6 phương pháp ôn thi khối C hiệu quả mặc cho thi tự luận hay trắc nghiệm Học có phương pháp sẽ giúp người học làm chủ được kiến thức và không tốn thời gian. Đặc thù của các môn Khối C là nhiều kiến thức vì thế lại càng rất cần phương pháp học để đạt được hiệu quả cao nhất.  Phương pháp ôn thi đại học khối B hiệu quả
6 phương pháp ôn thi khối C hiệu quả mặc cho thi...

6 phương pháp ôn thi khối C hiệu quả mặc cho thi tự luận hay trắc nghiệm

1675
CHIA SẺ

Học có phương pháp sẽ giúp người học làm chủ được kiến thức và không tốn thời gian. Đặc thù của các môn Khối C là nhiều kiến thức vì thế lại càng rất cần phương pháp học để đạt được hiệu quả cao nhất. 

6 phương pháp ôn thi khối C hiệu quả mặc cho thi tự luận hay trắc nghiệm

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường Đại học có tuyển sinh khối C. Sau đây ban biên tập THPTQUOCGIA.ORG xin giới thiệu đến các teen 99er năm nay 10 phương pháp học hiệu quả cho dù có thi trắc nghiệm khách quan hay tự luận thì cũng không thể nào ngăn cản được bước chân vào Đại học của các mem.

6 phương pháp ôn thi khối C hiệu quả mặc cho thi tự luận hay trắc nghiệm

1. Phương pháp ôn thi khối C hiệu quả với SGK:

Nhiều thí sinh cũng như các em học sinh chỉ chăm chăm đi ôn thi tại các trung tâm cũng như thi thử trên mạng, ôn luyện trên mạng mà không hay bên cạnh mình đang có cả một kho kiến thức còn chưa khai thác hết. Các trung tâm cũng như các thầy cô giáo dạy ở các trung tâm cũng chỉ khai thác các kiến thức ơ trong sách giáo khoa để dạy các bạn và lấy tiền.

Lý do là ở các bạn các bạn không có động lực không chịu làm các bài tập trong sách, không chịu trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa… Ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay Bộ đã khẳng định kiến thức để thi không lấy đâu khác là nằm trong sách giáo khoa lớp 12. Vì thế đừng lãng phí thời gian chạy xô, đổ dồn đi theo học ở các trung tâm này, trung tâm nọ nữa mà phương pháp ôn thi khối C là nằm ở trong SGK nhé.

2. Phương pháp ôn thi khối C bằng cách ghi nhiều ra dán quanh nhà

Ghi thật nhiều, ghi thật nhiều những thứ mà mình hay quên, những kiến thức mà mình không nhớ. Dán mọi chỗ mọi nơi nhất là những chỗ nào mình hay ngồi hay nhìn thấy nhất.  Khoa học đã chứng minh việc chép ra sẽ giúp bộ nhớ lưu trữ lâu hơn thay vì học thuộc, bởi nếu bạn có học thuộc làu làu nhưng cũng sẽ quên đi một cách rất nhanh chóng.

Chép lại càng nhiều, càng tốt chúng sẽ giúp bạn lưu nhớ và lưu trữ lâu hơn. Không tin bạn cứ làm thử đi.

3. Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy tự sáng tạo.

Với ôn thi khối C thì việc lập nên sơ đồ tư duy là rất dễ dàng, đây là mức độ cao hơn của chép nhiều. Bạn vừa có thể chép mà lại vừa thỏa sức sáng tạo với màu sắc cũng như hình hài sơ đồ của mình để ôn thi và hệ thống kiến thức. Đây là phương pháp được rất nhiều nhà khoa học sử dụng và nó mang lại hiệu quả cực kỳ tốt. Cứ làm theo cách này không lâu bạn sẽ “khống chế” được 3 cuốn sách Văn – Sử – Địa kia.

4. Phương pháp ôn thi khối C bằng từ khóa và giấy nhớ

Từ khóa là những mấu chốt trong từng chương Lịch sử, từng bài văn…Nó là những từ, cụm từ hay những con số đơn giản, đặc biệt, khác lạ để dễ nhớ và phân biệt. Với mỗi một chuyên đề, một tác phẩm hay vùng miền địa lý hoặc sự kiện lịch sử, hãy tìm ra những từ khóa riêng biệt bao quát toàn bộ nội dung của chúng. Để chỉ cần nhìn thấy những từ này là bạn đã có thể hình dung ra được tổng thể nhất, đầy đủ và bản chất nhất sự việc là gì? diễn ra như thế nào? Ví dụ, cao su nhiều nhất ở Đông Nam Bộ, hình ảnh tương phản sáng – tối trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam, từ khóa của cuộc khởi nghĩa Nam Kì là lá cờ đỏ sao vàng lần đầu xuất hiện…

Bạn cũng có thể viết các từ khóa đó kết hợp với giấy nhớ và dán thành Sơ đồ tư duy. Đây là một hình thức cao hơn một phương pháp ôn thi khối C cao nhất và hiệu quả nhất khi bạn đạt tới siêu phương pháp. Tuy nhiên bạn nên làm cụ thể với từng phương pháp nhỏ hơn để dần làm quen dần.

5. Phương pháp giúp thí sinh lên đồng nạp kiến thức khối C với học nhóm hiệu quả

Tại sao phải gọi là phương pháp học nhóm hiệu quả là vì, khi học nhóm như này nếu không nghiêm túc chúng ta sẽ rất chuyển sang vấn đề ” bà tám” khác mà không tập chung vào phần cốt lõi. Chỉ cần đưa ra 1 chủ đề trong sách giáo khoa về giai đoạn lịch sử, về bài văn…Cả nhóm hoặc ít nhất 3 người cùng thảo luận để làm rõ hơn về vấn đề đó, như thế sẽ giúp chúng ta nhớ rất lâu.

6. Cuối cùng là phương pháp đặc thù của ôn thi đại học khối C là đọc thật nhiều.

Đọc nhiều, đọc bất cứ những gì, đọc cả báo, đọc cả sách, đọc cả tin tức, đọc cả truyện… sẽ giúp chúng ta hình thành nên những tư duy ngoài việc nắm bắt được tin tức của xã hội cũng như làm giàu thêm vốn từ và tăng sự hoạt động của não bộ tránh sức ì..

Hi vọng những phương pháp tôi đúc kết trên đây sẽ giúp các thí sinh chuẩn bị để bước vào kỳ thi năm nay với một bồ kiến thức vững vàng nếu như các bạn áp dụng.

(Theo THPTQUOCGIA.ORG)