Thầy và trò gặp khó trong ôn luyện THPT quốc gia

Phải học làm quen với cách thí trắc nghiệm chạy đua với thời gian kết hợp có quá nhiều môn thi kết hợp dẫn đến những khó khăn  trong quá trình học tập và ôn luyện.

hoc-sinh-gap-kho-trong-cong-tac-ong-lyen
Thầy và trò gặp khó trong ôn luyện THPT quốc gia

Sau gần hai tháng Bộ GD&ĐT công bố phương án thi  của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 kết hợ với bộ đề thi minh họa các môn học sinh đang làm quen với hình thức thi để đáp ứng cho đợt kiểm tra hết học kì I.

Học sinh khó khăn với các môn tổ hợp

Việc ghép 6 môn trong kỳ thi thành 2 môn tổ hợp dẫn đến những khó khăn cho học sinh. Tuy là môn tổ hợp nhưng thực chất các cấu phần tách rời rạc nhau chỉ là gộp trên danh nghĩa chứ về hình thức vẫn là độc lập. Cách làm này đang gây khó khăn cho học sinh cho cả ôn luyện và kiểm tra. Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh Hà Nội – ông Đào Tuấn Đạt cho biết. Theo ông việc ghép 3 môn vào 1 mà kiến thức tách biệt nhau không phải là tích hợp nên không mang lại ý nghĩa đánh giá kiến thức liên môn của học sinh. Với hình thức thi này việc học tập và ôn luyện vẫn phải chia tách nhau trong khi điều này chả khác gì những năm trước.

Có cũng quan điểm với ông Đạt nhưng cách làm của trường THPT Đồng Quan Hà Nội thì lại khác, ông Dũng Hiệu trưởng trường này cho rằng các thầy cô giáo và học sinh trường Đồng Quan ngoài học chương trình chính thống trường đã cho học sinh ông luyện với 3 môn cơ bản gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Còn đối với các môn tổ hợp  trường cho họp các thầy cô giáo cùng một môn tổ hợp lại để có cách dạy và kiểm tra đánh giá học sinh. Tuy nhiên trong đợt kiểm tra học kỳ I nà, đối với các môn trong KHTN và KHXH trường cũng hi vọng các em đạt được điểm trung bình vì học sinh chưa có nhiều thời gian để làm quen với các đề trắc nghiệm cũng như rèn luyện các kĩ năng của mình.

Theo Thầy Trần Trung Hiếu –  giáo viên dạy Lịch sử trường THPT chuyên Phan Bội Châu Nghệ An cho rằng việc kết hợp các môn Lịch sử và Địa lý, Giáo dục Công dân chỉ làm học sinh và giáo viên thêm rối. Khối lượng kiến thức thì vẫn độc lập trong khi học sinh thì phải chạy đua với thời gian để học và ôn luyện cũng như rèn các loại kĩ năng làm sao cho rút ngắn thời gian nhất cho cả thầy và trò.

to-chuc-ky-thi-hoc-ky-1-nhu-thi-thpt-quoc-gia-nam-2017-3
Học sinh khó khăn với các môn tổ hợp

Giáo viên gặp khó khăn trong biên soạn bộ đề

Đối với các môn như Lý, Hóa, Ngoại ngữ đây là những môn những năm trước học sinh đã được làm quen với hình thức thi này và được chuẩn bị  thời gian khá dài đối với đề và các dạng câu hỏi nên học sinh có thể có đề để là ngay. Tuy nhiên đối với những môn mới năm nay với áp dụng như Toán, Lịch sử, Giáo dục Công dân thì các thầy cô giáo gặp không ít khó khăn trong công tác làm đề thi. Vừa phải tiến hành dạy cho đúng tiến độ chương trình vừa phải biên soạn bộ đề trắc nghiệm cho từng chương từng bài.

Việc soạn đề thi trắc nghiệm khó hơn rất nhiều so với biên soạn 1 đề thi tự luận. Bời ngoài câu hỏi giáo viên phải soạn cả đáp án đúng và các đáp án nhiễu thậm chí còn phải dự đoán và đưa ra những tiên liệu về khả năng phán đoán sai và nhầm để bẫy học sinh. Thầy Trần Mạnh Tùng giáo viên giảng dạy Môn Toán trường THPT Lương Thế Vinh Hà Nội nêu ra ý kiến. Cũng theo thầy giáo Tùng năm nay trắc nghiệm môn Toán lần đầu tiên nên nhiều học sinh còn bỡ ngỡ. Nhiều em nghĩ trắc nghiệm đánh lụi cũng làm hết và chỉ học qua loa dẫn đến tâm lý ỉ lại. Điều đó thật là sai lầm, để làm tốt bài thi trắc nghiệm và đạt điểm qua yêu cầu học sinh phải có kiến thức cơ bản và có kĩ năng nhận diện và đánh giá vấn đề kết hợp đó là kĩ năng sử dụng máy tính nhanh và sự chăm chỉ luyện đề thi.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *