Năm 2023 ĐHQG TP HCM dự kiến mở rộng địa bàn kỳ thi đánh giá năng lực

Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM là kỳ thi lớn được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Với phạm vi tổ chức có quy mô và bài bản, kết quả thi được nhiều trường đại học lấy là căn cứ xét tuyển đại học.

Mở rộng địa bàn tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2023

Tin tức ban biên tập – phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật từ Giám đốc TT khảo thí và Đánh giá chất lượng – ĐH Quốc gia TPHCM TS Nguyễn Quốc Chính cho biết, năm 2023 kỳ thi đánh giá năng lực vẫn duy trì 2 đợt thi nhưng mở rộng phạm vi, quy mô tổ chức.

Cụ thể, kỳ thi ĐGNL (đánh giá năng lực) năm 2023, Đại học Quốc gia TPHCM vẫn tổ chức 2 đợt thi vào mốc thời gian cuối tháng 3 và tháng 5.

Bài thi ĐGNL của Đại học Quốc gia TPHCM chú trọng vào đánh gia những năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: Sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu và giải quyết vấn đề.

Bài thi được biên soạn bằng hình thức trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn gồm 120 câu với thời gian hoàn thành bài thi 150 phút. Về nội dung, đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và một số công thức cơ bản đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng.

Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT ((Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh với cấu trúc biên soạn bài thi ĐGNL gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu và giải quyết vấn đề.

Ngoại địa bàn tổ chức với 17 tỉnh/TP như năm 2022 (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ) thì năm 2022 ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến sẽ mở rộng phạm vi địa bản tổ chức thi thêm là tỉnh Lâm Đồng và KV Đồng bằng sông Cửu Long.

Thí sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực (Ảnh minh họa)

Theo thống kê ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, năm 2022 có trên 118.000 lượt thí sinh dự thi ĐGNL, trong đó có 25.255 thí sinh dự thi tổng cả 2 đợt. Có 86 trường đại học, cao đẳng trong và ngoài hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM sử dụng để tuyển sinh.

Xét tuyển dựa vào kết quả thi ĐGNL được xem là một trong số phương thức xét tuyển sớm của nhiều trường đại học nhưng năm 2022 thí sinh trúng tuyển vẫn không được xác nhận nhập học sớm mà phải lọc ảo chung.

TS Nguyễn Quốc Chính đánh giá về kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2022, ông nói đây là kỳ tuyển sinh không thành công, gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, phạm vi chủ trường tự Đại học, sai về luật (các trường được chủ động), kế hoạch tổ chức đào tạo của các trường ĐH bị trễ, mất ổn định tâm lý cho thí sinh, Bộ vi phạm chính quy của mình (liên tục kéo dài thời gian so với quy định ban đầu)

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *