Điểm ưu tiên năm 2018 trong thi thpt quốc gia được cộng như nào

Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư 04 sửa đổi bổ sung Quy chế thi thpt quốc gia năm 2017 trong đó điểm ưu tiên 2018 được tính như sau. 

Điểm ưu tiên được tính như nào?

Điểm ưu tiên năm 2018 trong thi thpt quốc gia được công như nào

Điểm ưu tiên trong đó bao gồm có điểm ưu tiên khu vựcđiểm ưu tiên đối tượng. Điểm này liên quan đến việc xét và công nhận tốt nghiệp thpt quốc gia đối với những thí sinh được hưởng.

Trong đó dựa trên quy chế kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 ban hành quy định điểm ưu tiên để xét và công nhận tốt nghiệp như sau:

Điểm ưu tiên được tính theo 3 diện  (diện 1, diện 2 và diện 3) trong đó thí sinh thuộc diện 1 là những thí sinh bình thường không được cộng điểm ưu tiên còn đối với thí sinh diện 2 và diện 3 mức cộng điểm ưu tiên năm 2018 như sau:

Cộng điểm ưu tiên diện 2 tương đương 0,25 điểm đối với những thí sinh thuộc những đối tượng sau:

  • Thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% (đối với GDTX);tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.
  • Con của thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% ;, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, con bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. 
  • Người dân tộc thiểu số, người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên ở các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư 135 của chính phủ… Xã thuộc khu vực I,II,III thuộc vùng dân tộc và miền núi, học tại các trường thpt không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc trung ương  ít nhất 2/3 thời gian học tập thpt. 
  • Người bị nhiễm chất độc hóa học, con của người bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động khánh chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người được cơ quan thẩm quyền công nhận dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học.

Cộng điểm ưu tiên diện 3: 0,5 điểm đối với các thí sinh như sau.

  • Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ;xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương;
  • – Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX); 
  • Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Đặc biệt thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Trường hợp những diện ưu tiên khác đều được quy định trong các văn bản của Bộ GD&ĐT ban hành.

Dựa trên Quy chế sửa đổi bổ sung năm 2017 – thì Quy chế thi thpt quốc gia năm 2018 điểm ưu tiên cao nhất là 0,5 điểm và chỉ sửa đổi 1 vài đối tượng được hưởng ưu tiên. Đây được cho là điểm ưu tiên phù hợp cho kỳ thi thpt quốc gia năm nay.

Nếu được cộng thêm điểm ưu tiên trong xét và công nhận tốt nghiệp thpt quốc gia thí sinh sẽ tăng cơ hội đỗ. Cách tính điểm tốt nghiệp từ 5 trở lên được tính bằng công thức sau:

Dự kiến đến ngày 15.03 Bộ GD&ĐT sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho kỳ thi thpt quốc gia và đến 20.03 Bộ sẽ tập huấn cho các bên liên quan về công tác chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia diễn ra vào tháng 6 tới. Xem chi tiết lịch thi từ Bộ Giáo dục thông báo lịch thi THPT Quốc gia năm 2018.

Chúng tôi sẽ có những hướng dẫn để phụ huynh và thí sinh được biết trong quá trình làm hồ sơ đăng ký. Ngoài ra ban biên tập sẽ cập nhật các thông tin về tuyển sinh của các trường Đại học – Cao đẳng để giúp thí sinh có thể nắm bắt tốt nhất cho đợt xét tuyển sắp tới.

(THPTQUOCGIA.ORG TỔNG HỢP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *