Bộ GD&ĐT đang huy động giáo viên giỏi để soạn đề thi thô.

Hôm 6/11/2016, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD&ĐT đang huy động một lực lượng giáo viên giỏi trong cả nước để soạn thảo đề thi thô  và tiến hàng cho học sinh thi thử  để lựa chọn phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia.

bo-huy-dong-giao-vien-xay-dung-de-thi-2017
Bộ GD&ĐT đang huy động giáo viên giỏi để soạn đề thi thô.

Tháng 5/2017, sẽ hoàn thành ngân hàng đề thi

Công tác huy động các giáo viên soạn thảo ra đề thi thô nhằm mục đích phục vụ cho ngân hàng đề thi để tiến tới nhằm chuẩn hóa các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Theo như lịch trình thì đến tháng 5 năm 2017 sẽ có một ngân hàng đề thi đủ lớn để đảm bảo mỗi người có đủ một mã đề thi với khác biệt 80% trong một phòng.

Trước đó Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, Bộ GD&ĐT đã đưa ra hàng rào kĩ thuật để đảm bảo tính an toàn và nghiêm túc khách quan cho kì thi THPT năm 2017 ngay từ bây giờ. Đối với hình thức thi trắc nghiệm khách quan Bộ sẽ thiết kế các đề thi khác nhau, để thí sinh ngồi cạnh nhau cũng không thể sao chép đáp án của nhau. Sau khi thi xong việc chấm thi sẽ được thực hiện bằng máy quét đáp án với độ chính xác cao nên sẽ loại trừ được những tiêu cực cũng như khắc phục được nhưng thiên vị trong quá trình chấm thi mà trước đó sảy ra với hình thức tự luận.

Hơn nữa để đảm bảo sự khách quan trong kì thi năm nay, trong quá trình coi thi ngoài những cán bộ Sở GD&ĐT và quản lý  – giáo viên các trường THPT thì còn có giảng viên các trường Đại học – Cao đẳng xuống cụm thi để phối hợp với công tác coi thi. Đây là yếu tố quan trọng để các trường Đại học tin tưởng và sử dụng kết quả thi của kỳ thi THPT quốc gia. Thứ trưởng Ga cho biết:

Soạn thảo đề thi phải phân loại độ khó –dễ

Trước những thắc mắc về tình trạng khó – dễ của đề thi trắc nghiệm dẫn đến không công bằng cho học sinh.  Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết thêm. Quy trình biên soạn đề thi để phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia, đầu tiên Bộ sẽ huy động các thầy cô giáo giỏi trên cả nước để soạn thảo ra một ngân hàng đề thi thô, sau đó bộ sẽ cho học sinh thi thử và chọn lọc và sàng lọc đánh giá từng câu hỏi khó –dễ bằng hội đồng riêng sau đó áp vào ma trận của đề thi.

Sau khi được hội đồng đánh giá mức độ khó rễ, công việc sau cùng là đến máy sẽ phân loại với các mức độ câu hỏi có các mức độ khác nhau: cực dễ, dễ, khó, cực khó. Phần mềm sẽ xếp những câu hỏi có cùng chung mức độ vào một kho và khi thi phần mềm sẽ tự chạy ra những bộ đề thi một cách ngẫu nhiên mà không do chủ quan của người ra đề.

Lam Hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *