Chế độ cộng điểm ưu tiên trong thi cử có nên huỷ bỏ?

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục thay đổi cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh Đại học – Cao đẳng kể từ năm 2023 và cơ chế cộng điểm như thế nào, có nên huỷ bỏ điểm ưu tiên hay không đang là vấn đề “nóng” hiện nay.

Điểm cộng ưu tiên trong kỳ tuyển sinh Đại học – Cao đẳng

Cơ chế cộng điểm ưu tiên trong thi cử

Điểm cộng ưu tiên trong kỳ tuyển sinh Đại học – Cao đẳng là mức điểm Nhà nước dành cho những thí sinh đặc biệt, thuộc một trong những đối tượng/khu vực theo quy định. Điểm sẽ được cộng thêm vào số điểm thực tế của thí sinh đạt được và là căn cứ để các cơ sở giáo dục xét điều kiện trúng tuyển.

Cơ chế cộng điểm ưu tiên nhằm tạo sự công bằng cho các thí sinh giữa các vùng miền, khu vực khác nhau, đặt biệt là những vùng có điều kiện được tiếp cận Giáo dục phổ thông chưa đồng đều.

Có nên huỷ bỏ điểm cộng ưu tiên trong kỳ tuyển sinh?

Chế độ cộng điểm ưu tiên trong thi cử có nên huỷ bỏ?

Theo thời gian và nhiều lần điều chỉnh, mức độ điểm cộng ưu tiên ngày càng giảm dần. Cụ thể theo thông tin Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp như sau:

  • Trước năm 2003, thí sinh được cộng điểm ưu tiện nhiều nhất là 3 điểm.
  • Từ năm 2004 – 2017, thí sinh được cộng điểm ưu tiên chỉ tối đa là 1.5 điểm.
  • Từ năm 2018 trở đi, mức điểm cộng ưu tiên cao nhất thí sinh đạt được chỉ còn 0.75 điểm.

Theo cho biết của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Từ năm 2023 trở đi, nhằm để tạo sự công bằng cho các thí sinh, Bộ sẽ giảm tuyến tính từ mức điểm gây mất công bằng đối với tổng 3 môn thi THPT để xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Quy chế quy định. Cụ thể:

Thí sinh đạt tổng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 22.5 điểm trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang điểm 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30 điểm), mức điểm cộng ưu tiên được xác định theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được) / 7,5] × Mức điểm ưu tiên quy định tại khoản 1, 2 Điều 8 Quy chế.

Điều chỉnh này nhằm đảm bảo sự công bằng và khắc phục tình trạng có thí sinh đạt kết quả điểm xét tuyển là 30 điểm nhưng vẫn không trúng tuyển Đại học – Cao đẳng.

Theo PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – Phó Chủ tịch Hiệp hội các Trường ĐH – CĐ Việt Nam): Với điều kiện học tập ở các vùng miền ở nước ta vẫn còn nhiều sự khác biệt, không phải nơi nào cũng có điều kiện học tập như nhau. Ví dụ đối với những thí sinh ở khu vực khó khăn nhờ có chính sách cộng điểm ưu tiên, thí sinh mới có được nhiều cơ hội trúng tuyển Đại học – Cao đẳng. Vì vậy, thời điểm hiện tại thì chưa thể huỷ bỏ điểm ưu tiên trong thi cử.

Tuy nhiên, cần phải tính toán, cân nhắc về mức độ cộng điểm ưu tiên như thế nào cho phù hợp, để tạo được đào tạo có chất lượng, hạn chế việc cộng điểm ưu tiên quá nhiều gây tác dụng ngược.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *