Hai chú ý quan trọng để hoàn thành tốt đề thi Ngữ Văn THPT quốc gia

Những chú ý về kĩ năng phân phối thời gian làm bài, lưu ý về các kiến thức chủ chốt và cách giảng dạy để giúp học sinh có thể hoàn thành tốt đề thị Ngữ Văn trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

hai-chu-y-quan-trong-de-hoan-thanh-de-thi-ngu-van-thpt-quoc-gia
Hai chú ý quan trọng để hoàn thành tốt đề thi Ngữ Văn THPT quốc gia

Lưu ý về phân phối thời gian làm bài

Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới Môn Văn không còn thi với thời lượng 180 phút nữa mà được rút ngắn xuống 120 phút. Do đó ảnh hưởng đến cấu trúc đề bài cũng như phân bố thời gian phải hợp lý. Học sinh phải nắm chắc được cấu trúc trúc của đề thi trước đó Bộ minh họa bao gồm 2 phần :

Phần đọc hiểu (3 điểm) bao gồm 4 câu hỏi nên với số điểm này thí sinh chỉ làm bài trong khoảng thời gian 15 – 20 phút là vừa. Với phần này thí sinh cần đọc kĩ đoạn văn hoặc đoạn thơ đề bài đã cho rồi trả lời ngắn gọn theo yêu cầu câu hỏi.

Phần làm văn với giá trị điểm là 7 điểm, theo cấu trúc đề minh họa có 2 câu: Một câu hỏi, yêu cầu viết đoạn văn khoảng 200 từ và thông thường là dạng nghị luận biểu điểm cho câu này là 2 điểm. Một câu viết bài văn và thường dạng nghị luận văn học với các bài thơ tác phẩm văn xuôi…với phổ điểm là 5 điểm.

Như vậy để phù hợp học sinh chỉ cần dành từ 20 – 25 phút để viết đoạn văn khoảng 200 chữ và 60 – 70 phút là để hoàn thành bài viết văn nghị luận. Lưu ý để đạt điểm cao cũng như tránh mắc phải những lỗi ngớ ngẩn thí sinh nên bỏ ra từ 5 -10 phút cuối để đọc và kiểm tra lại bài. Nếu chưa hài lòng có thể bổ sung hoặc sửa chữa câu hỏi đọc hiểu cho chính xác.

de-thi-ngu-va-thpt-quoc-gia
Lưu ý về phân phối thời gian làm bài

Lưu ý về kiến thức và kĩ năng

Với phần đọc hiểu yêu cầu học sinh cần phải nắm vững các biện pháp sau đây để tiện bề vận dụng đó là biện pháp tu từ đã học như so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, nhân hóa…; các phương thức biểu đạt trong văn như tự sự, miêu tả, thuyết minh…; cách trình bày đoạn văn như diễn dịch, quy nạp, xác định được nội dung, nghệ thuật của văn bản…

Nắm vững 6 phong cách ngôn ngữ trong sách giáo khoa như phong cách sinh hoạt, nghệ thuật, báo chí, chính luận, khoa học, hành chính.

Đối với phần làm văn học sinh cần có kĩ năng viết văn nghị luận, cụ thể như sau. đối với câu 1 đó là câu viết đoạn văn. Vẫn phải có câu mởi đầu, câu chính đoạn, và câu kết đoạn với 200 chữ thì ước lượng khoảng nữa tờ giấy thi và nếu số dòng thì khoảng từ 15 dòng giấy thi là hợp lý. Ở phần này buộc thí sinh phải có vốn hiểu biết tốt đặc biệt là các vấn đề thời sự lúc đó đang nóng bỏng…

Đối với câu số 2, thí sinh phải nắm vững tất cả văn bản đã học trong chương trình lớp 12. Bên cạnh đó phải viết hoàn chỉnh thành một bài văn có 3 phần mở bài thân bài và kết bài.

Bố cụ được cho là hợp lý đó là. Phần mở bài giới thiệu vài nét về tác giả – tác phẩm theo yêu cầu của đề. Sau đó dẫn chứng yêu cầu của đề vào bài tránh lạc đề.

Phần thân phải bám sát vào yêu cầu của đề mà học sinh định hướng khai thác. Và có dẫn chứng phù hợp. Nếu là thơ thì phải thuộc một số câu thơ quan trọng biết cách khai thác những từ ngữ giàu hình ảnh đắt giá, hình thức nghệ thuật. Nếu là truyện bắt buộc phải nắm vững cốt truyện, nhân vật, chi tiết và quan trọng trong bài văn để dẫn chứng.

Phần kết bài học sinh phải biết gói lại vấn đề đã khai thác. Tuy nhiên trong quá trình làm bài học sinh phải để ý đến cách hành văn tránh sai chính tả và sử dụng lối văn nói, dùng những từ ngữ dễ hiểu không trừu tượng.

Nhớ theo dõi thông tin tuyển sinh trên THPT quốc gia để cập nhật những kiến thức mới nhất về kì thi sắp tới.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *