Muốn vào Đại học thí sinh phải cạnh tranh khốc liệt

Chưa chính thức vào mùa tuyển sinh nhưng các chuyên gia giáo dục nhận định, cuộc cạnh tranh trong mùa tuyển sinh năm 2018 sẽ rất cao.

Muốn vào Đại học thí sinh phải cạnh tranh khốc liệt

Muốn vào Đại học thí sinh phải cạnh tranh khốc liệt

Theo tin tức mà Ban tu vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được, Quy chế tuyển sinh năm 2018 sẽ không có sự thay đổi nhiều so với năm 2017. Tuy nhiên, thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 cần chú ý một số điểm như sau:

Thí sinh phải “chắt chiu” từng 1% điểm lẻ

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất cho biết, điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân, các thí sinh rất chú ý để giành từng 1% điểm lẻ trong bài thi. Như vậy, cuộc cạnh tranh sẽ rất cao.

Chẳng hạn: Một thí sinh đạt 25,98 điểm. Nếu theo quy định hiện hành, điểm của thí sinh này sẽ được làm tròn thành 26 điểm. Còn theo quy định mới, điểm vẫn được giữ nguyên là 25,98.

Điểm ưu tiên khu vực giảm 50%

Điểm ưu tiên khu vực được giảm đi 50% so với mức 2017 trở về trước. Độ chênh lệch giữa các vùng miền không còn cao nữa thì mức điểm này sẽ hạ xuống để phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn.

Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu điểm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 để thấy rõ những bất cập trong công tác xét tuyển, việc cộng điểm ưu tiên cho thấy những vùng có điểm ưu tiên điểm sẽ cao hơn so với những vùng học thực lực. Sự bất công này càng rõ rệt hơn ở các nhóm ngành có điểm đầu vào cao, cụ thể đối với các trường có điểm trúng tuyển từ 27 điểm trở lên, tỷ lệ trúng tuyển ở khu vực 1 tăng đột biến, còn ở khu vực 3 lại giảm đáng kể.

Thí sinh phải “chắt chiu” từng 1% điểm lẻ

Thí sinh phải “chắt chiu” từng 1% điểm lẻ

Như vậy, điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa thí sinh được hưởng chỉ là 0,75 thay vì 1,5 như quy định hiện hành. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp vẫn là 1 điểm.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ không có điểm sàn đại học

Ở năm 2017 vẫn còn quy định mức điểm sàn xét tuyển ĐH cho tất cả các khối thi, nhưng dự kiến trong mùa tuyển sinh năm 2018 sẽ không có mức điểm sàn đối với các ngành đào tạo giáo viên. Quyền này được trao cho các trường, các trường được tự chủ, xác định ngưỡng đầu vào phù hợp với chính sách tuyển sinh, chất lượng của từng trường.

Thí sinh nên chọn từ 3 - 5 nguyện vọng

Thí sinh nên chọn từ 3 – 5 nguyện vọng

Thí sinh nên chọn từ 3 – 5 nguyện vọng

“Các thí sinh nên chọn trong khoảng từ 3 – 5 nguyện vọng. Có những nguyện vọng nên thấp hơn năng lực của bản thân các em, có những nguyện vọng thì đúng với năng lực các em để tăng tỷ lệ trúng tuyển, có những nguyện vọng cao hơn một chút để các em định hướng phấn đấu”, ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ trên trang góc sinh viên với các thí sinh.

Nếu có 3 – 5 nguyện vọng thì thí sinh có thể xác định được khả năng trúng tuyển cao. Thực tế trong những năm qua thì mức trung bình thì 50-70% thí sinh đăng ký trong khoảng 3-5 nguyện vọng.

Ngoài ra, thí sinh nên tìm kiếm các kênh thông tin đáng tin cậy và đầy đủ vì nếu không có sự sàng lọc các em dễ bị hoang mang hoặc có định hướng sai, ông Thắng nhắn nhủ thêm.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *