Đồng bộ học bạ điện tử THPT để thuận lợi tuyển sinh Đại học

Theo nhận định thì cách thức xét tuyển được dùng để tuyển sinh sớm thường là dùng điểm học bạ, thi năng khiếu, và mới đây là đánh giá năng lực, đánh giá tư duy.

Đồng bộ học bạ điện tử THPT để thuận lợi tuyển sinh Đại học

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, trong đó các cách thức hiện tại thì cách thức dùng học bạ để xét tuyển sớm được dùng hầu hết ở các trường ĐH.

“Khi dư luận xã hội còn lo lắng về tình trạng sinh viên đỗ ĐH bằng cách thức xét học bạ sẽ không đảm bảo khả năng theo học, thì đó là một lời cảnh báo đối với cán bộ quản lý, giáo viên THPT nếu còn giữ tâm lý cho điểm cao, đánh giá không sát năng lực thực chất.

Năm 2022, số sĩ tử đăng ký xét tuyển sớm, đủ điều kiện trúng tuyển nhưng không nhập học vào trường tương đối nhiều”, vị này chia sẻ.

Cần đồng bộ học bạ điện tử cho mùa tuyển sinh 2023

Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Để tăng cơ hội trúng tuyển, sĩ tử có thể sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển sớm vào nhiều trường ĐH khác nhau. Ngoài làm đầy đủ thủ tục theo yêu cầu của từng trường, sĩ tử vẫn phải khai báo nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ. Chưa kể, nhiều sĩ tử coi xét tuyển sớm chỉ là phương án dự phòng nếu trượt ĐH bằng cách thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Đa phần, sĩ tử đăng ký cả 2 hình thức, dẫn đến nhiễu loạn thông tin.

“Thực tế đối với nhà trường, có một số lượng sĩ tử đăng ký dùng cách thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và cũng đồng thời đăng ký xét tuyển sớm bằng học bạ. Đến khi công bố điểm trúng tuyển, sĩ tử này đỗ cả 2 hình thức, khi nhập học, sĩ tử khai báo trúng tuyển theo cách thức dùng điểm thi. Chính vì thế, suất dành cho sĩ tử trúng tuyển theo hình thức xét tuyển sớm bị thiếu hụt, tuyển sinh không đủ trong khi chỉ tiêu dùng kết quả thi lại tăng vọt”, vị cán bộ tuyển sinh chỉ ra bất cập.

Cũng theo vị này, năm 2022, trường không tuyển đủ chỉ tiêu xét tuyển sớm nên phải dồn chỉ tiêu sang các cách thức tuyển sinh còn lại. Cho đến khi sĩ tử nhập học thì trường mới tổng hợp được bao nhiêu sĩ tử xác nhận nhập học theo dùng kết quả thi, hay xét tuyển sớm.

Đối với sĩ tử trúng tuyển theo hình thức xét tuyển sớm nhưng chưa nhập học, bên cạnh quảng bá, truyền thông và chăm sóc, nhà trường tiếp tục tiến hành liên kết thông tin từ trường đến sĩ tử, tư vấn về chương trình đào tạo để thuyết phục, thu hút, gia tăng thêm số lượng sinh viên mới nhập học. Nhưng đến nay vẫn chưa gọi đủ chỉ tiêu qua hình thức xét tuyển sớm.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Trước đề xuất xem xét không xét tuyển sớm năm 2023, vị này cho rằng, mỗi một cải tiến của ngành giáo dục đều nhằm nâng cao chất lượng quản lý, đào tạo. Quy định này sẽ rút kinh nghiệm từ một số bất cập trong công tác tuyển sinh các năm trước.

“Đơn cử, năm 2022, ban đầu, có một số cải tiến trong công tác tuyển sinh khiến một số trường lo ngại không thực hiện được. Tuy nhiên, thực tế sau quá trình triển khai từng bước thì cho thấy cải tiến khá thành công. Do đó, quy định xem xét không tuyển sinh sớm có thể là sự rút kinh nghiệm từ một số bất cập trong năm trước, cải thiện hiệu quả tuyển sinh Đại học năm tới. Hiện tại, chưa thể đánh giá bỏ hình thức này là tốt hay không tốt đối với các trường. Song, tôi có niềm tin rằng một số điều chỉnh của Bộ đều sẽ hướng tới mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh.

Việc bỏ xét tuyển sớm cũng có thể là “đòn bẩy” để các trường tự cải tiến, nâng cao sản phẩm (chất lượng, chương trình đào tạo) để thu hút khách hàng (người học).

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *