5 quy định có ảnh hưởng đến học sinh có hiệu lực từ ngày mai

Theo đó bắt đầu từ ngày mai 1.11 các quy định về sử dụng điện thoại trong lớp học, không được phê bình học sinh trước toàn trường, trong lớp, không được cắt xén chương trình sẽ chính thức có hiệu lực. Ban biên tập Kỳ thi THPT quốc gia xin cập nhật cụ thể như sau.

Học sinh và giáo viên có thế sử dụng điện thoại trong giờ học

5 quy định có ảnh hưởng đến học sinh có hiệu lực từ ngày mai

Học sinh – giáo viên được phép sử dụng điện thoại trong giờ học

Cụ thể, bắt đầu từ ngày mai các quy định nằm trong Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT chính thức có hiệu lực trong đo có quy định “Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học, nhưng chỉ phục vụ học tập, với sự đồng ý của giáo viên”. Quy định này được dư luận cũng như các thầy cô giáo quan tâm. Quy định này có hiệu lực thì sẽ bãi bỏ điều lệ quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học trước đó.

Ngoài quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học có hiệu lực thì đối với giáo viên theo Thông tư 32 đã không còn đề cập đến việc giáo viên không được sử dụng điện thoại di động. Vì vậy, nếu cảm thấy cần thiết giáo viên có thể sử dụng điện thoại khi đang dạy học.

Giáo viên không còn được phê bình học sinh

Thông tư 32 có hiệu lực, giáo viên không còn được phê bình học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông trước lớp, trước trường khi học sinh vi phạm khuyết điểm. Theo đó, nếu như trước đây, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập và rèn luyện, tùy theo mức độ vi phạm, giáo viên có thể nhắc nhở, phê bình hoặc thông báo với gia đình.

Thì nay, tuỳ theo mức độ vi phạm có thể thực hiện các biện pháp kỷ luật như nhắc nhở, hỗ trợ giúp đỡ trực tiếp để học sinh tiến bộ hơn, hay thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm. Điểm mới được đưa ra là giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, trước toàn trường hoặc trong cuộc họp chung với cha mẹ học sinh.

 

Học sinh trung học phổ thông. Ảnh minh họa

Giáo viên không tự ý cắt xén chương trình

Theo khoản 1 Điều 31 Điều lệ trường THCS, trung học phổ thông có quy định những điều giáo viên không được làm như sau: Gian lận trong kiểm tra, thi, tuyển sinh; gian lận trong kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh; bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tùy tiện cắt xén nội dung dạy học, giáo dục;

Các nội dung trong chương trình dạy học cần được truyền tải đầy đủ đến học sinh, giáo viên không được tùy tiện cắt xén nội dung dạy học, giáo dục.

Giảm các loại hồ sơ sổ sách giáo viên

Theo quy định hiện hành tại Khoản 3 Điều 27 Điều lệ trường THCS, trường THPT ban hành kèm theo Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT, sổ sách, hồ sơ của giáo viên gồm: Sổ ghi kế hoạch giảng dạy và ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thăm lớp; Sổ điểm cá nhân; Giáo án (bài soạn).

Nhưng theo khoản 3, Điều 21 Điều lệ trường THCS, THPT ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định những loại hồ sơ sổ sách giáo viên cần là: Kế hoạch giáo dục của giáo viên theo năm học; Kế hoạch bài dạy (giáo án); Sổ theo dõi và đánh giá học sinh. Ngoài ra, đối với giáo viên chủ nhiệm cần thêm sổ chủ nhiệm. Điều này cho thấy, hồ sơ, sổ sách của giáo viên từ ngày 1/11 đã có thể giảm bớt.

Cũng trong ngày hôm nay Bộ GD&ĐT cũng chính thức công bố về phương hướng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia trong 5 năm tới về cơ bản được giữ ổn định. Đồng thời Bộ cũng đã tổng kết đánh giá về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đưa ra phương hướng nhiệm vụ trong các năm tới, áp dụng công nghệ và triển khai ngân hàng câu hỏi đề thi phù hợp với giai đoạn mới.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *