynh là cần thiết phải có đề thi minh họa”, ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Bởi hiện nay, họ đang băn khoăn, không biết cấu trúc các câu hỏi, nội dung kiến thức, mức độ câu hỏi khó dễ của lớp 11 và lớp 12 chiếm tỷ lệ như thế nào trong đề thi. Vì vậy, khi có đề thi minh họa thì việc ôn tập, kiểm tra, đánh giá học sinh sẽ hiệu quả hơn. Còn để đánh giá thí sinh đạt điểm 10 có thực chất hay không thì đề thi cần có sự phân hóa cao hơn. Đây cũng là căn cứ quan trọng để các trường ĐH,CĐ xét tuyển thí sinh vào trường được tốt nhất.

Đề thi THPT Quốc gia 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao

Đề thi THPT Quốc gia 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao

Đề thi THPT Quốc gia 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2018 kỳ thi THPT Quốc gia nội dung thi nằm trong chương trình cả lớp 11 và lớp 12 THPT. Từ năm 2019 trở đi, nội dung thi THPT nằm trong chương trình cấp THPT. Bộ GDĐT sẽ công bố đề thi minh họa sớm nhất có thể để các thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo, định hướng dạy và học, ôn luyện đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tới đây.

Điều này nhằm mục tiêu hướng đến việc học sinh tập trung kiến thức toàn cấp học THPT chứ không chỉ riêng lớp 12. Do đó các thí sinh dự thi THPT quốc gia năm nay cần có kế hoạch chuẩn bị ôn luyện kiến thức cân đối, tránh học và ôn lệch,

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ngoài mục đích để xét tốt nghiệp THPT còn cung cấp dữ liệu để các trường ĐH,CĐ thực hiện tuyển sinh. Vì thế, đề thi được thiết kế có 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân hóa.

Vì số câu hỏi phân hóa ít nên mức độ phân hóa đề thi có phần hạn chế so với đề thi chỉ dùng với mục đích tuyển sinh. Để cải thiện việc này, Cục Quản lý chất lượng tiếp tục triển khai xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, tăng cường mức độ phân hóa cho đề thi. Bộ sẽ công bố đề thi minh họa trong thời gian tới để thí sinh tham khảo.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *