Kinh nghiệm làm bài văn Nghị luận xã hội trong 30 phút.

Theo như đề thi minh họa 2017 thì môn Ngữ văn được rút xuống còn 120 phút, trong đó câu nghị luận xã hội được giới hạn trong khoảng 200 chữ. Vậy làm thế nào để có một bài văn nghị luận hoàn chỉnh và đạt điểm tuyệt đối mà có ngần đó thời gian.

ki-nang-lam-bai-nghi-luan-xa-hoi
Kinh nghiệm làm bài văn Nghị luận xã hội trong 30 phút.

Thí sinh phải phân chia thời gian hợp lý

Theo như phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở lấy đề thi minh họa làm chuẩn và định hướng học và ôn tập cho học sinh cả nước, thì phần đề thi và cấu trúc đề thi năm nay có phần thay đổi về cả nội dung lẫn hình thức. Trong đó là việc giảm đáng kế 60 phút thời gian làm bài thi của thí sinh. Từ 180 phút xuống 120 phút. Với lượng thời gian như thế này các thí sinh phải chủ động phân bổ thời gian, đây cũng là băn khoăn của nhiều học sinh lớp 12 là làm thế nào để đạt kết quả cao trong khung thời gian này.

Theo như kinh nghiệm của thptquocgia.org để làm bài hiệu quả bạn nên phân bổ thời gian theo khung như sau để phù hợp:

  • Phần đọc hiểu thời gian tối đa khoảng 15 phút
  • Phần viết văn nghị luận xã hội thời lượng dành cho phần này là 30 phút
  • Phần nghị luận văn học thời gian là 65 phút
  • Kiểm tra và soát lỗi toàn bài thời gian 10 phút.

Đây là mức thời gian tương đối cho thí sinh khi làm bài và có thể điều chỉnh tuy nhiên mách nhỏ các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia là nên rèn luyện mình trong khung thời gian này.

cach-lam-bai-van-nghi-luan-xa-hoi-trong-30-phut
Thí sinh phải phân chia thời gian hợp lý

Kinh nghiệm viết nghị luận xã hội trong 30 phút

Theo như khung thời gian trên thì các thí sính chỉ có 30 phút để hoàn thành cho 1 bài văn 200 chữ, vậy bạn sẽ xử lý như thế nào?

  • Thứ nhất bài: yêu cầu đầy đủ  các yếu tố của một bài văn. Bố cục 3 phần rõ ràng mạch lạc: (mở bài, thân bài, kết bài); hệ thống các dẫn chứng luận điểm, nêu ra và phân tích lấy dẫn chứng đánh giá và liên hệ vấn đề.
  • Thứ hai : đọc kĩ câu hỏi trong 2 phút và 3 phút lên ý tưởng cho bài viết, dành 20 phút đến 28 phút cho bài viết đã lên sườn và 2 phút để đọc lại cho trôi chảy.
  • Thứ ba: Khi viết nên hạn chế những câu văn dài lan man vừa làm mất thời gian mà khó diễn đạt. Dùng những câu ngắn nếu có nhiều ý mỗi câu một ý. Nên chia bài viết thành các đoạn ngắn trên các luận điểm mỗi luận điểm là 1 đoạn.Không đưa những luận điểm chung chung mà không dẫn chứng, tốt nhất là đưa khoảng 3 đến 4 dẫn chứng và tập chung vào các dân chứng đó. Không đưa nhiều rồi bỏ lửng.

Điều quan trọng nhất là bạn phải tập luyện thói quen viết văn nghị luận trong khoảng thời gian 25 phút để rèn luyện, hơn nữa điều quyết định trong bài văn nghị luận là phải thường xuyên cập nhật tình hình thời sự những diễn biến đang được công chúng quan tâm hoặc các câu nói của các triết gia hoặc vĩ nhân sẽ giúp bạn có thể tự tin và nắm bắt được bài văn nghị luận xã hội.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *