Đề thi THPT quốc gia 2018 được bảo mật như thế nào?

Chỉ còn 2 tuần nữa thí sinh cả nước chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018, công tác sao in đề thi đang được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng an ninh.

Đề thi THPT quốc gia 2018 được bảo mật như thế nào?

Đề thi THPT quốc gia 2018 được bảo mật như thế nào?

Ngay sau khi sự cố lọt đề thi môn Ngữ văn và môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi THPT quốc gia 2018 nghiêm ngặt, đặc biệt trong thời gian in sao đề thi.

Đề thi THPT quốc gia 2018 được bảo mật như thế nào?

Chia sẻ với phóng viên, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết: Tất cả địa điểm sao in đề thi đều được bảo vệ nghiêm ngặt, an toàn suốt thời gian làm đề thi đến hết thời gian thi môn cuối cùng. Các thành viên tham gia làm đề đều phải cách ly triệt để với bên ngoài tới khi kết thúc môn thi cuối cùng. Trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản của chủ tịch hội đồng ra đề thi hoặc trưởng ban in sao đề thi, các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài.

Mọi liên hệ đều được thực hiện bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm, dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an. Danh sách những người làm đề thi được giữ bí mật trong suốt kỳ thi.

Theo quy chế, việc in sao đề thi được thực hiện cách ly 3 vòng độc lập với những quy trình chặt chẽ. Máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng. Đề thi in sao xong sẽ được niêm phong đóng gói theo phòng thi.

Quá trình vận chuyển, bàn giao, đề thi được bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt được khóa, niêm phong, với sự giám sát của lực lượng công an. Đề được bảo vệ 24/24h trong suốt thời gian vận chuyển cho đến hết quá trình bảo quản và sử dụng tại điểm thi. Những sự cố rò rỉ đề thi đã xảy ra trong thời gian qua ở một số địa phương, là sự cảnh báo các điểm thi, hội đồng thi không được chủ quan bất kỳ khâu nào, để bảo đảm đề thi THPT quốc gia đến tận tay thí sinh là tuyệt đối bảo mật.

“Ngoài các biện pháp kỹ thuật, tăng cường kiểm tra, giám sát, tăng cường mật độ cán bộ giám sát các phòng thi, cao nhất vẫn là tinh thần, trách nhiệm của mỗi cán bộ tham gia kỳ thi quan trọng này. Không chỉ thực hiện nghiêm quy chế, mà mỗi cán bộ phải giữ mình, chỉ cần vi phạm quy chế thi, sẽ bị xử lý rất nghiêm theo quy định của pháp luật”, đại diện Bộ GD-ĐT cho hay.

Đề thi THPT quốc gia được bảo mật tuyệt đối

Đề thi THPT quốc gia được bảo mật tuyệt đối

Công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại các địa phương

Tại Hà Nội là thành phố có số thí sinh dự thi cao nhất cả nước với gần 80.000 thí sinh. Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến bố trí 123 điểm thi với 3.363 phòng thi phục vụ kỳ thi này.

Theo kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Ngô Văn Quý – Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội – ký ban hành, để hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh, đặc biệt là gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố số điện thoại đường dây nóng 0902.139.764. Bất cứ người dân, phụ huynh, thí sinh có băn khoăn cần giải đáp hoặc phát hiện sự cố, việc gian lận thi cử trước, trong và sau kỳ thi có thể liên hệ trực tiếp tới số máy trên.

Còn tại TP.HCM, hiện nay Sở GD-ĐT đã có văn bản đề nghị Công an TP phối hợp, hỗ trợ các cụm thi, bảo đảm an toàn từ khâu in sao đề, bảo vệ các điểm thi, chấm thi, áp tải và bảo vệ đề thi, bài thi. Số thí sinh dự thi tại TP. HCM là 78.332, trong đó 71.062 thí sinh đang học tại các trường THPT, 5.750 thí sinh học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, 4.593 thí sinh tự do tại TP.HCM.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, đến thời điểm này, mọi công tác phối hợp với các sở, ban, ngành đã được chuẩn bị chu đáo, đúng kế hoạch để kỳ thi được diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc. Về cơ bản, sở đã thống nhất với lãnh đạo các trường ĐH để phân công, phối hợp giữa các trường ĐH với các trường thuộc sở về địa bàn coi thi. Năm nay, địa điểm thi THPT quốc gia tại TP.HCM được đặt tại 124 điểm thi là các trường THPT và một số trường THCS.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, Sở đã chuẩn bị mọi điều kiện cơ sở vật chất cho kỳ thi, đồng thời chủ trì coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, in, đóng dấu và gửi giấy chứng nhận kết quả, phối hợp với các trường ĐH điều động cán bộ, giáo viên tham gia coi thi, chấm thi, thanh tra thi để có một kỳ thi an toàn và nghiêm túc nhất.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề đề thi THPT quốc gia 2018, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết đề thi năm nay sẽ có độ phân hóa cao. Đề thi sẽ bám sát nội dung của lớp 12 và của lớp 11 để xây dựng bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, năng lực của học sinh trên cơ sở phân hóa để chọn được những học sinh có học lực tốt hơn vào các trường ĐH, CĐ.

Đề thi được xây dựng trên tiêu chuẩn hóa công phu, thực hiện 9 bước và các quy trình rất nghiêm ngặt, phải có thử nghiệm trước đó để thấy phù hợp với khả năng của học sinh sau đó thực hiện các bước tiếp theo trong phần ra đề thi chính thức”.

Nguồn: Motthegioi.

thptquocgia.org tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *