Loạn sách tham khảo Ngữ văn, học sinh cần tỉnh táo ôn thi có trọng tâm

Trước tâm điểm của kỳ thi THPT Quốc gia, các thí sinh cần lựa chọn sách tham khảo Ngữ văn có chọn lọc để không bị hoang mang, lúng túng trước thị trường hỗn loạn với cả trăm đầu sách luyện thi Ngữ văn.

Loạn sách tham khảo Ngữ văn ôn thi THPT Quốc gia

Loạn sách tham khảo Ngữ văn ôn thi THPT Quốc gia

Loạn sách tham khảo Ngữ văn ôn thi THPT Quốc gia

Để có thêm tài liệu tham khảo là điều nhiều học sinh quan tâm với mong muốn giúp cho mình bổ sung, mở rộng kiến thức để sẵn sàng “công chiến” với kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện cả trăm đầu sách luyện thi Ngữ văn 12 của hàng chục tác giả, nhà xuất bản khiến học sinh không khỏi hoang mang, lúng túng.

Trước hết, đập vào mắt học sinh là bìa sách tham khảo được thiết kế đẹp, với nhiều màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, hầu như chất lượng giấy kém nên sách khó được bảo quan lâu bền.

Tiếp đến, tựa sách được đặt bằng những cái tên mang đậm chất “quảng cáo” mà nhiều lúc chẳng ăn nhập gì với nội dung. Bên cạnh đó, sách tham khảo ít có tính mới mẻ vì được bán theo “mùa vụ” và nội dung sách có nhiều sao chép, vay mượn lẫn nhau.

Và sách tham khảo thường có giá trên trời nhưng chưa tương xứng với chất lượng nội dung. Sách tham khảo Ngữ văn hiện có giá không dưới 100.000 đồng.

Học sinh cần ôn thi trọng tâm theo chủ đề

Học sinh cần ôn thi trọng tâm theo chủ đề

Học sinh cần ôn thi trọng tâm theo chủ đề

Theo thông tin tuyển sinh cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, bên cạnh chương trình Ngữ văn lớp 12 hiện hành, còn có thêm cả kiến thức Ngữ văn lớp 11. Và để ghi nhớ hết dung lượng kiến thức của cả hai khối lớp thực sự là một điều không mấy dễ dàng, nhất là đối với học sinh thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Chính vì vậy, học sinh phải biết ôn tập có trọng tâm để khắc sâu kiến thức bài học.

Phần nghị luận văn học trong đề thi THPT Quốc gia chiếm 50% điểm số trên toàn bài thi. Và đây cũng chính là phần vận dụng cao để phân loại thí sinh cho việc xét vào các trường đại học, cao đẳng.

Chương trình Ngữ văn lớp 11 và 12 có thể chia thành 7 chủ đề như sau:

  • Chuyên đề thơ lãng mạn: “Vội vàng” (Xuân Diệu), “Tràng giang” (Huy Cận), “Đây thôn Vĩ Dạ” (Hàn Mặc Tử).
  • Chuyên đề tình yêu đất nước: “Việt Bắc” (Tố Hữu), “Đất Nước” (Nguyễn Khoa Điềm).
  • Chuyên đề người chiến sĩ: “Từ ấy” (Tố Hữu), “Chiều tối” (Hồ Chí Minh), “Tây Tiến” (Quang Dũng), “Rừng xà nu” (Nguyễn Trung Thành), “Những đứa con trong gia đình” (Nguyễn Thi).
  • Chuyên đề giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo: “Hai đứa trẻ” (Thạch Lam), “Chí Phèo” (Nam Cao), “Vợ chồng A Phủ” (Tô Hoài), “Vợ nhặt” (Kim Lân), “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu”).
  • Chuyên đề tùy bút hiện đại: “Người lái đò Sông Đà” (Nguyễn Tuân), “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” (Hoàng Phủ Ngọc Tường).
  • Chuyên đề giá trị thẩm mỹ và nhân văn: “Chữ người tử tù” (Nguyễn Tuân), “Đàn ghi ta của Lorca” (Thanh thảo), “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” (Nguyễn Huy Tưởng”, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (Lưu Quang Vũ), “Sóng” (Xuân Quỳnh), “Hạnh phúc của một tang gia (Vũ Trọng Phụng).
  • Chuyên đề văn nghị luận: “Tuyên ngôn độc lập” (Hồ Chí Minh), “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc” (Phạm Văn Đồng).

Những câu trích dẫn thí sinh nhất định phải thuộc

Những câu trích dẫn thí sinh nhất định phải thuộc

Những câu trích dẫn thí sinh nhất định phải thuộc

Những câu trích dẫn, nhận định của các tác giả nổi tiếng dưới đây sẽ giúp bạn làm bài thi môn Ngữ Văn hay, dễ đạt điểm cao:

– Thơ là bà chúa của nghệ thuật _ Xuân Diệu

– Thơ là tiếng nói của tri âm _ Tố Hữu

– Nhà văn là người cho máu _ Enxa Tơriole

– Cái đẹp là cuộc sống _ Secnusepxki

– Do tình sinh ý, do ý sinh chữ, bởi cái này mà có cái kia cũng là thế cả _ Bùi Dương Lịch

– Mỗi khi có gì chất chứa trong lòng, không nói ra, không chịu được thì lại cần thấy làm thơ _ Tố Hữu

– Thi sĩ không phải là Người, nó là Người Mơ, Người Say, Người Điên. Nó là Tiên, là Ma, là Quỷ… _Chế Lan Viên

– Những câu thơ lấp lánh như những tấm huy chương _ Pon-Valeri

– Văn học phản ánh hiện thực nhưng không phải là chụp ảnh sao chép hiện thực một cách hời hợt nông cạn. Nhà văn không bê nguyên si các sự kiện, con người vào trong sách một cách thụ động, giản đơn. Tác phẩm nghệ thuật là kết quả của một quá trình nuôi dưỡng cảm hứng, thai nghén sáng tạo ra một thế giới hấp dẫn, sinh động… thể hiện những vấn đề có ý nghĩa sâu sắc, bản chất của đời sống xã hội con người… Nhân vật trong tác phẩm của một thiên tài thực sự nhiều khi thật hơn cả con người ngoài đời, bởi sức sống lâu bền, bởi ý nghĩa điển hình của nó. Qua nhân vật, ta thấy cả một tầng lớp, một giai cấp, một thời đại, thậm chí có nhân vật vượt lên cả thời đại, có ý nghĩa nhân loại, vĩnh cửu sống mãi với thời gian. _ Lý luận văn học

– Cuộc đời là nơi xuất phát cũng là nơi đi tới của văn học _ Tố Hữu

– Thơ là thơ, đồng thời là họa, là nhạc, là chạm khắc theo một cách riêng _ Sóng Hồng

– Phải đẩy tới chóp đỉnh cao của mâu thuẫn thì sự sống nhiều hình mới vẽ ra _ Heghen

– Nghệ sĩ là người biết khai thác những ấn tượng riêng chủ quan của mình, tìm thấy những ấn tượng đó có giá trị khái quát và biết làm cho những ấn tượng đó có những hình thức riêng _ M.Gorki

– Cái bóng của độc giả đang cúi xuống sau lưng nhà văn khi nhà văn ngồi dưới tờ giấy trắng. Nó có mặt ngay cả khi nhà văn không thừa nhận sự có mặt đó. Chính độc giả đã ghi lên tờ giấy trắng cái dấu hiệu vô hình không thể tẩy xóa được của mình _ Sách Lý luận văn học

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *