Thi thpt quốc gia 2018 điểm liệt được tính như thế nào?

Bộ GD&ĐT đã ban hành quy chế cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 dựa trên sửa đổi bổ sung của thông tư 04/2017 quy chế thi thpt quốc gia năm 2017 trong đó quy định điểm liệt như sau.

Thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2017

Thi thpt quốc gia 2018 điểm liệt được tính như thế nào?

Theo đó điểm liệt thpt quốc gia  tức là mức điểm không đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp với những thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2018. Cụ thể đối với 3 môn thi và 6 môn thi tổ hợp nằm trong 2 bài thi Khoa học.

Thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2018 để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông phải đăng ký tối thiểu 4 bài thi. Trong đó có 3 thi Toán – Ngữ văn – Ngoại ngữ và một bài thi Tổ hợp hoặc Khoa học Xã hội hoặc Khoa học tự nhiên hoặc cả 2 bài thi. Thí sinh đăng ký cả 2 bài thi để xét công nhận tốt nghiệp sẽ được lấy bài thi điểm cao nhất để xét.

Cụ thể Bộ GD&ĐT chính thức công bố quy chế thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 trong đó trong Khoản 1 điều 38 Quy chế thi thpt quốc gia năm 2017 được sửa đổi bổ sung như sau:

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét và công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở nên được công nhận tốt nghiệp thpt.”

Điều này có nghĩa mức điểm liệt trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 đó là 1 điểm. Thí sinh bị đính điểm 1 trong bài thi nào thì sẽ không được xét và công nhận tốt nghiệp. Đồng nghĩa không được xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng.

Điểm xét tốt nghiệp là điểm các bài thi và điểm trung bình cả năm lớp 12 … được tính theo công thức dưới đây. Thí sinh được từ 5 điểm trở nên sẽ được công nhận tốt nghiệp. Đây cũng là điều mà nhiều học sinh hiện nay đang hiểu nhầm quy chế thi thpt quốc gia năm nay ngỡ tưởng bài thi thpt quốc gia phải đạt 5 điểm trở nên mới được công nhận tốt nghiệp.

Cách tính điểm để được công nhận tốt nghiệp

Trước đó có nhiều thông tin cho rằng Bộ sẽ nâng mức điểm liệt thpt quốc gia năm 2018 lên 3 điểm. Tuy nhiên hiện tại bộ đã ban hành quy chế sửa đổi điều này chứng minh thông tin đó không chính xác. Hiện tại Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn thi thpt quốc gia năm 2018 vào 15.03 tới, sau đó vài ngày Bộ sẽ có những tập huấn cho các đơn vị liên quan về kỳ thi thpt giữa tháng 6 tới.

Thời gian phát hành hồ sơ đăng ký thpt quốc gia sẽ bắt đầu từ ngày 1.4 cho đến hết ngày 20.04. Chúng tôi sẽ có những hướng dẫn để phụ huynh và thí sinh được biết trong quá trình làm hồ sơ đăng ký. Ngoài ra ban biên tập sẽ cập nhật các thông tin về tuyển sinh của các trường Đại học – Cao đẳng để giúp thí sinh có thể nắm bắt tốt nhất cho đợt xét tuyển sắp tới.

(THPTQUOCGIA.ORG TỔNG HỢP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *