Điểm khuyến khích thi tốt nghiệp 2018 được tính như nào

Điểm khuyến khích trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 được tính dựa trên quy chế ban hành cho kỳ thi thpt quốc gia cộng để xét tốt nghiệp. 

Điểm khuyến khích được cộng như nào?

Điểm khuyến khích thi tốt nghiệp 2018 được tính như nào

Trong đó, ngày 09.03.2018 Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư sửa đổi bổ sung 1 số điều trong quy chế thi thpt quốc gia năm 2018. Trong đó có quy định Điểm ưu tiên năm 2018 trong thi thpt quốc gia được cộng như nào. Cũng như về cách tính điểm liệt…

Theo đó điểm khuyến khích là điểm khi mà người tham gia các cuộc thi và các hoạt động dưới đây được cộng điểm khuyến khích để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 với mức điểm như sau:

a) Đoạt giải cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hoá lớp 12:

 • – Đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: cộng 2,0 điểm;
 • – Giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: cộng 1,5 điểm;
 • – Giải ba cấp tỉnh: cộng 1,0 điểm.

b) Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT:

– Giải cá nhân:

 • + Đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng: cộng 2,0 điểm;
 • + Giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc: cộng 1,5 điểm;
 • + Huy chương Đồng: cộng 1,0 điểm trong xét tốt nghiệp thpt quốc gia

– Giải đồng đội:

 • + Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia;
 • + Số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội từ 02 đến 22 người theo quy định cụ thể của Ban Tổ chức từng giải;
 • + Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định tại điểm này;

Lưu ý những học sinh đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

c) Học sinh Giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề do sở GDĐT hoặc các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề do ngành Giáo dục cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề như sau:

 • Loại giỏi: cộng 2,0 điểm;
 • – Loại khá: cộng 1,5 điểm;
 • – Loại trung bình: cộng 1,0 điểm.

d) Học viên GDTX có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học được cấp theo quy định của Bộ GDĐT trong thời gian học cấp THPT: cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ.

đ) Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích theo quy định tại khoản này cũng chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm.

e) Điểm khuyến khích quy định tại các điểm a, điểm b và điểm c khoản này được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh năm 2018.

Điểm tốt nghiệp được tính theo công thức sau:

Cũng theo,  quy chế kỳ thi thpt quốc gia năm 2018  ban hành  ngày 09.03 trong đó có hướng dẫn về việc thí sinh tự do đăng ký dự thi thpt quốc gia ngoài việc đăng ký dựa trên hồ sơ phải có chứng nhận của các trường trung học phổ thông trước đó đã học và bằng tốt nghiệp trung học cơ sở bản công chứng.

Dự kiến đến ngày 15.03 Bộ GD&ĐT sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho kỳ thi thpt quốc gia và đến 20.03 Bộ sẽ tập huấn cho các bên liên quan về công tác chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia diễn ra vào tháng 6 tới. Xem chi tiết lịch thi từ Bộ Giáo dục thông báo lịch thi THPT Quốc gia năm 2018.

Chúng tôi sẽ có những hướng dẫn để phụ huynh và thí sinh được biết trong quá trình làm hồ sơ đăng ký. Ngoài ra ban biên tập sẽ cập nhật các thông tin về tuyển sinh của các trường Đại học – Cao đẳng để giúp thí sinh có thể nắm bắt tốt nhất cho đợt xét tuyển sắp tới.

(THPTQUOCGIA.ORG TỔNG HỢP)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *