Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 sẽ thay đổi như thế nào?

Chỉ tiêu xét tuyển đại học theo phương thức căn cứ vào kết quả của những kỳ thi đánh giá năng lực do các trường tổ chức năm 2023 dự kiến sẽ tăng.

Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 sẽ thay đổi ra sao?

Theo tin tức ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, đến thời điểm hiện tại nhiều CS giáo dục đại học đã bắt đầu những hoạt động tư vấn kỳ tuyển sinh năm 2023. Trong đó kỳ thi ĐGNL (đánh giá năng lực) tiếp tục có sức hút và nhận sự quan tâm lớn từ phụ huynh, học sinh vì phạm vi tổ chức và chỉ tiêu xét tuyển dự kiến ngày một tăng.

Đại học Quốc Gia TPHCM dự kiến mở rộng phạm vi địa điểm thi

Kỳ thi ĐGNL do ĐHQG TPHCM tổ chức là một trong các kỳ thi tuyển sinh riêng lớn nhất hiện nay. Kỳ thi tổ chức nhằm mục tiêu đa dạng hóa PTTS, góp phần tuyển chọn được những thí sinh có đủ năng lực và phù hợp với đặc thù của các CTĐT (chương trình đào tạo). Năm 2022, gồm 2 đợt thi đã thu hút gần 120.000 lượt TS tham gia. Hơn 80 trường đại học, CĐ dùng kết quả này để xét tuyển với chỉ tiêu khá lớn, trong đó, các trường thành viên của ĐHQG TPHCM dành từ 20% đến tối đa 70% chỉ tiêu.

Với thành công này, trao đổi với Pháp Luật TPHCM, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc TTKT và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐHQG TPHCM cho biết, năm 2023 kỳ thi ĐGNL nhà trường vẫn giữ ổn định như năm 2022, để không gây xáo trộn cho thí sinh. Thời gian tổ chức kỳ thì vẫn diễn ra thành hai đợt vào cuối tháng 03 và cuối tháng 05/2023. “Đại học QG TPHCM sẽ tăng thêm chất lượng đề thi, câu hỏi và tăng chất lượng tương tác với thí sinh, đưa kỳ thi đến gần TS hơn để thuận lợi cho các em” – Khẳng định từ TS Chính cho biết.

Thay thế phương thức tuyển sinh xét học bạ bậc THPT

Kết quả bài thi ĐGNL chuyên biệt được dùng để xét tuyển theo PT kết hợp với kết quả học tập bậc THPT có chỉ tiêu khoảng 20% ở năm 2022. Tuy nhiên, trường đang xem xét để có thể tăng thêm chỉ tiêu lên khoảng 30% và lộ trình dần sẽ dùng kỳ thi này thay thế luôn cho PT xét học bạ.

Chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức nay, TS. Chính cũng cho hay lộ trình của ĐH Quốc gia TPHCM cũng sẽ tăng dần chỉ tiêu cho PT xét tuyển bằng kết quả thi ĐGNL. Tuy nhiên, tăng như thế nào sẽ phù thuộc vào kế hoạch tự chủ các trường/khoa thành viên, tùy vào đánh giá của mỗi đơn vị về chất lượng tuyển sinh trong PT này.

TS Nguyễn Quốc Chính cho biết, về quy mô địa chỉ tổ chức thi, cũng cho biết tiếp tục duy trì ở 17 tỉnh/TP như năm 2022, tuy nhiên ĐHQG TPHCM đang xem xét mở rộng thêm địa điểm thi tại Lâm Đồng và một sô địa điểm ở KV Đồng bằng Sông Cửu Long nhằm thuận tiện cho việc đi lại của thí sinh. Còn với các tỉnh, thành phía Bắc, ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội đang có kế hoạch sẽ công nhận kết quả hai kỳ thi ĐGNL lẫn nhau để thuận lợi cho thí sinh không phải tham gia nhiều kỳ thi. Vì theo đánh giá của hai trường ĐH trên, đề thi có sự tương đồng. Do đó, các thí sinh có thể chọn 1 trong 2 đơn vị để tham gia thi.

Thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Tăng đợt thi, tăng chỉ tiêu

Thông tin ban biên tập – truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, tại KV phía Bắc, kỳ thi ĐGNL do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức được xem là kỳ thi tuyển sinh riêng thu hút nhiều thí sinh nhất mỗi năm. Năm 2022, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức đến 10 kỳ thi với hơn 60.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi. Và có trên 60 trường Đại học, học viện đã dùng kết quả kỳ thi này để xét tuyển, chỉ tiêu mỗi trường 10%-20%. Dự kiến năm 2023, tại cuộc họp tổng kết kỳ thi do ĐH này vừa tổ chức đầu tháng 10, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết dự kiến sẽ tổ chức 12 đợt thi (tăng hai đợt), trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 6-2023. Quy mô khoảng 100.000 lượt thi tại 8 tỉnh/TP trên cả nước, gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Hưng Yên. Thí sinh đăng ký dự thi từ tháng 02/2023. Mỗi thí sinh đăng ký dự thi tối đa 2 lượt/năm. Thời gian đăng ký giữa hai đợt cách nhau 4-6 tuần.

Tương tự, Trường Đại học Sư phạm TPHCM cũng dự kiến tiếp tục duy trì hai đợt thi ĐGNL chuyên biệt cho mùa tuyển sinh năm 2023 vào tháng 4 và tháng 06/2023. ThS Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng trường, cho biết năm 2022 là năm đầu tiên trường tổ chức kỳ thi riêng này với gần 2.000 em dự thi, điểm chuẩn của phương thức này cũng khá tốt. Do đó, ở năm 2023, về cơ bản, trường vẫn tiếp tục giữ ổn định kỳ thi này như cũ. TS xét tuyển vào những ngành học nào thì sẽ đăng ký dự thi một hoặc một số bài thi xét tuyển tương ứng. TS sẽ thực hiện bài thi này trên máy tính tại các điểm thi do trường tổ chức. Nội dung kiến thức trong đề có 70%-80% trong chương trình lớp 12, còn lại ở lớp 10, 11.

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *