Quy chế chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 mà Bộ GDĐT vừa công bố đã có thêm những thông tin và một số quy định sửa đổi bổ sung. 

Quy chế chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Quy chế chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Hạn chế sửa đổi quy định về điểm ưu tiên khu vực

Về chế độ, chính sách ưu tiên, theo quy định bổ sung có một số điều chỉnh. Trong đó, đối tượng “con của người được hưởng chính sách như bệnh binh” không còn được nhắc đến như quy chế cũ.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT: Sau khi ban hành Thông tư, Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn thi THPT quốc gia, trong đó có hướng dẫn cụ thể về thời gian, cách thức đăng ký dự thi, coi thi, chấm thi… Đây là văn bản quan trọng để các cơ sở giáo dục làm căn cứ để thực hiện các khâu của kỳ thi.

Trong dự thảo sửa đổi mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm, tương ứng tổng điểm 3 bài thi/môn (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Xử lý vi phạm quy định kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 cũng được đánh giá mạnh tay hơn. Thay vì tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo như những năm trước. Những lỗi vi phạm như:

  • Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích;
  • Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp;
  • Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức;
  • Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác;
  • Sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân

Kì thi THPT Quốc gia năm nay, bài thi tự luận (môn Ngữ văn) được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Các môn thi trắc nghiệm đều làm tròn đến 2 chữ số thập phân trong quy định trước đó. Điều này được kì vọng sẽ hạn chế việc nhiều thí sinh cho rằng bị trượt “oan” vì quá trình cộng điểm, làm tròn điểm thiệt thòi so với các thí sinh khác.

Nguồn: THPTquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *