Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2018

Năm 2018 là năm thứ 2 môn Địa lý được đưa vào danh sách các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, để làm tốt bài thi, thí sinh cần nắm được những bí quyết sau.

Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2018

Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2018

Muốn đạt điểm cao sẽ rất khó, đòi hỏi rất lớn sự đầu tư trong ôn tập, kỹ năng làm bài của học sinh. Năm nay là năm đầu tiên, trong đề thi THPT quốc gia sẽ có cả chương trình của lớp 11, nên muốn làm bài thi cho tốt, học sinh cần lưu ý vấn đề sau:

Thí sinh cần nắm vững cấu trúc đề thi.

Theo cấu trúc đề thi minh họa môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 mà Bộ GD&ĐT đã đưa ra, đề thi môn Địa lý sẽ bao gồm 40 câu, bao gồm lý thuyết của lớp 12 là 19 câu (địa lí tự nhiên 2 câu, địa lí dân cư 1 câu, địa lí các ngành kinh tế 7 câu, địa lí các vùng kinh tế 9 câu), lý thuyết của lớp 11 là 6 câu (địa lí một số quốc gia và khu vực có 5 câu, khái quát nền kinh tế xã hội, thế giới 1 câu).

15 câu hỏi còn lại của đề sẽ thuộc về hai phần: Thực hành lớp 12 (13 câu) và thực hành lớp 11 (2 câu).

Trong đó sẽ có 10 câu yêu cầu học sinh đọc Atlat Địa lí Việt Nam, các câu còn lại sẽ yêu cầu học sinh làm việc với các biểu đồ, bản đồ. Thí sinh cần nắm vững cấu trúc đề thi để có hướng ôn tập phù hợp trong thời gian nước rút này.

Năm 2018 là năm đầu tiên đưa chương trình lớp 11 vào trong đề thi, nên các câu hỏi sẽ phần lớn thuộc về mức độ nhận biết và thông hiểu. Học sinh chỉ cần nắm vững, tốt kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm được phần này. Đối với phần kiến thức lớp 12 sẽ giữ vai trò phân hóa trình độ, nên học sinh cần phải có đủ 4 mức độ là nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Do đó thí sinh muốn đạt được điểm cao ở môn Địa lí trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ngoài việc nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, thí sinh còn cần phải tìm các mối liên hệ trong Địa lí.

Biết đọc và phân tích Atlat là một lợi thế:

Thí sinh cần nắm chắc phương pháp sử dụng Atlat như: Biểu hiện các đối tượng địa lí, kí hiệu, mối quan hệ giữa các đối tượng trên Atlat. Việc rèn luyện kỹ năng sử dụng bản đồ, đọc Atlat thường xuyên sẽ giúp các em khai thác hiệu quả những nội dung do Atlat truyền tải một cách triệt để.

Rèn luyện kỹ năng nhận biết, làm việc với các biểu đồ, bảng số liệu:

Phân tích biểu đồ, bảng số liệu là dạng câu hỏi thường gặp trong môn Địa lý, biết cách nhận diện các dạng biểu đồ là lợi thế của thí sinh. Học sinh cần nghiêm túc chú trọng kỹ năng phân tích bảng số liệu, biểu đồ. Đối với các biểu đồ, học sinh cần nắm được các cụm “từ khóa, lời dẫn” của từng dạng đề khi đặt câu hỏi lên, có cụm từ nào thì ta nhận biết ngay dạng biểu đồ đó.

Luyện đề thường xuyên giúp thí sinh tăng kỹ năng làm bài môn Địa lý

Luyện đề thường xuyên giúp thí sinh tăng kỹ năng làm bài môn Địa lý

Làm nhiều đề thường xuyên.

Muốn được điểm cao thì học sinh cần thường xuyên làm được các đề ví dụ.

Phân bố thời gian hợp lý.

Bài thi có tổng số 40 câu hỏi trắc nghiệm nên thí sinh cần biết phân bố thời gian làm bài một cách khoa học, câu nào dễ cảm thấy làm được thì phải làm ngay, lúc đó tâm lý làm bài của học sinh sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Đối với những câu hỏi khó, nếu không thể tìm ra được đáp án, thì có thể sử dụng kỹ năng phỏng đoán loại trừ để tìm cho mình một đáp án thích hợp nhất, không bỏ trống bất kỳ câu hỏi trắc nghiệm nào.

Học sinh cũng cần cẩn thận với các câu hỏi phủ định: Tìm câu không đúng/sai, vì các câu này, học sinh thường đọc vội vàng, dễ làm sai yêu cầu dẫn đến việc mất điểm.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *