Tuyển sinh đại học năm 2023 thí sinh cần lưu ý điều gì?

Từ thành công trong năm 2022, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non năm 2023 sẽ kế thừa và cơ bản giữ ổn định như năm 2022.

Tuyển sinh đại học năm 2023 thí sinh cần lưu ý điều gì?

Nhiều cách thức tuyển sinh có kết quả tỷ lệ nhập học là 0%

Sĩ tử được hưởng lợi nhiều nhất trong việc thực hiện thuận tiện một số thủ tục trên hệ thống trực tuyến, đồng thời được bảo đảm cơ hội trúng tuyển cao nhất vào ngành học, trường học theo nguyện vọng và năng lực.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội) – nhấn mạnh, tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non năm 2022 có nhiều đổi mới. Điển hình nhất là số hóa trong công tác tuyển sinh.

Theo đó, tất cả một số cách thức xét tuyển đều được lọc ảo chung. Cách làm này đã tạo thuận lợi cho sĩ tử, bảo đảm công khai minh bạch trong quá trình tuyển sinh. Năm 2022 cũng là năm mà một số trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh thành công.

TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH FPT – nhìn nhận, nhờ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong tuyển sinh, mà điểm nhấn là lọc ảo chung tất cả một số cách thức xét tuyển nên tỉ lệ sĩ tử ảo đã giảm đáng kể. Ước tính giảm khoảng 4-5% so với năm trước.

Đồng quan điểm, PGS.TS Đào Đăng Phượng – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển sinh đại học, cao đẳng. Những năm trước, tỉ lệ sĩ tử ảo khá lớn nên một số trường khá vất vả.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, với những nỗ lực của Bộ GD&ĐT trong việc chuyển đổi số đã giúp một số trường tuyển sinh khá tốt, đạt được kết quả và mục tiêu đề ra. Đơn cử như Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương xác định được gần như chính xác số sĩ tử đăng ký xét tuyển vào trường, số sĩ tử trúng tuyển và số sĩ tử xác nhận nhập học vào trường.

Nhấn mạnh, tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non được dư luận đánh giá cao; Tiến sĩ Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) – trao đổi, những thành công trong mùa tuyển sinh năm nay đã được nhận diện. Tuy nhiên, cũng cần đồng nhất dữ liệu để một số trường xét tuyển nhanh hơn.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải viện dẫn, hiện có khoảng 18-20 cách thức xét tuyển. Tuy nhiên, Tiến sĩ Võ Thanh Hải nhìn nhận, có 2 cách thức được sĩ tử lựa chọn chủ yếu để xác nhận nhập học là: xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ THPT. Tỷ lệ nhập học của 2 cách thức này là 88,6%.

Từ thực trạng này, Tiến sĩ Võ Thanh Hải đề xuất, nên chăng, giới hạn lại một số cách thức xét tuyển trong năm 2023 để tránh sai sót.

Theo thống kê của Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD và ĐT), trong 18 cách thức xét tuyển thì cách thức xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét kết quả học tập cấp Trung học phổ thông (học bạ) có tỷ lệ nhập học nhiều nhất.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Năm 2023 dự kiến về cơ bản sẽ giữ ổn định

“Nhìn tổng thể, hệ thống tuyển sinh năm 2022 là một ví dụ tiêu biểu, đột phá cho chuyển đổi số trong ngành, tiên phong thực hiện chủ trương của Đảng, Quốc hội và Chính phủ” – PGS.Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy.

PGS.Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD và ĐT) nhắc lại, tuyển sinh 2022 có một số điều chỉnh kỹ thuật, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo thuận lợi và bảo đảm quyền lợi công bằng cho sĩ tử và một số cơ sở đào tạo.

Theo đó, toàn bộ quy trình đăng ký dự tuyển, thanh toán lệ phí, tổ chức xét tuyển và xử lý nguyện vọng, xác nhận nhập học được thực hiện trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì sĩ tử được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau, sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đã biết ngưỡng điểm xét tuyển do một số cơ sở đào tạo công bố. Tất cả nguyện vọng của sĩ tử trong đợt xét tuyển chính (đợt 1) được xử lý tập trung trên hệ thống để xác định ngành và trường mà sĩ tử trúng tuyển theo nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Một số cơ sở đào tạo có dữ liệu về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, kết quả học tập bậc Trung học phổ thông và thông tin về ưu tiên khu vực, đối tượng của sĩ tử trên Hệ thống để xét tuyển. Một số trường được cạnh tranh bình đẳng và minh bạch để lựa chọn sĩ tử phù hợp nhất. Tỉ lệ sĩ tử ảo giảm mạnh, một số cơ sở đào tạo tuyển được số lượng sát hơn với chỉ tiêu đã công bố.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *