Thi trắc nghiệm Toán: Chuẩn bị kiến thức như thế nào

Năm nay lần đầu tiên môn Toán được thi theo hình thức thi trắc nghiệm. Tại các trường các thầy cô giáo và học sinh đã có những bước chuẩn bị để nhằm đáp ứng tốt những yêu cầu về hình thức thi mới này.

thi-trac-nhgim-toan
Thi trắc nghiệm Toán chuẩn bị kiến thức như thế nào

Dưới đây là những chia sẻ của các thầy cô dạy Toán trường trung học phổ thông chuyên Amsterdam – Hà Nội về một số định hướng xấy dựng nội dung dạy học và công tác dạy học; phát triển năng lực cho học sinh với môn Toán để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Đối với các thầy cô giáo cần định hướng kiến thức dạy bao gồm

Bên cạnh các năng lực toán thông thường các thầy cô cần đặc biệt chú ý phát triển năng lực cho học sinh và chú trọng đến các năng lực sau:

Năng lực sử dụng máy tính cầm tay: Đây là năng lực hết sức quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ làm bài và thời gian làm bài vì thế bí quyết để giải nhanh chống một số câu hỏi điều kiện cần là các học sinh phải tính toán và thao tác máy tính phải nhanh để đáp ứng yêu cầu của hình thức thi này.

Năng lực đọc hiểu: tưởng như nói cái này cũng bằng thừa, tuy nhiên với kinh nghiệm dạy toán nhiều năm và sự cẩu thả của  học sinh dẫn đến đọc nhanh đọc lướt nhưng lại bỏ mất những ý hỏi của câu hỏi. Dẫn đến hiểu ý hỏi sai và đánh vào đáp án chưa đúng. Rèn luyện thật tốt kĩ năng đọc hiểu này để học sinh có thể hiểu đúng và hiểu nhanh một câu hỏi trắc nghiệm khách quan. Đặc biệt đối với môn Toán học sinh cần biết rằng các phương án của câu trả lời trắc nghiệm cũng là một phần giả thiết của tình huống đặt ra.

Năng lực tư duy hình ảnh: Năng lực này sẽ giúp học sinh giải quyết nhanh một số câu hỏi ở mức độ thông hiểu mà phương pháp thông thường hoặc máy tính cầm tay không mang lại hiệu quả. Loại năng lực tư duy này không có trong hình thức thi tự luận nhưng lại có tiềm năng rất lớn trong hình thức thi trắc nghiệm khách quan. Ngoài tra giáo viên cũng cần lưu ý năng lực giải quyết các bài toán thực tiễn năng lực suy luận loại trừ; năng lực phán đoán suy luận phán đoán và những quyết định.

thisinh1-3187-1456312027
Nội dung học sẽ là chương trình lớp 12

Đối với thí sinh: nội dung học sẽ là chương trình lớp 12

Trước tiên cần xác định nội dung học là phần chung của chương trình môn Toán lớp 12 trung học phổ thông và chương trình toán 12 Bổ túc trung học phổ thông hiện hành đã có các nội dung giảm tải.

Đối với việc học và ôn tập học sinh hãy bám sát vào sách giáo khoa, ngoài ra với những chỉ đạo mới nhất của Bộ và Sở GD&ĐT các tỉnh thành thí giáo viên giảng dạy sẽ xây dựng ma trận đề thị cho từng nội dung và chương trình dạy của mình. Từ đó dự đoán biên độ các câu hỏi cho từng khung mà trận vừa giúp ích đem lại hiệu quả ôn tập của học sinh vừa giúp ích quản lý kiến thức cho cả giáo viên. Hơn nữa còn phù hợp cho cả các năm sau khi mà hình thức thi trắc nghiệm đang được ưu tiên sử dụng.

Dạy và học trắc nghiệm môn Toán như thế nào

Về công tác dạy và học trước hết, giáo viên cần phải hết sưc bình tĩnh và giải thích cho học sinh, dù thi theo hình thức nào thì bài thi vẫn được đánh giá đúng năng lực của học sinh. Giáo viên cần cho học sinh thấy được những ưu điểm của hình thức thi trắc nghiệm môn Toán để học sinh yên tâm và phấn khởi hơn  trong công tác ôn tập. Dạy thật kĩ các khái niệm và học sinh cần hiểu đúng và nhớ các đinhk lú chất toán có khả năng liên hệ vận dụng chúng vào các trường hợp tương tự.

Cho học sinh tiếp xúc với hình thức trắc nghiệm khách quan ngay trong bài học. Đặc biệt, cần cho học sinh  làm quen với việc một câu hỏi có thể diễn đạt ra được nhiều cách khác nhau để tránh việc hiểu nhầm và rèn luyện năng lực đọc hiểu của học sinh. Cần chú ý các phân tích sai lầm thường gặp để giúp học sinh nhanh chóng loại bỏ các đáp án sai. Trong dạy và học cần chú trọng liên hệ với thực tiễn để học sinh có những khả năng vận dụng toán học vào cuộc sống.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *