Có nên bỏ chế độ cộng điểm ưu tiên trong thi cử?

Từ năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục thay đổi cách tính điểm ưu tiên (ƯT) trong tuyển sinh Đại học(ĐH). Dù qua nhiều lần điều chỉnh, đến nay, cơ chế cộng điểm ƯT cho sĩ tử luôn là vấn đề nóng.

Có nên bỏ chế độ cộng điểm ưu tiên trong thi cử?

Điểm ƯT trong tuyển sinh ĐH, CĐ là mức điểm Nhà nước dành cho một số sĩ tử diện đặc biệt thuộc một trong một số đối tượng và khu vực theo quy định.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường CĐ Y dược Pasteur cho biết: Điểm ƯT được cộng thêm vào số điểm thi thực tế của sĩ tử và là căn cứ để một số trường xét trúng tuyển. Chính sách cộng điểm ƯT trong tuyển sinh nhằm tạo sự công bằng cho một số sĩ tử giữa một số vùng miền khác nhau, đặc biệt ở những vùng có điều kiện tiếp cận giáo dục phổ thông chưa đồng đều.

Sau nhiều lần điều chỉnh, mức độ điểm ƯT giảm dần theo thời gian. Trước năm 2003, sĩ tử được cộng nhiều nhất 3 điểm ƯT khu vực. Từ năm 2004 đến 2017, tối đa là 1,5 điểm. Và từ 2018, điểm ƯT khu vực cao nhất là 0,75.

Từ năm 2023, Bộ sẽ thay đổi cách tính điểm ưu tiên

Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ƯT để xét tuyển ĐH theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Để tạo công bằng cho sĩ tử một số vùng miền, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, từ năm 2023, Bộ sẽ thay đổi cách tính điểm ƯT. Theo đó, chính sách ƯT đối tượng, khu vực trong tuyển sinh năm 2023 sẽ giảm tuyến tính từ mức điểm gây mất công bằng đối với tổng 3 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ĐH, CĐ theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Quy chế quy định.

Cụ thể, điểm ƯT đối với sĩ tử đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau: Điểm ƯT = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ƯT quy định tại khoản 1, 2 Điều 8 Quy chế.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược cho biết, năm 2021, tỷ lệ sĩ tử có điểm cao tăng lên; ở một số ngành/trường lấy điểm rất cao như công an, quân đội, y dược… thì tỷ lệ sĩ tử ở khu vực không được ƯT trúng tuyển thấp; tỷ lệ sĩ tử phải có điểm ƯT trúng tuyển cao dẫn đến dư luận cho rằng điểm ƯT trở lên thiếu công bằng. Vì thế, điều chỉnh này nhằm đảm bảo sự công bằng và khắc phục tình trạng có sĩ tử đạt kết quả điểm xét tuyển là 30 điểm nhưng vẫn không trúng tuyển ĐH, CĐ.

Theo PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội một số trường ĐH, CĐ Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chưa thể bỏ điểm ƯT trong thi cử. Bởi thực tế cho đến thời điểm hiện nay, điều kiện học tập ở một số vùng miền của nước ta vẫn có sự khác biệt, không phải nơi nào cũng có điều kiện học tập như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh.

Từ năm 2023, Bộ sẽ thay đổi cách tính điểm ưu tiên

Với sĩ tử ở khu vực khó khăn, nhờ chính sách cộng điểm ƯT đã mở ra cơ hội trúng tuyển ĐH cho nhiều bạn. Sau khi tốt nghiệp, một số bạn quay về địa phương, làm cán bộ và phấn đấu từng bước để tạo sự phát triển kinh tế xã hội cho những vùng khó khăn.

Tuy nhiên, PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ ví việc cộng điểm ƯT quá nhiều như việc một người uống thuốc quá liều sẽ gây tác dụng ngược. Thế nên, chuyên gia này cho rằng, cần tính toán, điểm ƯT ở mức độ nào để tạo được nguồn đào tạo chất lượng.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *