Định hướng ôn thi TN ngay từ đầu năm lớp 12

Nhiều trường trung học phổ thông sau khi nhận được hướng dẫn tổ chức năm học cũng như kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 đã chủ động lên kế hoạch học tập ôn thi ngay từ đầu năm lớp 12.

 

Học sinh lớp 12 tại một trường trung học phổ thông ở TPHCM

Định hướng ôn thi TN ngay từ đầu năm lớp 12

Cụ thể theo như ghi nhận từ các trường THPT tại TP.HCM đã bắt đầu xây dựng và triển khai việc học và chuẩn bị kiến thức theo định hướng kỳ thi THPT năm 2021. 

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn gửi đến các Sở GD&ĐT cũng như các trường trung học phổ thông về việc tổ chức kế hoạch năm học cũng như tổ chức các kỳ thi diễn ra trong năm 2021. Theo đó năm 2021 về cơ bản kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh Đại học về cơ bản vẫn được giữ nguyên như năm 2021. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho cả học sinh và giáo viên để có thể yên tâm học tập và chuẩn bị ngay từ ban đầu và có lộ trình ôn tập trong năm học thật tốt.

Theo đại diện trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: ” Ngay từ cuối năm lớp 11 nhà trường đã có bước thăm dò việc lựa chọn bài thi tự chọn của gần 600 học sinh. Kết quả cho thấy trường có 15 lớp 12 thì phân chia thành 13 lớp học sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên, 2 lớp chọn bài thi khoa học xã hội.

Theo đó, để định hướng thì năm học đầu ở lớp 12 tức là kỳ 1, học sinh sẽ học đều tất cả các môn, sau đó sang học kỳ 2 sẽ thực hiện một trong 2 phương án mà trường đang xây dựng. Cụ thể, trong trường hợp Bộ quyết định tách đầu điểm bài thi thành phần thì nhà trường sẽ xếp thời khóa biểu phù hợp với học sinh có các thế mạnh khác nhau.

Còn nếu Bộ chỉ tính một đầu điểm cho bài thi tự chọn thì trường sẽ cân đối các môn với thời lượng tương đương để sao cho các học sinh đảm bảo không có sự chênh lệch quá lớn giữa các môn thành phần. Việc làm này cũng giúp học sinh chuẩn bị kiến thức và kỹ năng các môn học phù hợp với định hướng yêu cầu, cấu trúc của bài thi đánh giá năng lực của các trường Đại học.

Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020

Còn tại một trường trung học phổ thông khác tại Quận Tân Bình, cho thấy. Ngay từ đầu năm khi bước vào đầu năm học thì kế hoạch vừa học vừa ôn, vừa luyện bắt đầu ngay từ ngày 15.9. Những năm trước, nhà trường tổ chức kiểm tra định kỳ hằng tháng nhưng nay còn ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhà trường tổ chức kiểm tra 2 bài cho mỗi học kỳ.

Sau mỗi đợt kiểm tra, ban giám hiệu sẽ cùng giáo viên các bộ môn phân tích những trường hợp chưa tiến bộ, khúc mắc ở khâu nào để có lộ trình bổ sung kiến thức phù hợp. Trong trường hợp cần thiết có thể một giáo viên kèm một học sinh.

Theo đó, giáo viên từng bộ môn cũng có kế hoạch giảng dạy phù hợp. Về cơ bản,  nội dung chương trình học sẽ thực hiện theo 2 lộ trình chính:

  • Thứ nhất chú trọng vấn đề lý thuyết chủ đạo, bài tập thực nghiệm và cơ bản, trọng tâm thực hành và thí nghiệm dưới dạng chủ đề và chuyên đề tích hợp.
  • Thứ hai là giai đoạn phân luồng học sinh theo học lực, theo môn thi, bài thi tổ hợp môn để có chương trình ôn luyện định hướng phù hợp ở giai đoạn ôn thi nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi trung học phổ thông.

Ngoài ra, nội dung giảng dạy được xây dựng năm nay theo hướng phát triển năng lực tự học của học sinh, phát huy khả năng tư duy, sáng tạo, giảm áp lực, phù hợp với quy chế đánh giá, xếp loại học sinh mới nhất.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *