Quy chế tuyển sinh năm 2023 cần phải được chốt sớm

Hiện nay các cơ sở giáo dục đều đồng tình cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên cần phải chốt và công bố sớm quy chế tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2023 để nếu có thay đổi kỹ thuật thì sẽ có tác động rất lớn đến thí sinh và các trường.

Cần phải được chốt sớm quy chế tuyển sinh năm 2023

Theo Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật: Theo thông tin ban đầu về tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định “sẽ có nhiều đổi mới nhằm để khắc phục, hạn chế những sai sót của năm 2022”.

Trước đó, Bộ cũng đã đề nghị các cơ sở giáo dục báo cáo về phương án tuyển sinh đến năm 2025. Tuy nhiên các cơ sở giáo dục lại cho rằng Bộ cần phải sớm chốt quy chế tuyển sinh năm 2023 để công bố và các thay đổi cần có lộ trình vì nếu có thay đổi kỹ thuật thì cũng sẽ có tác động rất lớn đến các thí sinh và các trường.

Chưa có quy chế tuyển sinh năm 2023 thì không thì làm gì được

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc Gia TPHCM): Kỳ tuyển sinh năm 2022 được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là rất thành công, đạt được những kết quả đúng như kỳ vọng. Tuy nhiên về mặt kỹ thuật và triển khai theo tình hình thực tế thì quy chế tuyển sinh vẫn còn có nhiều điều cần phải hoàn thiện nếu muốn tiếp tục cải tiến tuyển sinh cho những năm tiếp theo.

Đồng thời ông Nghĩa cũng đề nghị Bộ cần sớm công bố quy chế tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2023, đặc biệt là những quy định liên quan đến triển khai quy chế để các trường có thể điều chỉnh các quy định tuyển sinh một cách phù hợp nhất.

“Việc ban hành quy chế tuyển sinh năm 2022 chậm trễ đã gây ra xáo trộn trong công tác tuyển sinh của các trường. Do đó, các trường đều cần phải có kế hoạch dự kiến công bố kết quả xét tuyển sớm với một số phương thức nhưng còn phải chờ quy chế. Mọi quyết định trong tuyển sinh của các trường đều phải căn cứ vào quy chế chính thức của Bộ nên các trường chưa thể làm gì được khi chưa có quy chế” – Ý kiến của TS Phạm Tấn Hạ – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM).

Còn theo TS Nguyễn Trung Nhân – Trưởng PĐT Trường ĐH Công nghiệp TPHCM: Hiện tại các trường đều đang mong có quy chế tuyển sinh để thực hiện các bước tiếp theo như xây dựng đề án tuyển sinh, tư vấn cho thí sinh vì nếu có đưa ra phương thức tuyển sinh thì cũng có thể không thực hiện được do quy chế và hướng dẫn thực hiện quy chế mỗi năm mỗi khác.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nên khắc phục các lỗi kỹ thuật của phần mềm xét tuyển và lọc ảo chung và công bố sớm (tốt nhất là tháng 11/2022) các thay đổi trong công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo để các trường xây dựng phương án tuyển sinh và triển khai tư vấn tuyển sinh để các thí sinh yên tâm và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Các cơ sở giáo dục không xét tuyển tuyển sinh năm 2023 sớm

Khuyến khích các cơ sở giáo dục không xét tuyển sớm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin dự kiến phương hướng công tác tuyển sinh đại học năm 2023 và các năm tiếp theo, Bộ vẫn tiếp tục chỉ đạo và thực hiện nâng cấp, bổ sung thêm chức năng cần thiết khác của phần mềm, nâng cấp đường truyền hệ thống, tăng cường các giải pháp để kiểm tra các thông tin thí sinh nhập lên hệ thống nhằm giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn…

Các trường sẽ rà soát các phương thức xét tuyển hiệu quả, loại bỏ những phương thức không phù hợp, không hiệu quả, không đủ cơ sở khoa học, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như khó khăn, vướng mắc cho thí sinh. Và không nên thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022, mà tất cả các phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT (tuyển sinh đợt 1).

Đồng thời, để đảm bảo công bằng và quyền lợi của thí sinh trên mặt bằng chung của toàn hệ thống, quy chế quy định từ năm 2023, các thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học. Việc tính mức điểm ưu tiên sẽ được điều chỉnh nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau, nhằm tránh sự mất công bằng khi các thí sinh tiếp cận, ứng tuyển vào các ngành, các trường có mức độ cạnh tranh cao; thậm chí dẫn tới hiện tượng một số ngành có điểm chuẩn tiệm cận 30 điểm.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *