Phương pháp ôn thi đại học khối B hiệu quả dành cho teen 99er

Thời điểm hiện tại các thí sinh sau khi đăng ký dự thi xong THPT quốc gia đã bước vào quá trình ôn luyện để chuẩn bị nước rút. Đây cũng là thời điểm các thí sinh nên tổng hợp từ kiến thức để ôn thi đại học để đạt kết quả cao nhất. 

Phương pháp ôn thi đại học khối B hiệu quả dành cho teen 99er

Phương pháp ôn thi đại học khối B hiệu quả dành cho teen 99er

Khối B (Toán – Hóa – Sinh) được cho là khối có nhiều ngành điểm cao nhất và thường rơi vào các trường top đầu của cả nước như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM… Đây cũng là khối có sự canh tranh vào đại học khốc liệt nhất. Vì thế chiến lược và phương pháp học là hết sức quan trọng để cạnh tranh một suất vào Đại học. Để tự tin giành được kết quả tốt nhất, teen  99er cùng tham khảo các bí kíp ôn thi khối B hiệu quả dưới đây.

Ôn thi Đại học khối B môn Sinh ôn như thế nào?

Đối với môn Sinh học, teen 99er không nên học thuộc lòng vì kiến thức môn này rất rộng và đan xen nhau nên rất khó nhớ. Để học tốt môn này, các teen cần ghi nhớ và hiểu sâu các khái niệm cơ bản để vận dụng linh hoạt vào việc giải bài tập và các tốt nhất là làm thật nhiều các đề thi trắc nghiệm Sinh học, đề thi thử trắc nghiệm thpt quốc gia môn Sinh học…Hay đơn giản là lên kế hoạch ôn luyện như sau:

Có thể chia việc học môn Sinh thành các giai đoạn ôn tập sau:

Giai đoạn 1: Học kiến thức mới và luyện đề thi trắc nghiệm.

Teen cần học xong hết kiến thức môn Sinh trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 12. Sau khi học xong phần nào, cần củng cố kiến thức bằng cách luyện đề thi và các câu hỏi của phần đó.

Giai đoạn 2: Luyện đề thi thử  để biết và bổ sung các kiến thức còn kém

Sau khoảng thời gian tháng 12 đến tháng 4/2017. Teen nên luyện các dạng bài, dạng điển hình minh họa như cấu trúc đề thi THPT QG môn Sinh học năm 2017. Để thực hiện tốt điều này, teen nên lên mạng tìm các đề thi thử và nghiêm túc làm (tính giờ nghiêm ngặt), tính điểm để kiểm tra quá trình tiến bộ của bản thân.

Giai đoạn 3: Tổng hợp lại kiến thức, ôn tập chọn lọc và luyện đề cấp tốc.

Đây là lúc các teen 99er  đầu tư mạnh vào môn Sinh giai đoạn này bắt đầu từ tháng 4 cho đến gần sát ngày thi. Mỗi ngày, teen nên giải khoảng 3 đề để tự rèn luyện. Cần lựa chọn các phần mình yếu để củng cố thêm. Đồng thời chuẩn bị sẵn một cuốn sổ để ghi chép kiến thức cần nhớ của môn Sinh: những phần nào chưa thuộc thì nhìn vào sổ sẽ nhớ lại.

Ôn thi Đại học khối B năm 2017 với môn Hóa 

Với kiến thức lớp 12 môn Hóa, các teen 99er cần chi ra để có phương pháp ôn như sau:

Khi ôn thi THPT quốc gia với môn Hóa cần chia làm hai dạng câu hỏi: lý thuyết và bài tập.

Muốn nắm vững lý thuyết, teen nên làm như sau:

+ Tự làm thí nghiệm để khẳng định sự đúng đắn trong sách cũng như rút ra kết luận của chính mình. Bằng việc tự mày mò với phòng thí nghiệm ở trường sẽ giúp các mem rút ra nhiều điều bổ ích. Làm thí nghiệm để ôn thi Hóa học thpt quốc gia sẽ giúp thí sinh nhớ kiến thức lâu hơn.

+ Thường xuyên làm các bài tập, đề thi trắc nghiệm Hóa học thpt quốc gia về cả lý thuyết, đồng thời vận dụng vào trả lời các hiện tượng thực tiễn để hiểu sâu bài học. (vd: vì sao thả vỏ trứng vào axit lại thấy sủi bọt)

+ Tự viết phương trình biểu diễn cho các dãy biến hóa, tự cân bằng phản ứng.

+ Ghi lại những ý quan trọng trong sổ tay của mình hoặc sử dụng sơ đồ tư duy. Lưu ý: Sơ đồ cần do chính mình làm, có như vậy mới dễ hiểu và dễ nhớ.

+ Thường xuyên tham khảo các clip trên mạng về thí nghiệm được các thầy cô giáo giảng dạy hướng dẫn

Đối với các câu hỏi bài tập cho môn thi trắc nghiệm Hóa học

+ Học cách áp dụng được công thức, tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải được hệ phương trình, bảo toàn khối lượng, nguyên tố…

+ Nhanh chóng tìm hiểu và học cách sử dụng các phương pháp tính toán nhanh như phương pháp trung bình, ghép ẩn…Các phần này ít khi dạy trong SGK, teen có thể lên mạng tìm hiểu hoặc học thêm các khóa bên ngoài.

  • Phương pháp tự chọn lượng chất, bảo toàn và tăng giảm khối lượng.
  • Phương pháp trung bình, đường chéo, bảo toàn nguyên tố.
  • Phương pháp chia hỗn hợp thành các phần không bằng nhau, ghép ẩn số, bất phương trình.
  • Một số kinh nghiệm và phương pháp tư duy để làm nhanh bài tập trắc nghiệm.

Cuối cùng là ôn thi Đại học khối B năm 2017 với môn Toán

Sở dĩ môn Toán được đặt cuối cùng vì thường các teen đã xác định thi khối B đại học thường là những mem đã có kiến thức khá vững chắc về môn Toán. Nhưng cũng không thể không lưu tâm đến môn quan trọng bậc nhất này. Điểm thuận lợi trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay là không thay đổi nhiều về nội dung ôn thi đối với môn Toán mà chỉ thay đổi hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm.

Chỉ cần hiểu cấu trúc đề thi môn Toán là thí sinh đã xác định được mình cần ôn cái gì để vào Đại học.

Câu I

+ Ý 1: Chuyên đề số phức.

+ Ý 2: Chuyên đề mũ logarit.

Câu II, III: Chuyên đề hàm số.

Câu IV: Chuyên đề tích phân.

Câu V: Chuyên đề Hình tọa độ không gian.

Câu VI:

+ Ý 1: Chuyên đề lượng giác.

+ Ý 2: Chuyên đề xác suất – nhị thức Newton.

Câu VII: Chuyên đề Hình học không gian.

Câu VIII: Hình học tọa độ Oxy.

Câu IX: Chuyên đề phương trình, hệ phương trình, bất phương trình.

Câu X: Giá trị lớn nhất, nhỏ nhất, bất đẳng thức.

(10 câu từ I đến X là dựa trên cấu trúc đề thi trắc nghiệm minh họa môn Toán THPT QG 2017).

Trong đề thi này, 50% đầu bài khá đơn giản để giúp học sinh đủ điểm đỗ tốt nghiệp. 20% tiếp theo ở mức khó vừa phải và 30% cuối bài thường để phân loại học sinh khá-giỏi. Tùy vào mục tiêu điểm số mà teen lựa chọn đầu tư học tất cả hoặc chỉ các chuyên đều phù hợp, bài viết này sẽ có ích cho teen.

(THPTQUOCGIA.ORG TỔNG HỢP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *