Thí sinh có thêm cách thức dự tuyển trong mùa tuyển sinh năm 2023

Bộ Giáo dục & Đào tạo dự kiến tuyển sinh năm 2023 sẽ tiếp tục kế thừa và cơ bản giữ ổn định như thành công trong mùa tuyển sinh năm 2022, đồng thời loại bỏ các phương thức không phù hợp.

Tuyển sinh 2023: Thí sinh có thêm cách thức dự tuyển mới

Thí sinh có thêm cách thức dự tuyển trong mùa tuyển sinh năm 2023

Mới đây Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa công bố phương án tổ chức Kỳ thi độc lập để tuyển sinh Đại học. Kể từ năm 2023, Kỳ thi đánh giá năng lực do Trường tổ chức sẽ là một kỳ thi độc lập và thí sinh có thể sử dụng kết quả này để đăng ký xét tuyển vào các Trường đại khác nếu các Trường đó có nhu cầu.

Thí sinh nếu có nguyện vọng, có thể tham gia dự tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội bằng cách tham gia Kỳ thi đánh giá năng lực này, với tổng cộng 8 môn thi: Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý. Thí sinh có thể lựa chọn dự thi một số môn và sử dụng kết quả để đăng ký xét tuyển vào các ngành Đào tạo chính quy.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dự kiến tổ chức 1 hoặc 2 đợt thi vào cuối tháng 4 và tháng 5 hằng năm tại Trường và một số điểm thi ở các cơ sở Giáo dục đại học tại Miền Trung, miền Nam (nếu có nhiều thí sinh đăng ký), sau khi thí sinh đã hoàn thành xong chương trình THPT và trước khi diễn ra kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Đề thi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận có nội dung thuộc chương trình Giáo dục phổ thông hiện hành, nhằm đánh giá năng lực của thí sinh ở mức độ thông hiểu, vận dụng để xét tuyển Đại học. Thí sinh sẽ thi trực tiếp và làm bài thi trên giấy (mỗi môn thi có thời gian làm bài từ 60 – 90 phút).

Hiện tại đã có một số Trường Đại học quyết định sử dụng kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực này để xét tuyển Đại học năm 2023 như: Trường Đại học Sư phạm Huế, Trường Đại học Quy Nhơn,…

Tuyển sinh 2023: Xu hướng chung vẫn giữ ổn định như năm trước

Xu hướng chung tuyển sinh 2023 là vẫn giữ ổn định

Hiện tại trên cả nước có 5 cơ sở Giáo dục Đại học tự tổ chức Kỳ thi độc lập để tuyển sinh, gồm có: ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TPHCM, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm hà Nội và Trường Đại học Sư phạm TPHCM.  Hầu hết các Trường đều có xu hướng chung cho tuyển sinh năm 2023 là vẫn giữ ổn định các phương thức tuyển sinh, tuy nhiên sẽ có sự điều chỉnh về tỉ lệ trúng tuyển giữa các phương thức và xem xét loại bỏ các phương thức xét tuyển gây nhiễu loạn cho thí sinh.

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và cập nhật từ thống kê của Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT): Hiện đang có khoảng 18 – 20 phương thức xét tuyển, nhưng chỉ có 2 phương thức được nhiều thí sinh lựa chọn để xác nhận nhập học là xét tuyển theo kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển theo học bạ THPT. Cụ thể như sau:

Phương thức xét tuyển Chỉ tiêu Nhập học Tỉ lệ nhập học/Chỉ tiêu Tỉ lệ nhập học theo các phương thức
Xét tuyển theo kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 261.190 245.040 93.82% 52.38%
Xét tuyển theo học bạ THPT 224.042 169.537 75.67% 36.24%

Còn 16 phương thức còn lại có tỉ lệ nhập học thấp, trong đó hầu hết dưới 1% và có một số phương thức có kết quả tỉ lệ nhập học là 0%.

Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo rà soát các phương thức xét tuyển có hiệu quả, không sử dụng các phương thức không có hiệu quả, không phù hợp và không đủ cơ sở khoa học để tránh gây nhiễu hệ thống cũng như gây khó khăn, vướng mắc cho thí sinh. Đồng thời, Bộ cũng xem xét không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022 (trừ các Trường đặc thù) mà tất cả các phương thức xét tuyển đều sẽ được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT (tuyển sinh đợt 1), rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1 và khuyến cáo các Trường trong việc tổ chức Kỳ thi riêng, đề nghị có sự phối hợp giữa các Trường để tránh tình trạng có quá nhiều kỳ thi.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *