Giáo viên khó khăn trong biên soạn đề phục vụ ôn thi THPT quốc gia

Phải giúp học sinh làm quen với cách thí trắc nghiệm chạy đua với thời gian kết hợp có quá nhiều môn thi kết hợp dẫn đến những khó khăn trong quá trình biên soạn đề kiểm tra học tập và ôn luyện.

giao-vien-bien-soan-de-thitrac-nghiem
Giáo viên khó khăn trong biên soạn đề phục vụ ôn thi THPT quốc gia

Sau gần hai tháng Bộ GD&ĐT công bố phương án thi  của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 kết hợ với bộ đề thi minh họa các môn học sinh đang làm quen với hình thức thi để đáp ứng cho đợt kiểm tra hết học kì I.

Giáo viên gặp khó khăn trong biên soạn bộ đề

Đối với các môn như Lý, Hóa, Ngoại ngữ đây là những môn những năm trước học sinh đã được làm quen với hình thức thi này và được chuẩn bị  thời gian khá dài đối với đề và các dạng câu hỏi nên học sinh có thể có đề để là ngay. Tuy nhiên đối với những môn mới năm nay với áp dụng như Toán, Lịch sử, Giáo dục Công dân thì các thầy cô giáo gặp không ít khó khăn trong công tác làm đề thi. Vừa phải tiến hành dạy cho đúng tiến độ chương trình vừa phải biên soạn bộ đề trắc nghiệm cho từng chương từng bài.

Việc biên soạn đề thi trắc nghiệm khó hơn rất nhiều so với biên soạn 1 đề thi tự luận. Bời ngoài câu hỏi giáo viên phải soạn cả đáp án đúng và các đáp án nhiễu thậm chí còn phải dự đoán và đưa ra những tiên liệu về khả năng phán đoán sai và nhầm để bẫy học sinh. Thầy Trần Mạnh Tùng giáo viên giảng dạy Môn Toán trường THPT Lương Thế Vinh Hà Nội nêu ra ý kiến. Cũng theo thầy giáo Tùng năm nay trắc nghiệm môn Toán lần đầu tiên nên nhiều học sinh còn bỡ ngỡ. Nhiều em nghĩ trắc nghiệm đánh lụi cũng làm hết và chỉ học qua loa dẫn đến tâm lý ỉ lại. Điều đó thật là sai lầm, để làm tốt bài thi trắc nghiệm và đạt điểm qua yêu cầu học sinh phải có kiến thức cơ bản và có kĩ năng nhận diện và đánh giá vấn đề kết hợp đó là kĩ năng sử dụng máy tính nhanh và sự chăm chỉ luyện đề thi.

Theo cô Phạm Thị Ngọc Huệ – Tổ trưởng môn Toán trường THPT Đông Anh Hà Nội cho rằng khi công bố đề thi minh họa khi vào đầu năm học mới. Giáo viên trường đã cho học sinh kiểm tra 15 phút bằng hình thức trắc nghiệm để xem phản ứng cũng như những lỗ hổng của học sinh. Tổ có 5-6 giáo viên thì tất cả đều được yêu cầy làm đề để làm sao bảo đảm như quy chế của Bộ là mỗi thí sinh có một đề khác nhau  để tránh việc sao chép đáp án.

Cô Huệ cũng cho biết hiện nay các mẫu đề thi trắc nghiệm các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên mạng rất nhiều, các thầy giáo cũng có thể tham khảo để soạn ra các bộ đề của mình, tuy nhiên cũng cần cân nhắc để phù hợp. Về phí học sinh cũng nên chọn những bộ đề trên mạng để giải thử tăng tính linh hoạt với hình thức thi trắc nghiệm của mình. Các giáo viên cũng có thể làm cầu nói giới thiệu những bộ đề chất lượng giúp học sinh để giải quyết khó khăn trong công tác biên soạn đề của giáo viên và công tác ôn tập của học sinh.

Theo cô Huệ các trường nếu có thể nên tập hợp các giáo viên lại để cũng biên soạn 1 bộ đề chính thức hoặc tự mời các cán bộ có kinh nghiệm của các trường Đại học hoặc Sở, Bộ để truyền kinh nghiệm biên soạn đề thi trắc nghiệm cho giáo viên trường mình.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *