5 nguyên tắc cần nhớ khi làm đề thi vật lý thpt quốc gia 2017

Đề thi vật lý thpt quốc gia năm 2017 là một cấu phần gồm 40 câu trắc nghiệm nằm trong bài thi Khoa học Tự nhiên của kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường Đại học

5 nguyên tắc cần nhớ khi làm đề thi vật lý thpt quốc gia 2017

Do đó khi làm bài thi Vật lý thí sinh cần nhớ những nguyên tắc sau để tránh được những bẫy đề thi Vật lý thpt quốc gia 2017 trong để thi cũng như những lưu ý để đạt điểm cao để công nhận tốt nghiệp cũng như thuận lợi hơn trong xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng.

5 nguyên tắc cần nhớ khi làm đề thi vật lý thpt quốc gia 2017

Kỹ năng làm làm đề thi vật lý thpt quốc gia 2017

Kỹ năng thứ nhất khi làm đề thi vật lý: Đọc đề tới đâu, làm tới đó, thu nhận các kết quả phụ càng nhiều càng tốt. Tránh trường hợp  thí sinh đọc xong một câu dài, rồi đọc đi đọc lại mà không nhớ được các kết quả phụ nào. Do đó thí sinh nên đọc càng kỹ câu hỏi càng tốt, cụ thể là đọc từng câu một, ngừng lại một chút sau mỗi ý, gạch dưới những ý quan trọng của câu hỏi, liên hệ đến kiến thức liên quan đến câu hỏi.

Kỹ năng thứ 2 khi làm đề thi vật lý thpt quốc gia 2017: Khi thí sinh hoàn thành nhanh chóng được 2 phần trên thì coi như đã hoàn tất gần xong câu hỏi, giải quyết cẩn thận câu hỏi.

Kỹ năng thứ 3: Nhanh chóng tô đáp án mà thí sinh cho là chính xác nhất. Không để sau khi tô một lượt dễ nhầm đáp án.

Nếu khi đã đọc và làm quá hơn 2 phút vẫn chưa hiểu hoặc chưa có câu trả lời, cần chuyển qua làm câu khác. Sẽ quay lại câu này sau khi đã làm xong các câu khác của đề.

Cuối cùng: Tuyệt đối không để câu trả lời nào chưa tô.

Các nguyên tắc khi làm đề thi vật lý thpt quốc gia năm 2017

– Nguyên tắc 1: Khi sử dụng một kỹ thuật tính cho nhiều kiểu toán vật lý khác nhau.

Ví dụ cụ thể: kỹ thuật dùng giản đồ vectơ quay có thể sử dụng trong dao động điều hòa, sóng cơ học, điện xoay chiều…

Câu hỏi 1: Cho một chất điểm dao động điều hòa trên đường thẳng có phương trình là: x = Acos(ωt – π/2) cm; s. Thời điểm vật chuyển động qua vị trí có li độ là 0,5A cm theo chiều dương lần thứ 3 là:

Câu hỏi 2: Một sóng cơ lan truyền ổn định theo một đường thẳng Ox, với phương trình sóng ở nguồn là uO = Acosωt, sóng truyền tới điểm M cách O một đoạn OM = . Kể từ ban đầu t = 0 cho đến khi phần tử vật chất tại M có li độ uM = + A/2 và chuyển động theo chiều dương lần thứ 3 là:

Câu hỏi 3: Đặt một điện áp xoay chiều u = U0cosωt V vào hai đầu đoạn mạch chỉ có cuộn thuần cảm L. Kể từ thời điểm ban đầu cường độ dòng trong mạch có giá trị i = + 0,5I0 và đang tăng lần thứ 3 là:

Các câu hỏi trên đều có cùng một cách giải là dùng một giản đồ vectơ quay như sau:

Sau khi quay hai vòng ta có kết quả cả ba câu trên là B.

– Nguyên tắc 2: ghi nhớ các vị trí hoặc một dấu hiệu đặc biệt của một bài toán tổng quát, từ đó giải quyết các câu hỏi tương tự cho yêu cầu của bài toán.

– Nguyên tắc 3: Thuộc các công thức rút gọn nhưng phải hiểu và nắm rõ cách dẫn ra công thức đó và những giới hạn khi áp dụng các công thức đó. Tránh học thuộc lòng và áp dụng một cách máy móc.

– Nguyên tắc 4: Càng suy nghĩ trực tiếp trên câu hỏi đề, tránh sa đà vào các công thức thì sẽ giải quyết càng nhanh câu hỏi trắc nghiệm.

Ví dụ cụ thể:

Quấn máy biến áp, dự định số vòng dây cuộn sơ gấp hai lần số vòng dây cuộn thứ, do sơ suất quấn thiếu một số vòng, dùng volt kế đo tỉ số điện áp giữa cuộn thứ và cuộn sơ thấy tỉ số là 0,43, quấn thêm vào cuộn thứ 24 vòng thì tỉ số này là 0,45. Để đúng theo dự định thì phải quấn thêm vào cuộn thứ bao nhiêu vòng? 

Ta thấy dự định là 0,5 mà quấn thêm 0,02 thành 24 vòng suy ra 0,01 là 12 vòng, bây giờ từ 0,45 thành thành 0,5 phải quấn thêm 0,05 nữa tức là thêm 5×12 = 60 vòng. Ta thấy bài toán được giải trực tiếp không cần công thức máy biến áp.

– Nguyên tắc 5: Khi tham khảo các cách giải câu trắc nghiệm, các cách giải đòi hỏi biến đổi phức tạp cồng kềnh sẽ không có giá trị tham khảo, cần giải lại sao cho cách làm ngắn nhất phù hợp với kiểu thi trắc nghiệm.

Mong rằng những nguyên tắc trên đây sẽ giúp thí sinh khi làm đề thi vật lý thpt quốc gia 2017 để đạt điểm cao nhất và đỗ vào các trường Đại học như mong muốn.

Theo (thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *