9 đề nghị luận văn học cần học để tránh lệch tủ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018, các bạn học sinh không nên ôn môn Văn một cách tràn lan mà nên tập trung vào một số dạng đề để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

9 đề nghị luận văn học cần học để tránh lệch tủ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

9 đề nghị luận văn học cần học để tránh lệch tủ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

9 đề nghị luận văn học cần học để tránh lệch tủ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đang đến gần, điều mà teen 2k lo lắng lúc này đó là không biết đề thi môn Ngữ Văn sẽ vào dạng đề gì và vào tác phẩm văn học nào.

Đề thi môn Ngữ Văn năm 2018 không chỉ đòi hỏi kiến thức về một tác phẩm mà cần có sự so sánh, liên hệ giữa các tác phẩm lớp 11 và lớp 12. Bởi vậy các bạn nên luyện các dạng đề liên hệ, để tránh bị “tủ đè” khi vào làm bài thi, thptquocgia.org giới thiệu đến các sĩ tử một số dạng bài có thể xuất hiện trong đề thi:

Đề 1. Phân tích hành động của Mị khi cởi trói cho A Phủ và tự giải thoát chính mình trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài, từ đó liên hệ với hành động vùng lên giết Bá Kiến của Chí Phèo và tự kết liễu cuộc đời trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao để thấy rõ số phận của người nông dân thời kỳ trước cách mạng và sau cách mạng trong văn học.

Đề 2. Phân tích ý nghĩa kết thúc của truyện ngắn “Vợ nhặt” – Kim Lân, từ đó so sánh với cách kết thúc trong truyện ngắn “Chí Phèo” – Nam Cao để thấy được chiều sâu trong tinh thần nhân đạo của mỗi nhà văn khi đề cập đến đề tài người nông dân.

Đề 3. Cảm nhận sự hồi sinh tâm hồn của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” – Tô Hoài, từ đó liên hệ với tâm trạng của Chí Phèo vào buổi sáng sau hôm gặp Thị Nở để thấy được sự sâu sắc trong giá trị nhân đạo của mỗi nhà văn.

Đề 4. Phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài, từ đó so sánh với tư tưởng nhân đạo của nhà văn Nam Cao thể hiện qua tác phẩm “Chí Phèo” để thấy nét mới trong tư tưởng nhân đạo của Tô Hoài.

Đề nghị luận văn học THPT Quốc gia 2018

Đề nghị luận văn học THPT Quốc gia 2018

Đề 5. Bày tỏ cảm nhân về đoạn thơ sau trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu

“Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng

Mình về mình có nhớ không

Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn?

– Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi

Áo chàm đưa buổi phân ly.

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…”

Từ đó so sánh tình cảm cách mạng với đoạn thơ dưới đây trong bài thơ “Từ ấy”

“Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm cù bất cù bơ.”

Đề 6. Cảm nhận về vẻ đẹp của hình tượng người lính Tây Tiến qua bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng từ đó liên hệ với vẻ đẹp của người chiến sĩ cách mạng trong bài “Chiều tối” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đề 7. Cảm nhận về diễn biến của nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt” từ đó liên hệ với diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo từ sau khi được Thị Nở chăm sóc để thấy được giá trị nhân đạo sâu sắc của hai nhà văn.

Môn Ngữ văn THPT Quốc gia

Môn Ngữ văn THPT Quốc gia

Đề 8. “Không biết cắt nghĩa sao nhưng tôi cho rằng ngay trong văn xuôi cần phải đượm hồn thơ, có như thế văn xuôi mới trong sáng cất cao”. Hãy làm sáng tỏ ý kiến trên của Tô Hoài qua việc phân tích tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài.

Từ đó liên hệ với đoạn văn sau để chỉ ra điểm giống và khác nhau của hai tác phẩm

“Tiếng trống thu không trên cái chòi của huyện nhỏ; từng tiếng một vang ra để gọi buổi chiều. Phương tây đỏ rực như lửa cháy và những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn. Dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rõ rệt trên nền trời.

Chiều, chiều rồi. Một chiều êm ả như ru, văng vẳng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào. Trong cửa hàng hơi tối, muỗi đã bắt đầu vo ve. Liên ngồi yên lặng bên mấy quả thuốc sơn đen; đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị: Liên không hiểu sao, nhưng chị thấy lòng buồn man mác trước cái giờ khắc của ngày tàn”. (Hai đứa trẻ – Thạch Lam)    .

Đề 9. Nêu cảm nhận về dòng sông Hương từ khi gặp thành phố Huế cho đến khi rời khỏi kinh thành và so sánh với hai khổ đầu trong bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” để thấy được điểm giống và khác của các tác giả khi miêu tả về xứ Huế mộng mơ.

Như vậy với các dạng đề so sánh ở trên, đề thi Ngữ Văn THPT Quốc gia 2018 sẽ đáp ứng được mục tiêu của kỳ thi hai trong một này. Vì thế các thí sinh cần lên dàn ý sơ bộ để làm các đề thi dạng kép như trên và có thể dễ dàng áp dụng đối với đề thi có dạng bài so sánh.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *