Càng thuận lợi, càng không được chủ quan kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Công tác chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia 2018 càng thuận lợi thì càng phải cẩn thận, không được chủ quan để xảy ra những sự cố đáng tiếc, thậm chí có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Càng thuận lợi, càng không được chủ quan kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Càng thuận lợi, càng không được chủ quan kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối với việc chuẩn bị và tiến hành tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Phó Thủ tướng cho rằng, qua 3 năm thực hiện đổi mới, kỳ thi THPT Quốc gia tương đối ổn định và theo hướng ngày càng nhẹ nhàng đi với xã hội, với phụ huynh, với học sinh nhưng vẫn bảo đảm trung thực, khách quan, an toàn. Xã hội đã có lòng tin đối với ngành giáo dục.

Cán bộ, giảng viên không chỉ phối hợp mà còn giám sát địa phương

Theo thông tin tuyển sinh cho biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018 có 925.792 em. Trong đó xét công nhận tốt nghiệp là 879.705 em, tổng số thí sinh sẽ tham gia xét tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) là 688.466 em, tăng hơn 48.000 so với năm 2017.

Cả nước có 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi. Năm nay có 341.576 thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên chiếm 37% (năm 2017 là 38 %), 444.538 thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội chiếm 48% (năm 2017 là 43%), 36.016 thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp, chiếm 4% (năm 2017 là 7%). Số còn lại 11 % trên tổng số thí sinh đăng ký dự thi các môn thi thành phần bài thi tổ hợp.

Về cơ bản kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được giữ ổn định như năm 2017 và có một số vi chỉnh về mặt kỹ thuật. Bộ GD&ĐT đã điều động các trường đại học, cao đẳng với địa phương phối hợp tổ chức thi ở các khâu: in sao đề, coi thi, chấm thi, phúc khảo… Dự kiến có khoảng 45.000 cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ tham gia phục vụ kỳ thi.

Cán bộ, giảng viên không chỉ phối hợp mà còn giám sát địa phương

Cán bộ, giảng viên không chỉ phối hợp mà còn giám sát địa phương

Thời gian tới các trường ĐH, CĐ chủ động phối hợp với các địa phương trong công tác tổ chức thi, cử đủ cán bộ, giảng viên về coi thi tại các địa phương; tổ chức phổ biến kĩ, nghiêm túc quy chế, tập huấn nghiệp vụ coi thi; phối hợp với các địa phương kiểm tra và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất…

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các trường ĐH, CĐ quán triệt quan điểm kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi tốt nghiệp chứ không phải là kỳ thi đại học. Vì thế tất cả các phương thức tổ chức phải phục vụ cho mục đích này chứ không phục vụ cho việc tuyển sinh đại học. Sự tham gia của các trường ĐH, CĐ vào việc tổ chức kỳ thi không chỉ cần thiết, liên quan tới chất lượng đầu vào của chính các trường đại học mà còn là trách nhiệm xã hội.

Về vấn đề này, trên trang góc sinh viên, ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: “Tổ chức kỳ thi không chỉ là việc của ngành giáo dục mà của toàn xã hội, từ các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, an toàn kỳ thi đến những tấm gương tình nguyện giúp đỡ học sinh, phụ huynh trong những ngày thi. Qua đó không chỉ giúp các thí sinh có được một kỳ thi tốt mà những hành động rất cao đẹp, cảm động cũng giúp nhân lên giá trị, đạo đức tốt đẹp trong cuộc sống”.

Cho tự chủ tuyển sinh nhưng siết hậu kiểm

Cho tự chủ tuyển sinh nhưng siết hậu kiểm

Cho tự chủ tuyển sinh nhưng siết hậu kiểm

Về công tác chuẩn bị xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 có 381 đơn vị tham gia xét tuyển với 449.559 chỉ tiêu, tăng 1,2% so với năm 2017.

Hệ thống đăng ký tuyển sinh sơ bộ ghi nhận 2,75 triệu nguyện vọng, tỷ lệ nguyện vọng/chỉ tiêu đạt 6,04; 89,51% số nguyện vọng tập trung vào 5 tổ hợp tuyển sinh truyền thống, còn lại là 400 tổ hợp với 10,49% nguyện vọng.

Năm nay việc xét tuyển ĐH, CĐ có 2 điểm mới nổi bật là các trường tự xác định điểm sàn, tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, nhiều trường đại học cho biết dù được nới lỏng như vậy nhưng các trường sẽ không tuyển sinh bằng mọi giá bởi lo ngại sẽ ảnh hưởng đến uy tín lâu dài nếu tuyển nhiều mà chất lượng đào tạo bị ảnh hưởng.

Các trường cần chú trọng tới điều kiện chất lượng đào tạo, chấp nhận tuyển sinh ít trong một vài năm để củng cố cơ sở vật chất bảo đảm tăng chỉ tiêu bền vững trong tương lai. Hiện có 60% các trường tham gia xét tuyển theo nhóm, nhờ đó đã giúp “lọc ảo” hiệu quả.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *